Khung lịch thời vụ nuôi tôm Kiên Giang năm 2019

Năm 2019, tỉnh Kiên Giang thực hiện đồng bộ các giải pháp nuôi tôm an toàn, bền vững và hiệu quả, phấn đấu sản lượng đạt 76.000 tấn, tăng 2.610 tấn so với năm 2018.

Khung lịch thời vụ nuôi tôm Kiên Giang năm 2019
Nuôi tôm công nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Tuấn cho biết, căn cứ vào thực tế của từng địa phương và nhằm hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực của thời tiết, dịch bệnh đến tôm nuôi, tỉnh xây dựng khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2019, khuyến cáo nông dân tuân thủ trong quá trình sản xuất.

Theo đó, vùng U Minh Thượng thả giống từ trung tuần tháng 12/2018 đến trung tuần tháng 4/2019; vùng ven sông Cái Lớn thuộc Tây sông Hậu thả giống từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 3/2019; vùng Kiên Lương, Hà Tiên, Giang Thành thả giống tôm nuôi trong 2 tháng 3 - 4/2019; vùng ven biển Hòn Đất thả giống tôm trong 2 tháng 4 - 5/2019.

Để nuôi tôm đạt hiệu quả, ngành Thủy sản Kiên Giang đẩy mạnh công tác khuyến ngư, thông tin tuyên truyền về cơ cấu mùa vụ, lịch thời vụ thả giống trên từng vùng, tiểu vùng sản xuất, hướng dẫn quy trình canh tác, phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi, quản lý tốt môi trường để bảo đảm phát triển bền vững. Tập trung tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi tôm công nghiệp, nhất là ở vùng Tứ giác Long Xuyên; triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Tuấn nhấn mạnh: Tỉnh tăng cường công tác kiểm tra cơ sở kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản; kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, ương dưỡng giống thủy sản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để giám sát, kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống. Xây dựng chuỗi sản xuất tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu. Hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình nuôi tôm hai giai đoạn phù hợp với loại hình tôm - lúa, quảng canh cải tiến để cải thiện năng suất, chất lượng và hiệu quả tôm nuôi. Đầu tư hoàn thiện hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng, trạm bơm điện nhằm chủ động nguồn nước phục vụ nuôi tôm,…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ năm 2018 của tỉnh hơn 123.850 ha, sản lượng thu hoạch tôm nuôi ước đạt 73.390 tấn, vượt 6,36% kế hoạch và tăng 10,71% so cùng kỳ. Tỉnh đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên, với mô hình nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn đạt VietGAP và mô hình nuôi tôm sú - lúa quản lý cộng đồng đạt VietGAP; chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu sang sản xuất luân canh tôm - lúa và chuyên tôm khoảng 4.000 ha; phát triển mô hình nuôi xen kết hợp tôm - cua, tôm sú - càng xanh ở các huyện vùng U Minh Thượng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, nuôi tôm ở Kiên Giang gặp nhiều khó khăn về con giống, ảnh hưởng bất lợi đến phát triển lĩnh vực ngành nghề này. Tổng nhu cầu tôm giống phục vụ nuôi tôm năm 2018 khoảng 9,5 tỷ con, nhưng con giống tại địa phương chỉ đáp ứng 30 - 35% nhu cầu trong tỉnh. Sản xuất giống chưa cung ứng đủ cho người nuôi, chủng loại chưa nhiều, chất lượng giống tốt, giống sạch còn thấp.

Kiengiang.GOV
Đăng ngày 11/01/2019
Lê Huy Hải
Nông thôn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:57 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:57 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:57 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:57 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:57 14/04/2024