Hút cát nuôi tôm cao triều, nguy cơ lấn dòng cửa biển Lễ Thịnh

Hiện nay, nhiều người quanh vùng đến cửa biển Lễ Thịnh, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) nuôi tôm sú trên cát (còn gọi là nuôi tôm cao triều). Trong số những người nuôi tôm có người nuôi ngoài vùng quy hoạch lấn ra cửa biển Lễ Thịnh, nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường.

Hút cát nuôi tôm cao triều, nguy cơ lấn dòng cửa biển Lễ Thịnh
Nuôi tôm cao triều tại cửa biển Lễ Thịnh (huyện Tuy An) - Ảnh: LÊ TRÂM

Những ngày qua, cửa biển Lễ Thịnh, nơi đầm Ô Loan chảy qua cầu An Hải lưu thông với biển, có gần chục máy bơm đang hút cát làm hồ nuôi tôm cao triều. Cát được bơm lên để đắp bốn phía bờ, sau đó trải bạt chứa nước nuôi tôm. Trung bình mỗi hồ nuôi có diện tích khoảng 500m2. Khối lượng cát được bơm rất lớn, ước tính lên đến cả ngàn mét khối. Ông Nguyễn Văn Hóa ở xã An Ninh Đông, đang hút cát cho hay: Mùa mưa bão đã cuốn cát san bằng hồ tôm ra cửa biển nên bây giờ chúng tôi hút cát bơm vào hồ trở lại. Để có cát đắp bờ cao thì phải hút sâu. Còn ông Huỳnh Khanh cũng ở xã An Ninh Đông, hiện có 2 hồ tôm đã thả nuôi, cho biết trước đây người ta chủ yếu cải tạo hồ bằng xe ủi ủi cát lên làm hồ, bây giờ thì bơm cát.

Tuy nhiên đó là những hộ nuôi gần bờ, hiện dọc theo cửa biển Lễ Thịnh có nhiều hồ nuôi ngoài quy hoạch lấn ra phía dòng nước chảy, có nguy cơ phá vỡ toàn bộ cồn cát giáp với biển. Theo nhiều người dân ở đây, dòng nước từ cuối đầm Ô Loan chảy qua cầu An Hải rồi thoát ra biển qua cửa Lễ Thịnh. Từ cầu An Hải chạy về hạ nguồn khoảng 500m, dòng nước ngăn cách với biển bởi một cồn cát lớn chạy dọc xuống thôn 7, xã An Ninh Đông. Cồn cát này giống như bờ bao để ngăn sóng biển ập vào. Nếu tiếp tục nuôi tôm trái phép lấn dòng chảy ăn sâu vào cồn cát thì sẽ phá vỡ cồn cát, sóng biển ập trực tiếp vào hồ nuôi tôm lôi hết ra biển, thiệt hại nặng về kinh tế.

Tại huyện Tuy An có 3 khu vực nuôi tôm nước lợ đó là đầm Ô Loan, vùng cửa biển Lễ Thịnh và vùng sông Bình Bá (xã An Ninh Tây). Những năm gần đây, diện tích nuôi tôm sú nước lợ tăng nhanh, năm 2000 có 500ha, nay tăng lên 614ha, trong đó có nhiều diện tích nuôi ngoài quy hoạch.

Để giữ cảnh quan môi trường, phòng chống thiên tai, tại cửa biển Lễ Thịnh cũng như các vùng nuôi khác, Phòng NN-PTNT huyện Tuy An sẽ thành lập đoàn kiểm tra các địa điểm nuôi tôm nước lợ năm 2018, theo đó cương quyết xử lý nếu nuôi tôm cao triều vượt quy hoạch và trái quy định. Ông Cao Văn Tiên, Phó Phòng NN-PTNT huyện cho biết: Đối với vấn đề các hộ dân hút cát để cải tạo hồ nuôi tôm trên cát tại cửa biển Lễ Thịnh, chúng tôi sẽ tổ chức đi kiểm tra. Những hồ nào trong quy hoạch thì được phép cải tạo hồ để tiếp tục đưa vào nuôi trong vụ này. Những hộ nào nằm ngoài quy hoạch, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện Tuy An để có hướng chỉ đạo khắc phục, chấn chỉnh kịp thời.

Cũng theo ông Tiên, vào vụ nuôi tôm mới, các hồ nuôi cao triều đều cải tạo mới thả con giống. Nhưng cải tạo hồ nuôi tôm bằng cách bơm hút cát ở khu vực cửa biển, cửa sông khi chưa có đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là việc làm trái quy định của pháp luật.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 29/03/2018
Trâm Trân
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 11:16 02/01/2026

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 12:57 25/12/2025

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 17:05 09/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 17:05 09/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 17:05 09/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 17:05 09/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 17:05 09/01/2026
Some text some message..