Khuyến nghị doanh nghiệp nông, thủy sản nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc

container
Trung Quốc siết chặt kiểm dịch hàng đông lạnh do dịch Covid-19. Ảnh: Người Lao Động.

Bộ Công Thương vừa thông tin cơ quan chức năng Trung Quốc có thông báo về việc kiểm tra và khử trùng phòng dịch Covid-19 đối với hàng hóa được vận chuyển bằng container thông thường, do lo ngại dịch dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và mùa xuân. Trong đó, hàng hóa và mẫu bao bì sẽ được lấy mẫu để kiểm tra, xét nghiệm và phun khử trùng trước và sau khi bốc dỡ hàng hóa.

Trong khi đó, hàng hóa là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và  hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm sẽ không phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch như vừa nêu. Tuy nhiên, việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hóa đông lạnh vẫn thực hiện bình thường theo quy định trước đó của cơ quan Hải quan Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Quảng Tây (địa phương có biên giới với 4 tỉnh Việt Nam là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang) cũng đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Trong đó, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đầy đủ 4 loại giấy tờ sau sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường, gồm chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu; Chứng nhận khử trùng; Chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp; Chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19.

Đồng thời, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua cửa khẩu, cảng biển đều phải được nhập kho giám sát tập trung, lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt, truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi tiêu thụ, gia công trên địa bàn. Quy trình này cũng áp dụng với cả hàng hóa từ tỉnh, thành phố khác chuyển đến Quảng Tây.

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng cường giám sát chất lượng hàng hóa, tránh vi phạm quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm, để việc thông quan diễn ra thuận lợi hơn.

Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với những bộ ngành khác của Việt Nam để trao đổi với phía Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Ngọc Hà Người Đồng Hành
Đăng ngày: 22/01/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)