Khánh Hòa: Triển khai nhiều mô hình khuyến ngư

Nuôi cá bớp trong lồng sử dụng con giống tiêm vắc xin; sản xuất mứt rong sụn; ứng dụng máy dò ngang trên tàu khai thác thủy sản xa bờ; nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn... đây là những mô hình khuyến ngư mang lại hiệu quả cao và sẽ được Khánh Hòa nhân rộng trong thời gian tới.

Khánh Hòa: Triển khai nhiều mô hình khuyến ngư
Người dân thu hoạch tôm sú, cá dìa trong ao thực hiện mô hình nuôi khuyến ngư được triển khai tại xã Cam Hòa. (Ảnh Trung tâm Khuyến nông tỉnh cung cấp)

Các mô hình hiệu quả

Năm 2016, từ kinh phí Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh, mô hình nuôi đa dạng sinh học kết hợp tôm sú, cá dìa được Trung tâm Khuyến nông tỉnh (gọi tắt là Trung tâm) triển khai tại 5 hộ ở thôn Văn Tứ Đông, xã Cam Hòa (huyện Cam Lâm), diện tích đìa nuôi rộng 0,5ha/hộ. Trong thời gian triển khai mô hình, mỗi hộ được dự án hỗ trợ 30% thức ăn công nghiệp và 100% con giống; 75.000 con tôm sú và 2.000 con cá dìa (tổng kinh phí gần 35 triệu đồng/hộ). Qua 6 tháng nuôi, trung bình mỗi hộ thu hoạch 1,16 tấn tôm sú và 280kg cá dìa. Trong quá trình nuôi, người dân chỉ cho tôm ăn còn cá dìa ăn rong và tận dụng thức ăn thừa của tôm. Mô hình nuôi kết hợp này được đánh giá là mô hình nuôi mới, cho hiệu quả kinh tế cao và đang được người dân trong tỉnh nhân rộng.

Cũng trong năm 2016, Trung tâm triển khai mô hình mới tại đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang). Từ nguồn kinh phí khuyến ngư của địa phương, Trung tâm đã hỗ trợ cho người dân 1.200 con cá gáy giống và 605kg thức ăn công nghiệp để triển khai mô hình nuôi cá gáy trong lồng bằng thức ăn công nghiệp. Sau 8 tháng nuôi, mô hình đạt kết quả khả quan khi tỷ lệ cá sống đạt 70%, cá thu hoạch đạt kích cỡ 0,8kg/con. Hay mô hình nuôi cá mú trong ao bằng thức ăn công nghiệp được triển khai tại phường Cam Linh (TP. Cam Ranh), xã Vĩnh Thái (TP. Nha Trang) cũng cho hiệu quả cao sau 10 tháng nuôi, cá đạt kích cỡ 0,8kg/con, tỷ lệ sống đạt 70%. Mô hình này còn có thể nuôi xen canh cá mú với tôm. Ngoài ra, các mô hình nuôi cua kết hợp với cá dìa tại thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm cũng phát huy hiệu quả và được người dân các địa phương nhân rộng.

Trong năm 2017, với nguồn kinh phí khuyến ngư 180 triệu đồng, trung tâm đã triển khai 4 mô hình khuyến ngư cho ngư dân trong tỉnh gồm: nuôi cá bớp trong lồng sử dụng con giống tiêm vắc xin; sản xuất mứt rong sụn; ứng dụng máy dò ngang trên tàu khai thác thủy sản xa bờ; nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra, các mô hình này đều cho hiệu quả, đến cuối năm sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá để nhân rộng.

Còn nhiều khó khăn

Ông Phạm Duy Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, trong điều kiện kinh phí dành cho chương trình khuyến ngư còn thấp, thời gian tới, bên cạnh việc xây dựng các mô hình khuyến ngư trong các lĩnh vực khai thác, chế biến thủy sản, trung tâm sẽ tập trung xây dựng các mô hình khuyến ngư trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, trong đó con tôm là đối tượng chính. Đối với nuôi thâm canh, công nghiệp sẽ chú trọng xây dựng các mô hình để hoàn thiện quy trình nuôi; đối với nuôi đa dạng sinh học sẽ xây dựng các mô hình nuôi ghép tôm với các đối tượng nuôi khác. Từ các mô hình hiệu quả sẽ tiến hành nhân rộng cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, hiện nay, việc triển khai các mô hình khuyến ngư trong nuôi trồng thủy sản còn gặp không ít khó khăn. Ảnh hưởng của diễn biến thời tiết thất thường đã khiến cho việc lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp gặp khó. Trong khi đó, thị trường đầu ra không ổn định, nhất là giá các loại cá luôn biến động, khiến cho hiệu quả của các mô hình nuôi ghép, nuôi đa dạng sinh học bị ảnh hưởng. Ngoài ra, hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản, ý thức cộng đồng vùng nuôi còn hạn chế; các công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến nuôi trồng thủy sản còn thiếu… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả các mô hình.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 22/08/2017
BL
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 00:59 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 00:59 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 00:59 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:59 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 00:59 06/12/2023