Cần bảo vệ ngư dân khi đánh bắt trên biển Việt Nam

Thời gian gần đây, nhiều ngư dân trong và ngoài tỉnh khá lo lắng, phẫn nộ khi liên tục bị tàu Trung Quốc truy đuổi, quấy phá thậm chí cướp hải sản tại ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Cần bảo vệ ngư dân khi đánh bắt trên biển Việt Nam
Tàu cá của ngư dân Việt Nam nhiều lần bị tàu Trung Quốc cướp phá tài sản khi khai thác hải sản ở khu vực Hoàng Sa của Việt Nam

Theo Báo Tuổi Trẻ ngày 20/6 phản ánh, 1 ngư dân ở Quảng Nam bị tàu Trung Quốc vây áp, cầm hung khí leo lên tàu và cướp hơn 2 tấn mực. Theo lời kể của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang), khoảng 13h30 ngày 2/6, tàu của ông đang ở vị trí tọa độ 15042’ Bắc - 111034’ Đông, cách bờ 160 hải lý, cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) 22 hải lý - đây là vùng biển chung, ngư dân Việt Nam thường đánh bắt. Khi các thuyền viên đang nghỉ trưa thì bất ngờ 1 tàu treo cờ Trung Quốc số hiệu 46305 áp sát. Sau đó thả canô chở 6 người cầm súng, dùi cui leo lên tàu cá của ông. Có một người Trung Quốc nói bằng tiếng Việt: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc nên yêu cầu tàu mấy ông không được đánh bắt ở đây”. Sau đó họ buộc ông mở khoang tàu lấy hơn 2 tấn mực chở về tàu của họ. Một số mực trên giàn phơi cũng bị những người này đổ xuống biển. Những ngư dân khẳng định tàu của mình đánh bắt ở vị trí tọa độ này là đúng quy định, có máy hành trình, thiết bị định vị tọa độ, cơ quan chức năng Việt Nam cũng giám sát vị trí, hành trình chặt chẽ nên ông biết rõ đây là vùng biển ngư dân Việt Nam được đánh bắt.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược của phía tàu Trung Quốc, đã cướp phá tài sản của ngư dân Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Những ngày gần đây, ngư dân huyện đảo Phú Quý cũng than phiền gặp nhiều tàu Trung Quốc khai thác hải sản tại khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý, gây ảnh hưởng đến việc khai thác hải sản của ngư dân địa phương. Những tàu này thường xuất hiện trong vùng biển chung, vùng đánh bắt hải sản truyền thống của cha ông ta, khiến ngư dân rất lo lắng. Nhiều ngư dân Phú Quý còn bị tàu Trung Quốc rượt đuổi tại vùng biển Trường Sa. Do đó, các ngư dân huyện đảo đề nghị ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý. Vì mùa này biển êm, ngư dân khai thác hải sản từ 70 hải lý trở ra gặp rất nhiều tàu cá của Trung Quốc.

Theo UBND tỉnh, khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý từ 70 hải lý trở ra là vùng khơi, tàu cá hoạt động tại khu vực này chịu sự quản lý của Bộ NN và PTNT (theo quy định tại Khoản 2, Điều 48 - Luật Thủy sản năm 2017), tại vùng khơi lực lượng thực thi pháp luật trên biển là Kiểm ngư (Cục Kiểm ngư, Kiểm ngư vùng), Cảnh sát biển, Hải quân. Nhằm giúp ngư dân yên tâm khai thác hải sản trên vùng biển khơi, UBND tỉnh giao Sở NN và PTNT tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Trung ương chỉ đạo lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên biển tăng cường công tác tuần tra vùng khơi, ngăn chặn, xử lý tàu cá nước ngoài khai thác bất hợp pháp trên vùng biển Việt Nam quản lý (bao gồm khu vực phía Đông - Đông Nam đảo Phú Quý).

Được biết, trước đó cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ ngày 1/5 đến ngày 16/8/2019 đối với tất cả các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển, trong đó có vùng đánh cá chung với Trung Quốc (vùng biển phía đông đường phân định vịnh Bắc bộ) và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngay sau khi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc có hiệu lực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc”. Và các ngành chức năng cũng khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không giá trị.

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 01/08/2019
M.V

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 14:02 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 14:02 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 14:02 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 14:02 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 14:02 20/06/2024
Some text some message..