Ngư dân Lý Sơn trúng mùa cá bánh lái

Sau một đêm vươn khơi chong đèn, thả lưới tại ngư trường ven đảo, nhiều tàu cá hành nghề lưới vây rút chì ở Lý Sơn khai thác được hàng tấn cá bánh lái, cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

Ngư dân Lý Sơn trúng mùa cá bánh lái
Sau một đếm vươn khơi bám biển ngư dân Lý Sơn khai thác được hàng tấn cá bánh lái

Ngư dân Nguyễn Hồng- ở thôn Tây xã An Vĩnh, một chủ tàu cá hành nghề vây rút chì ven bờ, cho biết: Thời tiết tốt nên việc chong đèn, thả lưới thuận lợi. Những ngày trước, biển vừa động dài nên nhiều loại cá theo dòng hải lưu về sinh sống quanh rạn san hô ven đảo. 

Ngoài các loại cá nục, trác, bạc má…  thì lượng lớn cá bánh lái cũng theo về cư trú ven đảo nên sản lượng cho khai thác cao, trung bình mỗi đêm mỗi tàu của ông khai thác được hàng tấn loại cá này.

“Cá bánh lái là loại cá đi theo đàn, tìm thức ăn trên mặt nước nên dễ phát hiện, do vậy chỉ cần chong đèn, giăng lưới là khai thác được”- ông Hồng cho hay. 

Theo các ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn chia sẻ, mùa cá bánh lái thường xuất hiện vào tháng 2 âm lịch, nhưng năm nay vì biển động dài nên loại cá này về ven đảo để trú ngụ và tìm thức ăn là các loài cá nhỏ và rong tảo nên cho sản lượng khai thác cao.

Hiện nay, với giá cá bánh lái dao động từ 18 -20 ngàn đồng/ kg, nên sau mỗi đêm vươn khơi, ngoài sản lượng các loại các khác, thì mỗi tàu cá hành nghề vây rút chì của ngư dân còn khai thác được hàng tấn cá bánh lái, cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 15/01/2019
Văn Mịnh
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 13:56 22/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 13:56 22/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 13:56 22/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 13:56 22/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 13:56 22/12/2025
Some text some message..