Không phát triển tàu cá dưới 12m hoạt động ven bờ

Không phát triển tàu cá dưới 12m hoạt động ven bờ
Đội tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân huyện Vân Đồn.

Người dân huyện Vân Đồn hiện sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản, nhất là nhân dân các xã đảo. Nhiều ngư dân đã tự đóng mới tàu cá hoặc mua bán, chuyển nhượng phương tiện và mua máy tàu cá đưa vào hoạt động sản xuất, không thực hiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

Từ ngày 1/1/2019, Luật Thủy sản số 18/2017/QH14 có hiệu lực. Toàn bộ tàu cá trên địa bàn tỉnh phải được rà soát thống kê theo chiều dài để quản lý theo hướng: Tàu cá có chiều dài dưới 6m do cấp xã thống kê để quản lý, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên phải được đăng ký vào tàu cá quốc gia và cấp giấy chứng nhận đăng ký theo quy định. Theo Sở NN&PTNT, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.074 tàu cá có chiều dài dưới 6m, nhóm tàu cá này thuộc diện không phải đăng ký, đăng kiểm do cấp xã quản lý; 4.774 tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m, thuộc thẩm quyền cấp huyện quản lý, trong đó đăng ký là 3.094 chiếc, chưa đăng ký 1.680 chiếc; 1.612 tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên, do Sở NN&PTNT thực hiện quản lý, đăng ký, đăng kiểm, trong đó đã đăng ký 977 chiếc.

Riêng huyện Vân Đồn, hiện có 1.266 tàu cá. Trong đó tàu dưới 6m là 157 chiếc; 874 tàu do cấp huyện quản lý (đã đăng ký, đăng kiểm 463 chiếc; chưa đăng ký, đăng kiểm 411 chiếc); 235 tàu do Sở NN&PTNT quản lý, đăng kiểm đăng ký (122 tàu đã đăng ký, đăng kiểm; 113 tàu chưa đăng ký đăng kiểm). Như vậy số lượng tàu của huyện Vân Đồn thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm tương đối lớn. Để giải quyết thực trạng tàu chưa được đăng ký, đăng kiểm trên địa bàn huyện Vân Đồn nói riêng, toàn tỉnh nói chung, Sở NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND cấp huyện về kế hoạch và thời gian cụ thể đối với từng địa phương về công tác giao hồ sơ tàu cá theo phân cấp tại Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh, để UBND cấp huyện chủ động xây dựng quản lý tàu cá.

Hiện nay tàu cá chưa đăng ký và được cấp phép khai thác chủ yếu dưới 12m thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương, do vậy Sở NN&PTNT đề nghị huyện Vân Đồn và các địa phương thực hiện theo hướng: Đối với các tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 6m thì bàn giao số lượng cho UBND cấp xã thống kê phục vụ công tác quản lý theo Điều 71 Đăng ký tàu cá của Luật Thủy sản số 18/2017/QH14 và Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh phân cấp đăng ký, đăng kiểm trên địa bàn tỉnh.

đánh bắt thủy sản, khai thác thủy sản, đánh cá, tàu đánh cá, luật thủy sản

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện đánh bắt thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn. Ảnh: Tuấn Hương

Đối với các tàu cá có chiều dài lớn nhất trên 6m đến dưới 12m, UBND cấp huyện sẽ thực hiện đăng ký đối với tàu cá đã đóng mới hoặc mua bán chuyển nhượng khi đảm bảo các điều kiện: Xác minh nguồn gốc hợp pháp của chủ sở hữu; có đầy đủ trang thiết bị; không làm nghề cấm, nghề hạn chế phát triển. Trường hợp tàu cá có chiều dài lớn nhất trên 12m, Sở NN&PTNT sẽ thực hiện đăng ký, đăng kiểm đã đóng mới hoặc mua bán chuyển nhượng nhưng chưa có văn bản chấp thuận, khi bán phải đảm bảo các điều kiện: Xác minh nguồn gốc hợp pháp của chủ sở hữu, có đủ điều kiện an toàn kỹ thuật tàu cá, không làm nghề cấm, nghề hạn chế phát triển. Nếu tàu cá quá cũ không còn đảm bảo kỹ thuật hoạt động thì tuyên truyền ngư dân tự giải bản. Nếu cố tình hoạt động bị lực lượng chức năng phát hiện sẽ tịch thu, tiêu hủy.

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nghề cá theo cấp hạn ngạch khai thác thủy sản, theo đó sẽ không phát triển tàu cá dưới 12m hoạt động ven bờ, đồng thời thực hiện rà soát đăng ký cấp phép khai thác cho tàu đủ điều kiện. Trường hợp tàu cá dưới 12m hoạt động ven bờ giải bản, có nguyện vọng được bổ sung, đóng mới thay thế bằng tàu từ 12m trở lên thì được bổ sung vào đội tàu. Bên cạnh đó, duy trì ổn định và thực hiện đăng ký, đăng kiểm và cấp phép khai thác 100% đội tàu từ 12m trở lên khai thác ở vùng lộng và vùng khơi, đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Đối với 3.567 tàu chưa đăng ký, đăng kiểm trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện theo lộ trình từ năm 2019-2025 phấn đấu đăng ký, đăng kiểm thêm 1.460 chiếc, gắn biển quản lý, giải bản tàu quá cũ không đảm bảo an toàn hoạt động, tàu hoạt động nghề cấm 2.107 chiếc.

Vân Trang
Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 06/08/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc