Cần bảo vệ ngư dân khi đánh bắt trên biển Việt Nam

Thời gian gần đây, nhiều ngư dân trong và ngoài tỉnh khá lo lắng, phẫn nộ khi liên tục bị tàu Trung Quốc truy đuổi, quấy phá thậm chí cướp hải sản tại ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Cần bảo vệ ngư dân khi đánh bắt trên biển Việt Nam
Tàu cá của ngư dân Việt Nam nhiều lần bị tàu Trung Quốc cướp phá tài sản khi khai thác hải sản ở khu vực Hoàng Sa của Việt Nam

Theo Báo Tuổi Trẻ ngày 20/6 phản ánh, 1 ngư dân ở Quảng Nam bị tàu Trung Quốc vây áp, cầm hung khí leo lên tàu và cướp hơn 2 tấn mực. Theo lời kể của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang), khoảng 13h30 ngày 2/6, tàu của ông đang ở vị trí tọa độ 15042’ Bắc - 111034’ Đông, cách bờ 160 hải lý, cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) 22 hải lý - đây là vùng biển chung, ngư dân Việt Nam thường đánh bắt. Khi các thuyền viên đang nghỉ trưa thì bất ngờ 1 tàu treo cờ Trung Quốc số hiệu 46305 áp sát. Sau đó thả canô chở 6 người cầm súng, dùi cui leo lên tàu cá của ông. Có một người Trung Quốc nói bằng tiếng Việt: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc nên yêu cầu tàu mấy ông không được đánh bắt ở đây”. Sau đó họ buộc ông mở khoang tàu lấy hơn 2 tấn mực chở về tàu của họ. Một số mực trên giàn phơi cũng bị những người này đổ xuống biển. Những ngư dân khẳng định tàu của mình đánh bắt ở vị trí tọa độ này là đúng quy định, có máy hành trình, thiết bị định vị tọa độ, cơ quan chức năng Việt Nam cũng giám sát vị trí, hành trình chặt chẽ nên ông biết rõ đây là vùng biển ngư dân Việt Nam được đánh bắt.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược của phía tàu Trung Quốc, đã cướp phá tài sản của ngư dân Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Những ngày gần đây, ngư dân huyện đảo Phú Quý cũng than phiền gặp nhiều tàu Trung Quốc khai thác hải sản tại khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý, gây ảnh hưởng đến việc khai thác hải sản của ngư dân địa phương. Những tàu này thường xuất hiện trong vùng biển chung, vùng đánh bắt hải sản truyền thống của cha ông ta, khiến ngư dân rất lo lắng. Nhiều ngư dân Phú Quý còn bị tàu Trung Quốc rượt đuổi tại vùng biển Trường Sa. Do đó, các ngư dân huyện đảo đề nghị ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý. Vì mùa này biển êm, ngư dân khai thác hải sản từ 70 hải lý trở ra gặp rất nhiều tàu cá của Trung Quốc.

Theo UBND tỉnh, khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý từ 70 hải lý trở ra là vùng khơi, tàu cá hoạt động tại khu vực này chịu sự quản lý của Bộ NN và PTNT (theo quy định tại Khoản 2, Điều 48 - Luật Thủy sản năm 2017), tại vùng khơi lực lượng thực thi pháp luật trên biển là Kiểm ngư (Cục Kiểm ngư, Kiểm ngư vùng), Cảnh sát biển, Hải quân. Nhằm giúp ngư dân yên tâm khai thác hải sản trên vùng biển khơi, UBND tỉnh giao Sở NN và PTNT tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Trung ương chỉ đạo lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên biển tăng cường công tác tuần tra vùng khơi, ngăn chặn, xử lý tàu cá nước ngoài khai thác bất hợp pháp trên vùng biển Việt Nam quản lý (bao gồm khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý).

Được biết, trước đó cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ ngày 1/5 đến ngày 16/8/2019 đối với tất cả các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển, trong đó có vùng đánh cá chung với Trung Quốc (vùng biển phía đông đường phân định vịnh Bắc bộ) và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngay sau khi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc có hiệu lực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc”. Và các ngành chức năng cũng khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không giá trị.

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 01/08/2019
M.V
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 22:10 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 22:10 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 22:10 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 22:10 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 22:10 04/06/2023