Mô hình tôm - rừng: Tôm thoi thóp chết vì nắng nóng

Thời gian qua, hạn hán, nắng nóng kéo dài đã làm thiệt hại nhiều diện tích tôm nuôi dưới tán rừng (mô hình tôm - rừng). Tôm chết, gần 397 hộ dân nhận khoán đất lâm phần (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình) vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

tôm rừng
Ông Hàn Lê - hộ dân nhận khoán đất rừng phòng hộ (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình) thực hiện mô hình tôm - rừng. Ảnh: P.Đ

Mô hình tôm - rừng được nhiều hộ nhận khoán đất lâm phần (xã Vĩnh Thịnh) thực hiện. Mô hình này chủ yếu dựa vào thiên nhiên, ít vốn đầu tư, cho thu nhập khá, mang lại hiệu quả bền vững. Tuy nhiên hiện nay, do nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều diện tích tôm nuôi bị thiệt hại.

Ông Hàn Lê (xã Vĩnh Thịnh) - người có hơn 20 năm nhận khoán đất lâm phần để trồng rừng và nuôi tôm, than thở: “Tôi nhận khoán 4ha rừng và nuôi tôm, nhưng chưa năm nào tôm chết nhiều như năm nay. Nguyên nhân tôm chết là do nắng nóng kéo dài, lá rừng rụng nhiều làm nước dưới tán cây bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống của tôm. Những năm trước, mỗi con nước xổ tôm tôi có thể thu vài triệu đồng, nhưng giờ chỉ thu vài trăm ngàn đồng”.

Ngoài ra, tài nguyên biển bị tàn phá cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến con tôm dưới tán rừng. Anh Nguyễn Văn Lâm (xã Vĩnh Thịnh) cho rằng: “Trước đây, người nuôi tôm dưới tán rừng chỉ lấy nước vào ao, tận dụng nguồn tôm giống có sẵn, tới con nước là xổ tôm. Bây giờ con giống từ thiên nhiên không còn nên người nuôi phải gánh thêm nhiều khoản chi phí. Nước biển giờ cũng không còn sạch như trước nên ảnh hưởng sự phát triển của con tôm”.

Tôm - rừng là mô hình phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thiên nhiên của rừng, của biển. Vì vậy, biến đổi khí hậu và nước biển ô nhiễm đã tác động không nhỏ đến mô hình này. Ông Nguyễn Văn Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết: “Bạc Liêu có 3.897ha rừng, trong đó có 3.089ha rừng được giao khoán cho 397 hộ. Bên cạnh nhiệm vụ chính là giữ rừng thì bà con được phép sử dụng một phần diện tích để nuôi trồng thủy sản, phát triển mô hình tôm - rừng. Song, hiện trạng tôm chết là đáng lo”.

Theo ông Nguyễn Duy Hân, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình, để mô hình tôm - rừng đạt hiệu quả, bà con cần làm tốt các khâu như: Sên vét lớp bùn dưới đáy ao với độ sâu từ 20 - 30cm; tránh vét quá sâu vì đất mặn thường có một tầng phèn tiềm ẩn. Rửa đất sạch phèn và xử lý nước ao thật kỹ trước khi thả tôm, tốt nhất là tạo sự chênh lệch mực nước trong ao và ngoài ao từ 0,7 - 1m nước. Chọn tôm giống khỏe mạnh và thuần trước khi thả... Cần chú ý màu nước ao nuôi, nếu nước có màu nâu đen là do tảo giáp gây ra, tảo này có thể làm ô nhiễm nên phải xả nước ra vào liên tục để xử lý. Ngoài ra, cần cân bằng lượng thức ăn thiên nhiên cho tôm và chú ý khâu quản lý dịch bệnh vì đang trong mùa nắng nóng.

Mô hình tôm - rừng có tiếp tục bền vững hay không còn tùy thuộc vào sự thay đổi phương thức sản xuất của bà con. Thiết nghĩ, ngành quản lý cần mở những lớp tập huấn kỹ thuật để giúp người dân nhận khoán đất rừng có thể vừa giữ rừng, vừa cải thiện cuộc sống với những mô hình nuôi trồng thủy sản sạch.

Báo Bạc Liêu, 10/05/2016
Đăng ngày 11/05/2016
Phạm Đoàn
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:02 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 11:02 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 11:02 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 11:02 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 11:02 02/06/2023