Khánh Hòa: Thông báo lịch thời vụ nuôi tôm năm 2016

Căn cứ khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2016 của Tổng cục Thủy sản, Căn cứ đặc điểm sinh thái từng vùng nuôi tôm trên toàn tỉnh, hạn chế tác động ảnh hưởng của El-nino và nhằm giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

ao tôm

Đối với nuôi tôm sú, chỉ nên nuôi 1 vụ trong năm, thời gian bắt đầu thả giông từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2016, trong đó: Nuôi theo phương thức thâm canh, bán thâm canh: Thời gian thả giống từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2016, mật độ thả từ 20 - 25 con Post 15/m2.

Nuôi tôm sú quảng canh, quảng canh cải tiến: Ở các khu vực không nuôi bán thâm canh và thâm canh được nên nuôi kết hợp đa dạng sinh học như tôm sú với cá dìa, cá măng, cá đối mục, hoặc cá rô phi, hải sâm, rong cau... Thời gian thả giống từ tháng 3 - 8 năm 2016, mật độ thả 5 - 10 con Post 15/m2 thả giống và thu hoạch theo phương thức đánh tỉa thả bù hoặc thu toàn bộ tùy thuộc vào từng mô hình thực hiện.

Đối với nuôi tôm chân trắng: Thả giống từ tháng 2 đến hết tháng 9 năm 2016, trong đó, đối với những ao đất: Nhóm hộ có 1 ao: nuôi mật độ thưa từ 20-30 con/m2, có thể đăng lồng nuôi cá rô phi kết hợp trong ao. Nhóm hộ có 2 ao: mật độ nuôi từ 30 - 50 con/m2, có thể nuôi kết hợp với cá rô phi trong ao chứa để xử lý nước. Nhóm hộ có 3 ao trể lên: mật độ nuôi trên 50 con/m2, có thể nuôi kết hợp với cá rô phi trong ao chứa để xử lý nước, đồng thời si phong chất thải ra ao chứa bùn riêng.
Đối với những ao lót bạt: Thả với mật độ cao trên 100 con/m2; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và công nghệ nuôi mới, tiên tiến; xây đựng hệ thống mương cấp, thoát nước riêng biệt, có ao xử lý nước thải, bùn thải trước khi đưa ra môi trường bên ngoài.

Sở NN&PTNT Khánh Hoad cũng khuyến cáo, trước khi thả tôm 5-10 ngày các hộ nuôi tôm cần theo dõi diễn biến thời tiết và bản tin nông hộ cần biết cho NTTS của Trung tâm Khuyến nông (nhiệt độ, bão, áp thâp nhiệt đới, gió mùa Đông bắc,...) nếu thời tiết không thuận lợi cho tôm nuôi thì nên tạm dừng thả giống hoặc lấy ý kiến tư vấn của cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Bên cạnh đó, không sử dụng các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường thủy sản,...thành phân có chứa Cypermethrin, Deltamethrin {theo Thông tư sổ 04/2012/TT- BNNPTNT ngày 16/01/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vê việc đưa các sản pham có chứa Cypermethrin, Deỉtamethrin ra khỏi Danh mục sản phâm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản; thuốc thủ y thuỷ sản được phép lưu hành tại Việt Nam).

Các hộ nuôi trong cùng khu vực có chung hệ thống cấp và tiêu nước (Tổ cộng đồng) thì nên tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp thoát nước khu vực nuôi của mình. Nên thả giống đồng loạt tại các vùng nuôi tôm tập trung.

Trong quá trình nuôi không dùng các loại hóa chất và kháng sinh cấm sử dụng theo quy định hiện hành như: Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BNNPTNT ngày 25/02/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT “Thông tư ban hành Danh mục thuốc, hóa chát, kháng sinh cẩm sử dụng, hạn chế sử dụng ” và các văn bản có liên quan.

Không sử dụng các loại thức ăn thủy sản có chứa thành phần Bthoxyquin và Sulfamethoxazole trong quá trình nuôi. Trong trường hợp sử dụng thức ăn có chứa Ethoxyquin với hàm lượng từ 90 - 150 ppm thì chuyển sang dùng các loại thức ăn không chứa Ethoxyquin từ 4-6 ngày trước khi thu hoạch và không dùng các loại thức ăn bô sung như: dầu gan mực; dầu cá hồi, bột mực; bột cá FMB 60 Fish meel 66%.,.(theo công văn so 98/TCTS-VP ngày 14/01/2013 của Tổng cục Thủy sản về việc hướng dẫn sử dụng Ethoxyquin trong nuôi trồng thủy sản).

Vasep, 25/01/2016
Đăng ngày 27/01/2016
Ngọc Thủy
Kỹ thuật

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Diệt rong đuôi chồn ở ao nuôi quảng canh

Rong đuôi chồn hay còn gọi là rong mép, là loại rong tơ, sợi mảnh, màu xanh lục, thường phát triển mạnh ở đáy ao nuôi tôm quảng canh. Một mặt, loại rong này là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm. Tuy nhiên, khi chúng phát triển quá mức sẽ đe dọa đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm quảng canh.

Rong đuôi chồn
• 09:46 16/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:28 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:28 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:28 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:28 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:28 23/04/2024