Cần bảo vệ ngư dân khi đánh bắt trên biển Việt Nam

Thời gian gần đây, nhiều ngư dân trong và ngoài tỉnh khá lo lắng, phẫn nộ khi liên tục bị tàu Trung Quốc truy đuổi, quấy phá thậm chí cướp hải sản tại ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Cần bảo vệ ngư dân khi đánh bắt trên biển Việt Nam
Tàu cá của ngư dân Việt Nam nhiều lần bị tàu Trung Quốc cướp phá tài sản khi khai thác hải sản ở khu vực Hoàng Sa của Việt Nam

Theo Báo Tuổi Trẻ ngày 20/6 phản ánh, 1 ngư dân ở Quảng Nam bị tàu Trung Quốc vây áp, cầm hung khí leo lên tàu và cướp hơn 2 tấn mực. Theo lời kể của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang), khoảng 13h30 ngày 2/6, tàu của ông đang ở vị trí tọa độ 15042’ Bắc - 111034’ Đông, cách bờ 160 hải lý, cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) 22 hải lý - đây là vùng biển chung, ngư dân Việt Nam thường đánh bắt. Khi các thuyền viên đang nghỉ trưa thì bất ngờ 1 tàu treo cờ Trung Quốc số hiệu 46305 áp sát. Sau đó thả canô chở 6 người cầm súng, dùi cui leo lên tàu cá của ông. Có một người Trung Quốc nói bằng tiếng Việt: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc nên yêu cầu tàu mấy ông không được đánh bắt ở đây”. Sau đó họ buộc ông mở khoang tàu lấy hơn 2 tấn mực chở về tàu của họ. Một số mực trên giàn phơi cũng bị những người này đổ xuống biển. Những ngư dân khẳng định tàu của mình đánh bắt ở vị trí tọa độ này là đúng quy định, có máy hành trình, thiết bị định vị tọa độ, cơ quan chức năng Việt Nam cũng giám sát vị trí, hành trình chặt chẽ nên ông biết rõ đây là vùng biển ngư dân Việt Nam được đánh bắt.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược của phía tàu Trung Quốc, đã cướp phá tài sản của ngư dân Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Những ngày gần đây, ngư dân huyện đảo Phú Quý cũng than phiền gặp nhiều tàu Trung Quốc khai thác hải sản tại khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý, gây ảnh hưởng đến việc khai thác hải sản của ngư dân địa phương. Những tàu này thường xuất hiện trong vùng biển chung, vùng đánh bắt hải sản truyền thống của cha ông ta, khiến ngư dân rất lo lắng. Nhiều ngư dân Phú Quý còn bị tàu Trung Quốc rượt đuổi tại vùng biển Trường Sa. Do đó, các ngư dân huyện đảo đề nghị ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý. Vì mùa này biển êm, ngư dân khai thác hải sản từ 70 hải lý trở ra gặp rất nhiều tàu cá của Trung Quốc.

Theo UBND tỉnh, khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý từ 70 hải lý trở ra là vùng khơi, tàu cá hoạt động tại khu vực này chịu sự quản lý của Bộ NN và PTNT (theo quy định tại Khoản 2, Điều 48 - Luật Thủy sản năm 2017), tại vùng khơi lực lượng thực thi pháp luật trên biển là Kiểm ngư (Cục Kiểm ngư, Kiểm ngư vùng), Cảnh sát biển, Hải quân. Nhằm giúp ngư dân yên tâm khai thác hải sản trên vùng biển khơi, UBND tỉnh giao Sở NN và PTNT tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Trung ương chỉ đạo lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên biển tăng cường công tác tuần tra vùng khơi, ngăn chặn, xử lý tàu cá nước ngoài khai thác bất hợp pháp trên vùng biển Việt Nam quản lý (bao gồm khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý).

Được biết, trước đó cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ ngày 1/5 đến ngày 16/8/2019 đối với tất cả các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển, trong đó có vùng đánh cá chung với Trung Quốc (vùng biển phía đông đường phân định vịnh Bắc bộ) và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngay sau khi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc có hiệu lực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc”. Và các ngành chức năng cũng khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không giá trị.

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 01/08/2019
M.V
Đánh bắt

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 07:52 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 07:52 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 07:52 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 07:52 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 07:52 03/03/2024