Khung lịch thời vụ nuôi tôm Cà Mau năm 2019

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau vừa triển khai hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2019 trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Khung lịch thời vụ nuôi tôm Cà Mau năm 2019
Nuôi tôm Cà Mau.

Theo đó, đối với nuôi thâm canh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, được khuyến cáo nuôi 01 vụ trong năm đối với tôm sú (riêng đối những vùng có điều kiện thích hợp có thể nuôi vụ thứ 02); nuôi 02 vụ trong năm đối với tôm thẻ chân trắng (riêng đối với nuôi siêu thâm canh tôm thẻ chân trắng có thể nuôi 3- 4 vụ/năm). Thời gian còn lại tập trung cải tạo ao đầm. Thời gian thả giống vụ 01 từ tháng 01 đến tháng 7 và vụ 2 từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2019. Quá trình nuôi thực hiện nghiêm túc theo Quyết định số 1874, ngày 16/10/2017 của UBND tỉnh Cà Mau ban hành quy định tạm thời điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Đối với nuôi tôm quảng canh cải tiến, số vụ nuôi được khuyến cáo nuôi 2 vụ trong năm. Tuy nhiên, phải có thời gian phơi đất ít nhất là 45 ngày giữa 02 vụ nuôi. Thời gian thả giống vụ 01 từ tháng 01 đến tháng 7 năm 2019 và vụ thứ 2 từ tháng 11/2019. Quá trình nuôi lưu ý thực hiện theo hướng dẫn số 138, ngày 10/11/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tiêu chí nuôi tôm quảng canh cải tiến.

Đối với nuôi tôm quảng canh, được khuyến cáo thả nuôi quanh năm, nhưng để có thời gian cải tạo đất, nên cắt vụ tại thời điểm sên, vét ao, đầm trong năm từ ngày 15/8 đến ngày 15/10. Thời gian thả giống từ đầu tháng 01 đến hết tháng 7 và bắt đầu thả giống lại từ tháng 11 đến hết tháng 12 năm 2019.

Đối với nuôi tôm kết hợp với rừng tại địa bàn huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và Phú Tân thì nuôi quanh năm, khuyến cáo thả tôm giống từ 3 – 4 đợt trên năm, nhưng để có thời gian cải tạo đất, nên cắt vụ tại thời điểm sên, vét ao, đầm trong năm từ ngày 15/8 đến ngày 15/10 và thời gian thả giống từ tháng 01 đến tháng 7 và bắt đầu thả giống lại từ tháng 11 đến hết tháng 12 năm 2019.

Đối với nuôi tôm kết hợp với trồng lúa số vụ nuôi từ 01 vụ/năm và thời gian thả giống từ tháng 01 đến tháng 5 năm 2019.

Đối với nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa, số vụ nuôi từ 01 vụ/năm và thời gian thả giống từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2019. Đối với các đối tượng thủy sản mặn lợ khác như cua biển, sò huyết, cá chẽm, cá nâu... nên áp dụng lịch thời vụ thả giống trùng với lịch thời vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến. Đối với các đối tượng nuôi nước ngọt như cá chình, cá bống tượng, cá rô, cá lóc... khuyến cáo thời gian thả giống vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5 đến tháng 6 nhằm chủ động nguồn nước.

Camau.gov
Đăng ngày 02/01/2019
Mai Thành
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kỹ thuật nuôi thương phẩm hải sâm cát trong ao

Trong những năm gần đây, hải sâm cát được xem là một trong những đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản và cải thiện môi trường ao nuôi ven biển.

Hải sâm cát
• 13:52 30/12/2025

Tự ủ thức ăn lên men: Tiết kiệm chi phí hay đang rước họa vào ao?

Trong bối cảnh giá thức ăn leo thang, phong trào tự ủ thức ăn bằng men vi sinh đang nở rộ như một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ít ai lường trước được cái bẫy vô hình mang tên nấm mốc và độc tố, có thể đánh sập cả vụ nuôi chỉ sau một đêm nếu quy trình ủ không được kiểm soát chặt chẽ.

Thức ăn tôm
• 11:56 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 11:51 29/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Nucleotides phụ gia xây dựng hệ miễn dịch cấp tốc cho tôm

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một cuộc đua về tốc độ tăng trưởng. Khi cơ chế tự tổng hợp năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu lột xác liên tục, Nucleotides ngoại sinh trở thành giải pháp sống còn giúp tôm về đích an toàn và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Ao nuôi tôm
• 19:52 30/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 19:52 30/12/2025

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 19:52 30/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 19:52 30/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 19:52 30/12/2025
Some text some message..