Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
Xâm nhập mặn ảnh hưởng trực tiếp đến nuôi trồng thủy sản

Đỉnh điểm nắng gắt và ranh mặn xâm nhập

Theo dự báo từ Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam và Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), mùa khô 2025-2026 sẽ có dòng chảy sông Mekong tăng 10-25% so với trung bình nhiều năm, giúp xâm nhập mặn ở mức trung bình hoặc thấp hơn so với các năm trước. 

Tuy nhiên, tại các cửa sông Cửu Long, ranh mặn 4g/l có thể xâm nhập sâu 40-50km từ biển vào tháng 1-2/2026, đặc biệt trong kỳ triều cường, ảnh hưởng trực tiếp đến Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Giai đoạn đầu mùa ranh mặn chỉ ở mức 20 - 30km; tháng 3 - 4 có thể lên đến 60 - 65km ở hệ thống sông Vàm Cỏ và giảm dần vào tháng 5.

Nếu hồ chứa thượng nguồn điều tiết ít nước (dự báo bổ sung khoảng 4,7 tỷ m³), xâm nhập mặn có thể tương đương năm 2024-2025, gây hạn hán cục bộ và thiếu nước ngọt cho ao nuôi tôm. Tại Bạc Liêu và Cà Mau, diện tích nuôi tôm có nguy cơ cao, với độ mặn lên đến 30-35ppt, dẫn đến dịch bệnh và mất mùa nếu không chuẩn bị. Bà con cần theo dõi bản tin dự báo hàng tuần từ Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam để điều chỉnh kịp thời.

Xâm nhập mặnBà con cần theo dõi bản tin dự báo hàng tuần về xâm nhập mặn để điều chỉnh kịp thời

Chiến lược phòng thủ

Các tỉnh ven biển đã kích hoạt hệ thống phòng thủ công trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Các công trình thủy lợi lớn như Cái Lớn, Cái Bé, Vàm Bà Lịch, Xẻo Rô cần được vận hành linh hoạt để kiểm soát mặn và trữ ngọt tối đa. Các địa phương chủ động nạo vét kênh mương, đắp đập ngăn mặn và hoàn thiện các công trình cống ngăn mặn ven biển. Ngành nông nghiệp khuyến cáo gieo sạ sớm theo điều kiện nguồn nước và chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại khu vực thiếu nước, tránh sử dụng giống lúa dài ngày để né mặn.

Rửa mặn là biện pháp thiết yếu để loại bỏ muối tích tụ trong đất và nước ao sau mùa khô, đặc biệt trong mô hình tôm-lúa phổ biến tại ĐBSCL. Mặc dù thời gian lý tưởng là cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, bà con nên chủ động bắt đầu sớm từ tháng 12/2025 để chuẩn bị cho vụ mới.

- Quy trình này bắt đầu bằng việc chuẩn bị ao sau thu hoạch: Bơm hết nước mặn, phơi ao 7 - 10 ngày để đất khô. Sau đó, bơm nước mưa hoặc nước ngọt vào ngâm 3 - 5 ngày để hòa tan muối. Tiếp theo, tiến hành rửa đất và cải tạo bằng cách ngâm đất với nước ngọt 2 - 3 lần, kết hợp sử dụng phân hữu cơ để cải tạo nền đáy. Trong quá trình này, cần sử dụng ao lắng để lọc nước, diệt tạp bằng vôi bột và diệt khuẩn bằng chlorine 20 -  30ppm. Quy trình này có thể giảm tích tụ muối lên đến 50 - 70%, đặc biệt hiệu quả cho ao nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng tại Bạc Liêu, Cà Mau. Cuối cùng, yêu cầu bắt buộc là đo độ mặn phải dưới 5ppt và pH 7.0 - 8.6 trước khi thả tôm mới.

- Tại các vùng ven biển có độ mặn dự báo lên tới 20 - 35ppt, việc áp dụng mô hình nuôi tôm nước lợ độ mặn cao là giải pháp thích nghi kỹ thuật tiên tiến. Mô hình này giúp tôm thẻ chân trắng tăng năng suất 20 -  30% và giảm rủi ro dịch bệnh.

- Giải pháp yêu cầu sự quản lý chặt chẽ về môi trường và sinh học: Cần thực hiện thuần hóa tôm bằng cách chuyển dần độ mặn từ thấp 15ppt lên cao 30ppt trong 7 - 10 ngày, sử dụng ao lót bạt và hệ thống lọc sinh học. Đồng thời, cần tăng cường kiểm soát BOD, độ đục và bổ sung khoáng chất liên tục. Mô hình này đòi hỏi duy trì độ kiềm cao 120 -  180 ppm để tôm lột vỏ an toàn trong điều kiện mặn khắc nghiệt. Việc ứng dụng thực tế cho thấy mô hình tôm-lúa hoặc tôm - rừng đã thành công tại An Giang và Cà Mau, mang lại lợi nhuận cao hơn và sự bền vững hơn so với nuôi độc canh.

Giá trị và kế hoạch phòng ngừa rủi ro

Áp dụng các biện pháp trên không chỉ giúp tránh thiệt hại trắng ao (có thể lên hàng tỷ đồng/ha) mà còn tăng thu nhập bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Khanh nhấn mạnh: các địa phương cần xây dựng kịch bản phòng chống hạn hán với nhiều tình huống dự phòng.

Chủ động tích trữ nước, hoàn thiện công trình và tăng cường giám sát độ mặn là ba trụ cột chiến lược giúp ĐBSCL đối phó với Mùa Khô 2026. Đây là hành động tập thể, nơi ý thức sử dụng nước tiết kiệm của người dân phải đi đôi với sự vận hành linh hoạt, chính xác của hệ thống thủy lợi.

Đăng ngày 16/12/2025
Ngọc Mai
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:00 23/02/2026

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 19:00 22/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 23:25 27/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 23:25 27/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 23:25 27/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 23:25 27/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 23:25 27/02/2026
Some text some message..