Khung mùa vụ nuôi tôm 2018 ở Sóc Trăng và những lưu ý

Ngành Thủy sản Sóc Trăng đưa ra khung mùa vụ phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Sóc Trăng và đưa ra một số khuyến cáo.

Khung mùa vụ nuôi tôm 2018 ở Sóc Trăng và những lưu ý
Nuôi tôm ở Sóc Trăng

Vụ nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng bắt đầu từ 29/12/2016 đến hết tháng 9/2017, trong đó tạm dừng thả giống từ đầu tháng 3 đến hết tháng 4. Đa số người nuôi tôm đã chấp hành tốt, vào giai đoạn đầu vụ, tốc độ thả nuôi tương đối chậm, chủ yếu thả thăm dò hoặc chăm sóc, cải tạo phơi kỹ nền đáy ao, khi thời tiết ổn định mới thả giống. Nhờ vậy, tuy các diện tích thả nuôi ở các huyện, thị xã đều vượt hơn so kế hoạch, nhưng tỉ lệ tôm thiệt hại rất ít, chủ yếu do tác động xấu của môi trường.

Từ những thành công của vụ nuôi năm 2017, căn cứ dự báo tình hình khí tượng thủy văn, quan trắc môi trường, đánh giá diễn biến tình hình nuôi, dịch bệnh và tham vấn ý kiến, kinh nghiệm của người nuôi lâu năm, Ngành Thủy sản Sóc Trăng đưa ra khung mùa vụ phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Sóc Trăng. 

khung lịch thời vụ, thả giống tôm, khung lịch thả giống tôm, nuôi tôm nước lợ, lịch thời vụ

Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng khuyến cáo: “Lịch thời vụ năm 2018 bắt đầu từ ngày 19/1, dự kiến kết thúc vào ngày 30/9/2018. Với tôm thẻ chân trắng có thể thả từ ngày 19/1 và kết thúc vào ngày 30/9. Riêng tôm sú, tốt nhất là thả vào tháng 4 và kết thúc trước ngày 30/9/2018; còn mô hình tôm – lúa thì phải kết thúc sớm trước 30/9 để duy trì mô hình tôm – lúa. Ngành chức năng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, quan trắc môi trường và tình hình dịch bệnh để có những thông báo cụ thể và kịp thời trong từng giai đoạn thả nuôi cho bà con. Đặc biệt, địa phương cũng nên xây dựng lịch chi tiết cho từng tiểu vùng, căn cứ trên khung lịch thời vụ chung”.

Ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin để người dân xử lý các diễn biến trong quá trình nuôi. Đặc biệt là các mô hình hiệu quả để người dân mạnh dạn áp dụng vào sản xuất, giữ vững phương châm “nuôi nước trước nuôi tôm” và “thả thăm dò”.

Thạc sĩ Quách Thị Thanh Bình khuyến cáo thêm: “Nông dân cần chú ý, theo dự báo thời tiết thì năm 2018, nước ta sẽ bị ảnh hưởng từ 14 đến 16 cơn bão và hầu như có mưa rãi rác quanh năm. Đặc biệt xuất hiện mưa trái mùa nhiều và tập trung vào tháng 7, tháng 8 có thể mưu dầm kéo dài; độ mặn sẽ tăng cao vào tháng 3, nhưng nhiệt độ tăng cao nhất vào tháng 4 và cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời gian chuyển mua từ nắng sang mưa, do đó đối với nuôi thâm canh và bán thâm canh, bà con có thể bố trí sản xuất quanh năm. Tuy nhiên phải chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó với tình hình mưa bão kéo dài. Riêng với các mô hình nuôi nhỏ lẻ thì trong thời gian này nên hạn chế đối đa việc thả giống, bà con cũng nên tăng cường việc trữ nước và nuôi nước”.

TH Sóc Trăng
Đăng ngày 16/01/2018
Ngọc Khuê
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:48 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:48 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:48 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:48 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:48 24/05/2024