Khôi phục và phát triển rừng ngập mặn ở Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh có 250 km bờ biển, với diện tích rừng ngập mặn khá lớn nhưng nhiều nơi bị tàn phá nặng nề, không còn là những lá chắn vững chắc bảo vệ hệ thống đê ven biển trong mùa mưa bão, nơi cư trú của nhiều loài thủy sản và chim biển. Xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên đã có nhiều cách làm tích cực, hiệu quả để khôi phục, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn.

trong rung ngap man
Trồng rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh). Ảnh: Quốc Trưởng

Xã đảo bảo vệ rừng ngập mặn

Đi dọc con đê thôn Hạ, thôn Bốn ngắm nhìn những cây sú, cây đước, cây đâng, xanh ngát đan xen, khoe tán che kín mặt nước, không ai nghĩ vào những năm 90 của thế kỷ trước, Đồng Rui lao đao vì những cánh rừng ngập mặn bị tàn phá do thuê đất lấn biển, đào đất, đắp đầm nuôi tôm của người dân. Chỉ trong thời gian ngắn, 1.700 ha rừng ngập mặn đã bị chặt phá. Nhưng do làm ăn kém hiệu quả, thất bát, các chủ đầu tư cũng bỏ dở việc khai thác, nuôi trồng thủy sản, khiến rừng ngập mặn bị bỏ hoang, các vùng bãi biển trở nên nghèo kiệt. Mất rừng, nhiều loài hải sâm, chim thú không còn nơi cư trú, đất biển hoang hóa, làm thay đổi khí hậu, nước biển dâng.

Phó Chủ tịch UBND xã Đoàn Quang Hải phân trần với chúng tôi: Đó là bài học xương máu. Song nhờ sự chỉ đạo kịp thời của tỉnh, huyện và các ngành liên quan, sự chung tay góp sức của nhân dân xã, và sự hỗ trợ có hiệu quả của các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, các cơ quan như: Tổ chức KVT (Hà Lan), ACTMANG (Nhật Bản), Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Trung tâm nghiên cứu tài nguyên môi trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Chương trình FGP - PTE (EC/UNDP) cũng đã cử nhiều đoàn chuyên gia, cán bộ, các nhà khoa học, dành nhiều thời gian nghiên cứu, hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật, giúp xã trồng mới hàng trăm ha rừng ngập mặn. Xã đã xây dựng được quy chế bảo vệ rừng, thành lập Ban điều hành phụ trách chung toàn xã, thành lập bốn ban quản lý rừng ngập mặn ở bốn thôn, chấm dứt tình trạng đào đắp, chặt phá cây rừng lấy chỗ để nuôi trồng thủy sản cũng như chặt cây về làm củi đun nấu. Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hải cho biết: Từ năm 2005 trở lại đây, Đồng Rui đã phục hồi hơn 1.200 ha rừng ngập mặn bị tàn phá, đẩy mạnh mô hình quản lý rừng cộng đồng, giao diện tích rừng cho từng thôn trồng, chăm sóc, bảo vệ, khai thác cho nên ý thức người dân được nâng lên.

Phát triển sản xuất

Rừng ngập mặn được phục hồi, phát triển trở thành môi trường tốt cho các loài thủy hải sản cư trú, sinh sôi, phát triển và trở thành nguồn thu nhập chính của người dân. Từ năm 2011 đến nay, sản lượng khai thác hải sản tự nhiên chiếm 50% tổng thu nhập toàn xã. Bình quân mỗi năm, Đồng Rui thu hoạch 350 tấn hải sản các loại, trong đó khai thác tự nhiên là 320 tấn. Năm 2014, xã đạt 400 tấn hải sản các loại, trong đó nhiều loại hải sản có giá trị như cua biển, ốc đĩa chiếm tới 60% giá trị kinh tế. Hiện trên địa bàn xã có tới 70% số hộ dân sống bằng nghề khai thác hải sản tự nhiên từ rừng ngập mặn. Một số hộ còn nhờ vào rừng ngập mặn để phát triển mô hình kinh tế gia trại như nuôi trồng thủy sản, nuôi ong, nuôi vịt biển.

Ông Lê Đạo Toàn ở thôn Thượng là người có gần 10 năm lăn lộn với nghề nuôi vịt biển cho biết: Hiện gia đình ông có 700 con vịt nuôi nước mặn, mỗi ngày cho thu hoạch từ 550 đến 600 quả trứng. Còn tại gia trại của bà Phạm Hải Nhạn cũng ở thôn Thượng, nuôi 1.250 con vịt và 1.500 con gà thuần chủng Tiên Yên, bà Nhạn cho biết: Vịt biển rất phù hợp với đầm, hồ, rừng ngập mặn Đồng Rui. Chúng hay ăn mắn đẻ, trung bình 100 con vịt một ngày đẻ được 85 quả trứng. Trứng vịt biển to hơn trứng vịt thường, ăn đậm đà, thơm, được nhiều người ưa chuộng, có đến đâu là rao bán hết đến đó. Mỗi ngày gia đình thu trên dưới 1.000 quả trứng, rao bán cho thương lái ở Cẩm Phả, Hạ Long, thậm chí thương lái ở Hải Phòng, Hà Nội cũng tìm về mua.

Hiện nay, ở xã Đồng Rui có hơn 40 hộ gia đình nuôi vịt nước mặn đẻ trứng, với khoảng 17.000 con vịt biển, giống của Trung tâm Nghiên cứu vịt Đài Xuyên (Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Trứng vịt biển của Đồng Rui được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng qua các Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) Quảng Ninh và những cửa hàng OCOP ở nhiều huyện, thị xã, thành phố.

Đảng bộ, chính quyền xã đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung nhằm phát triển đàn vịt biển đến năm 2020 lên 40.000 con. Đồng Rui đang rất cần các nhà đầu tư, các cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc để hỗ trợ người dân bảo vệ rừng ngập mặn, phát triển bền vững, cân bằng sinh thái, bảo vệ đê biển, từ đó phát triển các mô hình trang trại, gia trại kết hợp giữa khai thác hải sản với việc chăn nuôi vịt dưới tán rừng, bãi triều, giúp người dân xây dựng thương hiệu trứng vịt biển Đồng Rui, các sản phẩm nông, hải sản khác và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Nhờ những thành quả trong việc phục hồi, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn, hiện Đồng Rui đang được các tổ chức trong nước và nước ngoài lấy làm mô hình điểm trong việc tổ chức các chương trình phục hồi rừng ngập mặn. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Rui Phạm Văn Hải cho biết: Về phía địa phương, xã đã xây dựng, quy hoạch mục tiêu phát triển lâu dài nhằm quản lý, bảo vệ thật tốt những diện tích rừng hiện có, tiếp tục phục hồi và trồng mới những diện tích đã mất, kết hợp với khoanh nuôi tự nhiên. Từ đó, Đồng Rui sẽ tổ chức khai thác, phát triển du lịch sinh thái rừng ngập mặn.

Báo Nhân Dân, 20/08/2016
Đăng ngày 20/08/2016
Nguyễn Sơn Hải  (Quảng Ninh)
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:46 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:46 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:46 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:46 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:46 01/06/2023