Không phát triển tàu cá dưới 12m hoạt động ven bờ

Người dân huyện Vân Đồn hiện sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản, nhất là nhân dân các xã đảo. Nhiều ngư dân đã tự đóng mới tàu cá hoặc mua bán, chuyển nhượng phương tiện và mua máy tàu cá đưa vào hoạt động sản xuất, không thực hiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

Không phát triển tàu cá dưới 12m hoạt động ven bờ
Đội tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân huyện Vân Đồn.

Từ ngày 1/1/2019, Luật Thủy sản số 18/2017/QH14 có hiệu lực. Toàn bộ tàu cá trên địa bàn tỉnh phải được rà soát thống kê theo chiều dài để quản lý theo hướng: Tàu cá có chiều dài dưới 6m do cấp xã thống kê để quản lý, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên phải được đăng ký vào tàu cá quốc gia và cấp giấy chứng nhận đăng ký theo quy định. Theo Sở NN&PTNT, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.074 tàu cá có chiều dài dưới 6m, nhóm tàu cá này thuộc diện không phải đăng ký, đăng kiểm do cấp xã quản lý; 4.774 tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m, thuộc thẩm quyền cấp huyện quản lý, trong đó đăng ký là 3.094 chiếc, chưa đăng ký 1.680 chiếc; 1.612 tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên, do Sở NN&PTNT thực hiện quản lý, đăng ký, đăng kiểm, trong đó đã đăng ký 977 chiếc.

Riêng huyện Vân Đồn, hiện có 1.266 tàu cá. Trong đó tàu dưới 6m là 157 chiếc; 874 tàu do cấp huyện quản lý (đã đăng ký, đăng kiểm 463 chiếc; chưa đăng ký, đăng kiểm 411 chiếc); 235 tàu do Sở NN&PTNT quản lý, đăng kiểm đăng ký (122 tàu đã đăng ký, đăng kiểm; 113 tàu chưa đăng ký đăng kiểm). Như vậy số lượng tàu của huyện Vân Đồn thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm tương đối lớn. Để giải quyết thực trạng tàu chưa được đăng ký, đăng kiểm trên địa bàn huyện Vân Đồn nói riêng, toàn tỉnh nói chung, Sở NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND cấp huyện về kế hoạch và thời gian cụ thể đối với từng địa phương về công tác giao hồ sơ tàu cá theo phân cấp tại Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh, để UBND cấp huyện chủ động xây dựng quản lý tàu cá.

Hiện nay tàu cá chưa đăng ký và được cấp phép khai thác chủ yếu dưới 12m thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương, do vậy Sở NN&PTNT đề nghị huyện Vân Đồn và các địa phương thực hiện theo hướng: Đối với các tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 6m thì bàn giao số lượng cho UBND cấp xã thống kê phục vụ công tác quản lý theo Điều 71 Đăng ký tàu cá của Luật Thủy sản số 18/2017/QH14 và Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh phân cấp đăng ký, đăng kiểm trên địa bàn tỉnh.

đánh bắt thủy sản, khai thác thủy sản, đánh cá, tàu đánh cá, luật thủy sản

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện đánh bắt thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn. Ảnh: Tuấn Hương

Đối với các tàu cá có chiều dài lớn nhất trên 6m đến dưới 12m, UBND cấp huyện sẽ thực hiện đăng ký đối với tàu cá đã đóng mới hoặc mua bán chuyển nhượng khi đảm bảo các điều kiện: Xác minh nguồn gốc hợp pháp của chủ sở hữu; có đầy đủ trang thiết bị; không làm nghề cấm, nghề hạn chế phát triển. Trường hợp tàu cá có chiều dài lớn nhất trên 12m, Sở NN&PTNT sẽ thực hiện đăng ký, đăng kiểm đã đóng mới hoặc mua bán chuyển nhượng nhưng chưa có văn bản chấp thuận, khi bán phải đảm bảo các điều kiện: Xác minh nguồn gốc hợp pháp của chủ sở hữu, có đủ điều kiện an toàn kỹ thuật tàu cá, không làm nghề cấm, nghề hạn chế phát triển. Nếu tàu cá quá cũ không còn đảm bảo kỹ thuật hoạt động thì tuyên truyền ngư dân tự giải bản. Nếu cố tình hoạt động bị lực lượng chức năng phát hiện sẽ tịch thu, tiêu hủy.

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nghề cá theo cấp hạn ngạch khai thác thủy sản, theo đó sẽ không phát triển tàu cá dưới 12m hoạt động ven bờ, đồng thời thực hiện rà soát đăng ký cấp phép khai thác cho tàu đủ điều kiện. Trường hợp tàu cá dưới 12m hoạt động ven bờ giải bản, có nguyện vọng được bổ sung, đóng mới thay thế bằng tàu từ 12m trở lên thì được bổ sung vào đội tàu. Bên cạnh đó, duy trì ổn định và thực hiện đăng ký, đăng kiểm và cấp phép khai thác 100% đội tàu từ 12m trở lên khai thác ở vùng lộng và vùng khơi, đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Đối với 3.567 tàu chưa đăng ký, đăng kiểm trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện theo lộ trình từ năm 2019-2025 phấn đấu đăng ký, đăng kiểm thêm 1.460 chiếc, gắn biển quản lý, giải bản tàu quá cũ không đảm bảo an toàn hoạt động, tàu hoạt động nghề cấm 2.107 chiếc.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 06/08/2019
Vân Trang
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 01:33 25/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 01:33 25/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 01:33 25/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 01:33 25/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 01:33 25/01/2026
Some text some message..