Ngư dân Phú Yên được mùa cá ngừ

Chuyến đánh bắt xa bờ trong tháng 5, ngư dân Phú Yên trở về cập cảng Đông Tác, TP Tuy Hòa mang đầy ắp cá ngừ đại dương và có lãi khá.

Ngư dân Phú Yên được mùa cá ngừ
Ngư dân cho biết, chuyến biển này hầu hết các tàu đánh bắt được cá ngừ.

Ngư dân Nguyễn Trung Đỏm, chủ tàu cá PY 96742 TS, ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) phấn khởi cho biết: “Chuyến này, cá ngừ đại dương xuất hiện khá dày ở ngư trường Trường Sa cho nên nhiều tàu đánh bắt được sản lượng cao, dao động trên dưới 1,5 tấn. Cá biệt, có tàu trúng đậm từ 2,5-3,5 tấn sau hơn 20 ngày bám biển.

Như tàu tôi chuyến biển này đánh bắt được sản lượng khoảng 2,5 tấn. Trong đó, lần đầu tiên chúng tôi câu được con cá ngừ đại dương vây xanh nặng đến 367kg. Do con cá lớn nên chúng tôi phải vật lộn nhiều giờ đồng hồ mới đưa được con cá lên tàu. Với giá cá ngừ hiện 110.000 đồng/kg (loại 1 câu đèn), sau khi trừ chi phí tàu tôi lãi khoảng 150 triệu đồng, chưa tính con cá ngừ vây xanh”.

Trúng đậm hơn sản lượng tàu ông Đỏm là tàu PY 96549 TS ở khu phố 6, phường Phú Đông và tàu PY 90019 TS ở phường 6 (TP Tuy Hòa) đánh bắt được gần 3,5 tấn cá ngừ. Sau khi trừ chi phí, mỗi tàu lãi hàng trăm triệu đồng. Ngư dân Nguyễn Văn Khiêm, thuyền trưởng tàu cá PY 96549 TS ở khu phố 6, phường Phú Đông, cho biết, nhờ trúng cá ngư nên chuyến biển này riêng phần thợ bạn, mỗi người (6 lao động) được chia khoảng 15 triệu đồng, rất phấn khởi.


Mặc dù chuyến biển này giá cá ngừ giảm 20.000 đ/kg, song nhờ sản lượng đạt khá nên ngư dân có lãi.

Theo BQL Cảng cá Phú Yên xác nhận, trong chuyến biển tháng 5 này đa số các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên đều trở về cập cảng với sản lượng khai thác khá cao.

Ông Hà Viên, Giám đốc BQL Cảng cá Phú Yên, cho biết: Các tàu khai thác xa bờ về bến đợt này bình quân câu được từ 25-50 con cá ngừ đại dương, sản lượng trung bình khoảng 1,5-1,8 tấn, cá biệt có tàu câu được 50-60 con cá ngừ đại dương, sản lượng trên 3 tấn.

Theo ngư dân, mặc dù giá cá ngừ đại dương hiện giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với đầu năm, nhưng bù lại chuyến biển đạt sản lượng khá nên các tàu đều có lãi. Từ thắng lợi của chuyến biển này, sau khi đã chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm cần thiết, các tàu đánh bắt cá ngư đại dương ở Phú Yên đang hăng hái trở lại ngư trường.

Với thời tiết thuận lợi, cộng với kinh nghiệm đánh bắt cá ngừ, ngư dân Phú Yên tự tin sẽ đánh bắt hiệu quả. Ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên, cho biết, để giúp ngư dân yên tâm bám biển, Phú Yên đang tiếp tục tháo gỡ những khó khăn mà ngư dân gặp phải hiện nay, đồng thời tiếp tục triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển.

Sở NN- PTNT cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hướng dẫn tàu cá cập cảng và xuất bến an toàn; lực lượng kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ hải sản cũng được bố trí ứng trực thường xuyên tại các cảng cá, hỗ trợ kịp thời cho ngư dân.

Theo BQL Cảng cá Phú Yên, từ đầu năm đến nay, tại Cảng cá Đông Tác đã có hơn 1.170 lượt tàu cá khai thác xa bờ về cập cảng với tổng sản lượng khoảng 2.500 tấn hải sản; trong đó, khoảng 1.700 tấn cá ngừ đại dương, còn lại là cá cờ khoảng 230 tấn, cá chuồn khoảng 400 tấn, cá dũa gần 85 tấn, cá thu khoảng 27 tấn và các loài hải sản khác.

Riêng từ ngày 4-20/5, tại Cảng cá Đông Tác có khoảng 260 tàu về cập cảng, với tổng sản lượng gần 500 tấn cá các loại; trong đó có khoảng 400 tấn cá ngừ đại dương.

NNVN
Đăng ngày 29/05/2019
Kim Sơ

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:28 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:28 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:28 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:28 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:28 26/06/2024
Some text some message..