Khởi động ngành công nghiệp nuôi hàu

Hàu có phải là vật nuôi không? Chính xác thì các thành phần tiềm năng trên đất liền của các trang trại nuôi hàu biển là gì? Những hoạt động này có thể được thực hiện ở đâu, và làm thế nào để cộng đồng có thể điều chỉnh mã số sử dụng đất của họ để cung cấp cho họ?

Ngành công nghiệp nuôi hàu
Ngành công nghiệp nuôi hàu đang ngày càng phát triển. Ảnh: University of Tasmania

Đi tìm câu trả lời 

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Georgia đang giúp các cộng đồng địa phương điều hướng các câu hỏi hóc búa và cân bằng nhu cầu của chủ đất và người nuôi hàu khi ngành này đang trên đà phát triển. 

Một vài câu hỏi được đặt ra mà các cộng đồng ven biển phải đối mặt khi nghề nuôi hàu phát triển ở Georgia. Khi các luật mới của tiểu bang tăng cơ hội cho cộng đồng có thể hưởng lợi từ ngành này, các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia đang nỗ lực giúp các nhà quy hoạch sử dụng đất và nông dân tiềm năng điều hướng khuôn khổ pháp lý. 

Nỗ lực này đến từ việc chứng kiến các bang lân cận phải vật lộn với các vấn đề giữa chủ đất và người nuôi hàu khi nhu cầu đối với các loại động vật có vỏ mặn tăng lên. 

Katie Hill, một giảng viên của Đơn vị Kế hoạch và Dịch vụ Môi trường của Viện Vinson cho biết “Chúng tôi muốn các cộng đồng Georgia có thông tin cần thiết để tránh những xung đột và nhầm lẫn không cần thiết. Chúng tôi muốn giáo dục cộng đồng nói chung về việc nuôi hàu như một ngành công nghiệp mới của bang và cũng thảo luận về cách họ sẽ tiếp cận nó trong các quy định về phân vùng và phát triển đất đai của họ.” 

Nuôi hàu trên biển
Tìm câu trả lời để cân bằng nhu cầu giữa chủ đất và người nuôi hàu. Ảnh: Stpetersburgfoodies

Với sự tài trợ từ Georgia Sea Grant, Hill và Scott Pippin, cũng là một giảng viên về quy hoạch và dịch vụ môi trường, đã lập bản đồ các khu vực phân vùng hiện có, nơi có thể cho phép các thành phần dựa trên đất liền của các trang trại nuôi hàu đối với các quận ven biển hướng ra đại dương của Georgia.  

Đảm bảo môi trường bền vững 

Thật sự hữu ích khi hiểu về ngành, quy trình và tác động của nó đối với toàn bộ cộng đồng. Nhận thức được các nguồn lực của nhà nước và địa phương giúp lập kế hoạch để các nhà khoa học có thể giải quyết nhu cầu của ngành nuôi hàu và đảm bảo tính bền vững về môi trường. 

Trong khi các hướng dẫn rộng rãi về đánh bắt cá ở các vùng nước ven biển đã tồn tại, thì việc nuôi hàu lại đưa ra một biên giới mới bao trùm cả biển và bờ. Hill và Pippin đã hợp tác với UGA Marine Extension, Georgia Sea Grant và Phòng Tài nguyên Bờ biển của Sở Tài nguyên Georgia để tìm hiểu thêm về việc nuôi hàu và cách các trang trại hiện đang hoạt động ở trong vùng biển của tiểu bang. Sau đó, họ xem xét các bang khác với các ngành công nghiệp nuôi hàu đã phát triển và xác định một loạt các mục đích sử dụng đất có mức độ phức tạp khác nhau. 

Mục đích chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp nuôi hàu trên đất liền nhiều hơn, bởi vì những nơi này có tìm năng như ứng cử viên cho các hoạt động tích hợp hoàn toàn, đặc biệt hấp dẫn đối với du lịch nông nghiệp và phát triển kinh tế. 

Nuôi hàu trên đất liền
Tập trung nuôi hàu trên đất liền nhiều hơn. Ảnh: biooekonomie.de

Tại Georgia, họ đã nghiên cứu các mã hiện có ở các quận ven biển để xác định nơi có thể được phép sử dụng đất nuôi hàu, chẳng hạn như bến du thuyền ven sông và các khu nông nghiệp, công nghiệp, bảo tồn và thương mại. Thách thức là nuôi trồng thủy sản không được đề cập cụ thể trong mã phân vùng của hầu hết các quận. 

Khi không có quận phân vùng nào cho phép nuôi hàu một cách rõ ràng, điều đó có thể cản trở việc lập kế hoạch và phát triển kinh doanh cho những người nuôi hàu tiềm năng và khiến cộng đồng dễ bị các chủ sở hữu tài sản khác kiện cáo rằng hoạt động này không được phép theo quy hoạch hiện tại. 

Tìm cách sáng tạo để nhường chỗ cho việc nuôi hàu 

Để nhường chỗ cho các hoạt động nuôi hàu trên đất liền, Hill và Pippin nhận thấy rằng chính quyền địa phương có thể cần hình thành các quận phân vùng mới hoặc sửa đổi các quận hiện có, trong số các lựa chọn khác. Ví dụ: một thẩm phán ở South Kingstown, Rhode Island, đã phán quyết rằng hàu tương đương với “vật nuôi” theo mã phân vùng của thị trấn, do đó cho phép Trang trại và Bar Matunuck Oyster hoạt động trong một khu dân cư nông thôn. Tuy nhiên, Hill và Pippin sẽ thấy cộng đồng giải quyết những vấn đề này một cách chủ động, thay vì phải dựa vào phán quyết của tòa án. 

Mark Risse, Giám đốc Marine Extension và Georgia Sea Grant cho biết – “Khám phá các cách thức sáng tạo để kết hợp việc nuôi hàu vào quy hoạch hiện có dọc theo bờ biển Georgia có thể dẫn đến các phản ứng của NIMBY và các xung đột tương tự. Khi ngành công nghiệp hàu phát triển, chính quyền địa phương sẽ đóng một vai trò lớn trong các quyết định của cộng đồng liên quan đến việc các hoạt động trên đất liền liên kết với các doanh nghiệp này sẽ được đặt ở đâu và như thế nào. Điều quan trọng là họ phải hiểu cả lợi ích kinh tế và môi trường của những hoạt động mới này để tối đa hóa những lợi ích này và tránh mọi vấn đề tiềm ẩn.” 

Trong khi đó, Hill và Pippin sẽ xem xét lại các câu hỏi được đặt ra trong hội thảo gần đây - từ sự phân chia hợp pháp của việc nuôi hàu trong các khu dân cư đến việc sử dụng các bến tàu thuộc sở hữu nhà nước để thu hoạch và chế biến sản phẩm. Trong tương lai, họ sẽ soạn thảo các tài liệu hướng dẫn cho các quan chức cộng đồng ven biển để hỗ trợ các hạt riêng lẻ khi xem xét các sửa đổi đối với mã phân vùng của họ. Đây là một thành phần quan trọng trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp nuôi hàu mới ở Georgia. 

Đăng ngày 20/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 10:54 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:54 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:54 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:54 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:54 23/05/2024