Ngao hai cùi đã được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc

Ngao hai cùi
Quảng Ninh hỗ trợ nông dân Vân Đồn tiêu thụ ngao hai cùi

Từ ngày 10/5, Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chấp thuận bổ sung ngao hai cùi vào danh sách các loài động vật thủy sản của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Quyết định này được dựa trên cơ sở đề nghị của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT). Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc phải thực hiện đăng ký thẩm định, cấp chứng thư xuất khẩu theo đúng quy định.

Ngao hai cùi (hay còn gọi là ngao hai cồi, ngao giá) được nuôi chủ yếu tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Trong đó, 90% sản lượng xuất bán sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, 10% phục vụ nhu cầu nội địa, chủ yếu dành cho khách du lịch…, với giá giao động từ 90.000 - 110.000 đồng/kg. Hàng năm tổng sản lượng ngao hai cùi toàn tỉnh Quảng Ninh là khoảng 10.000-12.000 tấn.

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, toàn tỉnh Quảng Ninh có trên 3.000 tấn ngao hai cùi gặp khó khăn cho việc tiêu thụ, giá rớt xuống chỉ dao động từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/kg (tùy kích cỡ). Thực tế, lượng ngao hai cùi tồn đọng có thể lên đến 7.000 - 8.000 tấn do có nhiều hộ nuôi trồng tự phát không có giấy phép của UBND huyện, nhiều hộ có giấy phép nhưng lại nuôi vượt quá diện tích được cấp.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT tháo gỡ khó khăn xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc. Theo đó, tỉnh đã đề xuất Bộ NN&PTNT đề nghị phía Trung Quốc bổ sung danh mục sản phẩm thủy sản được phép nhập khẩu vào Trung Quốc, là sứa muối phèn, ngao hai cùi và rươi.

Báo Công Thương
Đăng ngày: 13/05/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc