Khó khăn bủa vây ngư dân

Chưa bao giờ, ngư dân lại gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Từ giá nhiên liệu tăng, “khát” lao động, sản lượng và giá bán hải sản sụt giảm, đến việc tàu nước ngoài cản trở, xua đuổi và tịch thu, phá hỏng ngư lưới cụ trong quá trình hoạt động khai thác hải sản...

Khó khăn bủa vây ngư dân
Đến giờ xuất bến, nhưng tàu ông Tằm chỉ biết nổ máy, để... đợi bạn!

Vừa xuất bến, vừa “đợi bạn”

Tàu đã nổ máy và chuẩn bị xuất bến, nhưng chủ tàu Đặng Tằm, xã Bình Châu (Bình Sơn) và người nhà vẫn phải chạy tới chạy lui, kiểm đếm và trông chừng thuyền viên. “Theo sát như thế mà có lúc, bạn vẫn nhảy tàu ngay lúc nhổ neo”, ông Tằm cho biết. Để tìm và giữ chân được 10 lao động đi biển, vợ chồng ông Tằm phải “chăm sóc” rất kỹ. Từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đến việc trả trước 100% lương tháng. Thế nhưng, đến giờ xuất bến, bạn vẫn không đến hoặc đến trễ.

Thậm chí, đã từng xảy ra trường hợp bạn vẫn niềm nở lên tàu, nhưng đợi đến khi tàu vừa rời cảng khoảng 500m là bạn nhảy xuống biển, để trốn việc hoặc qua tàu khác. Chính vì vậy, trước khi vươn khơi, ông Tằm và người nhà phải quản lý bạn rất kỹ, theo sát họ cho đến khi tàu rời cảng hơn 1 hải lý mới yên tâm.

Không chỉ tàu đánh bắt của ông Tằm mới rơi vào cảnh thiếu lao động, mà tàu hậu cần nghề cá cũng chung số phận. “Lương tháng 10 triệu đồng, chưa kể một số khoản phụ cấp và thưởng, nhưng lao động vẫn chê”, chủ tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương kiêm dịch vụ hậu cần nghề cá Dương Văn Rin, xã Bình Châu cho biết.

Dù có thâm niên làm hậu cần nghề cá gần 20 năm, nhưng những năm gần đây, tàu anh Rin cũng khốn đốn vì thiếu lao động đi bạn. Chính vì thế, chủ tàu thường đáp ứng hầu hết các yêu cầu của lao động. Thế nhưng, bạn tàu vẫn thường xuyên làm khó chủ tàu kiểu “vui làm, buồn nghỉ”.

Thực tế, lao động đi biển thường không có ràng buộc và trách nhiệm gì với chủ tàu. Vì vậy, nếu tàu đánh bắt hiệu quả, thu nhập khá thì bạn gắn bó, ngược lại thì “nhảy tàu”, khiến chủ tàu thường xuyên rơi vào cảnh bấp bênh, thậm chí tàu phải nằm bờ vì thiếu bạn.

Đầu nậu o ép

Sáng 26.7, tàu của ngư dân Nguyễn Văn Đức, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) cập cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn), để xuất bán 5 tấn cá nục. Với giá 12 nghìn đồng/kg nục gai, 14 nghìn đồng/kg nục suôn, sau khi trừ chi phí, ông Đức cũng thu được gần 30 triệu đồng lợi nhuận. “Tôi thật sự may mắn vì gặp được nậu có tâm”, ông Đức cho hay. Không chỉ đầu tư vốn đóng tàu, ứng trước chi phí mỗi chuyến biển, mà nậu của của ông Đức cũng rất uy tín, không có chuyện làm khó hoặc ép giá trong quá trình thu mua sản phẩm.

thủy sản, đánh bắt thủy sản, chính sách thủy sản, tàu cá

Nhiều tàu công suất lớn nằm bờ vì hoạt động khai thác hải sản quá khó khăn.

Tuy nhiên, không có nhiều ngư dân gặp may như ông Đức, do nhiều đầu nậu thường ép giá, hoặc chậm trả tiền cho ngư dân. Đơn cử như ngư dân V.N.T, xã Tịnh Kỳ, hợp tác với một nậu ở xã Bình Châu. Không chỉ thua thiệt vì nậu thu mua thấp hơn 3- 4 giá so với thị trường, mà ông T còn bị nậu chậm trả tiền bán sản phẩm từ 10 - 15 ngày, thậm chí một tháng.

“Tôi còn phải lo phí tổn của mỗi chuyến biển, ứng trước tiền lương cho bạn tàu, nhưng cách vài phiên biển là nậu lại “giam” tiền, nên mình phải chạy đôn chạy đáo để vay mượn”, ông T bộc bạch. Biết vậy, nhưng hầu hết các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ vẫn chấp nhận, chẳng ai tính chuyện hợp tác với các doanh nghiệp (DN) chuyên thu mua thủy sản trên địa bàn. “Nếu nậu biết mình có ý làm ăn với DN, họ sẽ tìm cách cản trở, thậm chí móc nối “đánh hội đồng” đến mức không bán được sản phẩm”, ông T. lý giải.

Thực tế, việc tiêu thụ hải sản thông qua trung gian là các đầu nậu không chỉ khiến ngư dân thua thiệt, mà DN thu mua và chế biến hải sản cũng gặp khó. Vì đầu nậu kiểm soát cả sản lượng lẫn giá bán nguyên liệu, nên DN phải chấp nhận mua lại nguyên liệu từ nậu với giá khá cao.

Thực trạng trên, xuất phát từ việc ngư dân mượn hoặc vay tiền nậu để chi phí cho những chuyến biển, nên phải cam kết bán sản phẩm theo giá mà nậu đưa ra, để... trừ nợ! Biết làm vậy là thua thiệt, vì giá thu mua sản phẩm của nậu thấp hơn thị trường, nhưng các chủ tàu chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”, chứ không thể chuyển hướng hợp tác, vì sợ o ép

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 07/08/2019
Mỹ Hoa
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 06:02 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 06:02 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 06:02 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 06:02 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 06:02 09/06/2023