Ngư dân bỏ nghề

Công việc bấp bênh, ngư trường cạn kiệt, các dự án du lịch nở rộ… là những nguyên nhân khiến nhiều ngư dân các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên bỏ nghề.

Ngư dân bỏ nghề
Thiếu lao động là thực trạng chung của nhiều tàu cá ở hai huyện Duy Xuyên và Thăng Bình. Ảnh: V.LỘC

Thiếu bạn đi biển

Theo ông Cao Đình Phương - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Dương (Thăng Bình), chỉ qua hai năm, số lao động hành nghề đi biển của xã đã giảm hơn một nửa (từ khoảng 250 người năm 2017, thì nay còn chưa tới 120 người). Lao động giảm cũng khiến số tàu thuyền giảm theo, từ 25 chiếc xuống còn 16 chiếc (công suất lớn). Nguyên nhân, do ngư trường đánh bắt hạn hẹp, nguồn lợi hải sản cạn kiệt, nhiều chuyến biển thất thu. Trong khi đó, nhiều dự án du lịch trong vùng đang thiếu lao động, thu nhập lại ổn định, ít rủi ro nên người dân bỏ nghề biển vào bờ làm công. “Mỗi lao động đi biển thu nhập bình quân 45 - 50 triệu đồng/năm, công việc thì vất vả, dài ngày, trong khi làm trong các khu du lịch một ngày đã 300 – 500 nghìn đồng, không lo sóng gió nên nhiều ngư dân bỏ nghề chuyển hướng sang làm du lịch” - ông Phương cho biết.

Ông Phạm Văn Tuấn (thôn 6, xã Bình Dương) - chủ tàu QNa-94886 thừa nhận, hiện rất khó tìm bạn đi biển. “Mình kêu bạn làm theo kiểu ăn chia, có ít ăn ít có nhiều ăn nhiều nhưng cũng không có lao động. Từ khi Luật Thủy sản mới ra đời quy định tàu dưới 15m không được đánh bắt vùng khơi, hoạt động khai thác còn khó khăn hơn vì lâu nay tàu mình quen đánh bắt ngoài đó, kiểu này chắc cũng dễ chuyển nghề làm chuyện khác” - ông Tuấn chia sẻ. Tương tự, theo ông Lê Trung (thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, Duy Xuyên) - chủ tàu QNa-02519, nhiều chủ tàu hiện nay rất bức bí bạn đi biển, nhất là những tàu lớn. Tàu ông Trung dài gần 16m, công suất 165CV nên dù khai thác vùng lộng, thời gian ngắn ngày nhưng do cần lao động nhiều (khoảng 10 người/tàu) nên luôn trong tình trạng thiếu bạn.  

Ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết, dù sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm của địa phương tăng 499 tấn, đạt 3.329 tấn nhưng cũng chỉ đạt 44,39% kế hoạch năm. Đặc biệt, số lượng tàu cá của xã đang giảm, ngư dân không đầu tư nhiều, phần do làm ăn khó khăn, phần do không có lao động đi bạn. Hiện xã Duy Hải có 138 phương tiện, chủ yếu khai thác mực, rập ghẹ với tổng công suất 11.896CV, trong đó có 32 tàu công suất 90CV trở lên (trước đây đánh bắt xa bờ).

Xu hướng tất yếu

Dù chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng qua tìm hiểu tại các xã ven biển hai huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, số lượng ngư dân chuyển nghề đang diễn ra ngày càng nhiều. Theo ông Phan Thanh Vân - Chủ tịch UBND xã Bình Dương, đây là xu hướng tất yếu do nhu cầu lao động tại các dự án du lịch trên địa bàn rất lớn. Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Bình Dương cũng đã xác định việc chuyển dịch lao động sang các ngành du lịch, dịch vụ những năm tới chiếm khoảng 50%. “Ngư dân nào có bằng thuyền trưởng thì vào lái tàu trong khu du lịch Vinperl, số thì xuống làm bảo vệ, chăm sóc cây xanh…, công việc nhẹ nhàng, ngày công, lương hướng cao nên bà con thích. Do đó chúng tôi cũng chỉ khuyến khích các tàu đánh bắt xa bờ cố bám ngư trường để vừa đảm bảo lượng tàu đánh bắt hải sản, với những lao động đánh bắt gần bờ mang tính chất không bền vững thì khuyến cáo họ chuyển đổi ngành nghề như vào làm việc trong các dự án du lịch…” - ông Vân nói.

Một số ý kiến cho rằng, nếu trước đây ngư dân cần tàu thì nay ngược lại, nhưng tình trạng này rất khó thay đổi. Ông Trần Châu Giang – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho rằng, thiếu lao động đi biển đang là thực trạng diễn ra trên địa bàn huyện, cụ thể tại 3 xã Duy Nghĩa, Duy Hải, Duy Vinh, nơi tập trung hoạt động đánh bắt thủy sản chủ yếu. “Không như những nghề phổ thông khác có thể mở lớp đào tạo hoặc tìm kiếm lao động bất cứ ở đâu, nghề đi biển có đặc thù riêng nên khi thanh niên và người dân biển không mặn mà với nghề thì rất khó có lực lượng thay thế. Chưa kể, bây giờ một số tàu thuyền được trang bị tốt, thời gian đi biển cũng dài ngày hơn nên việc tìm kiếm lao động càng nan giải. Hiện chỉ còn cách nghiên cứu làm sao giảm bớt lao động làm việc trên tàu, đồng thời hạn chế số tàu ra thêm... Lúc đó mới có thể duy trì ổn định công việc đánh bắt thủy sản, giúp ngư dân có thể yên tâm vươn khơi bám biển” - ông Giang phân tích. Hiện tại, Duy Xuyên có trên 200 tàu thuyền các loại, trong đó tàu lớn đánh bắt xa bờ khoảng 64 chiếc, hầu hết hành nghề lưới rê, lưới vây, câu…

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 09/08/2019
Gia Khang
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:34 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:34 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:34 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:34 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:34 04/06/2023