Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề kéo rùng

Nghề kéo rùng đánh bắt cá đem lại thu nhập cho người dân.
Nghề kéo rùng đánh bắt cá đem lại thu nhập cho người dân.

Mỗi chiếc bè ra khơi thu về hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Nghề đi kéo rùng gần bờ giúp người dân vùng biển xứ Thanh có thu nhập ổn định.

Từ tháng đầu tháng 3 đến tháng 6, vùng biển xứ Thanh vào vụ cá cơm. Dọc ven biển các xã Quảng Hùng, phường Quảng Vinh (thành phố Sầm Sơn), xã Tiên Trang (huyện Quảng Xương) tấp nập không khí thu hoạch cá cơm nhờ nghề đi kéo rùng gần bờ.


Ngư dân vùng biển xứ Thanh vào vụ kéo rùng đánh bắt cá cơm.

Kéo rùng là cách đánh lưới gần bờ được người dân vùng biển sử dụng mỗi khi thời tiết thuận lợi. Để có thể vận hành được một chuyến rùng phải cần ít nhất 10 người cả nam lẫn nữ (bè nhỏ) và 25 người (bè lớn), mỗi người một việc. 

Trong đó, 3 người chạy bè mảng ra biển thả lưới, quây lưới cách bờ hơn 1 km theo vòng cánh cung, trên bờ có khoảng 10 - 12 người chia ra 2 tốp đứng về hai bên, kéo giật lùi và dần tiến lại gần nhau khi lưới được đưa vào gần bờ.

Mỗi ngày, một chiếc bè mảng có thể ra khơi từ 3 - 4 chuyến để đánh bắt cá cơm, mỗi chuyến từ 2 - 3 tiếng đồng hồ.


Bè mảng là phương tiện chính được sử dụng để kéo rùng đánh cá.

Nghề kéo rùng vất vả nhưng đổi lại có thu nhập ổn định và là nghề lao động quanh năm, trừ những khi gió to, sóng lớn. Những ngày này, người dân ven biển Thanh Hóa đang có thu nhập khá nhờ mùa cá cơm.

Trung bình mỗi ngày một chiếc bè mảng kéo rùng đưa về thu nhập từ 20 - 50 triệu đồng. Nếu chia bình quân lao động, mỗi người kiếm từ 1,5 - 2 triệu đồng (tùy vào số lượng cá đánh được).

Anh Nguyễn Văn Dũng, ngư dân xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, chia sẻ: "Rùng có thể làm quanh năm nhưng để có thu nhập cao vẫn là mùa cá cơm. Nếu trúng mẻ cá cơm thì cả ngày hôm đó anh em thợ nghề kiếm vài triệu đồng. Bình thường không có cá cơm thì cũng kiếm 500 - 1 triệu đồng tùy vào số lượng cá đánh bắt được".


Từ tờ mờ sáng ngư dân đã hồ hởi chuẩn bị ngư lưới cụ ra khơi.

Theo giá thị trường hiện nay, cá cơm tươi được bán ra từ 80 - 100 nghìn đồng/1kg, cá cơm khô đã qua chế biến có giá bán từ 300 - 350 nghìn đồng/1kg. Mỗi chuyến rùng ra khơi có thể đánh bắt từ 2 - 3 tạ cá cơm, một ngày đi 3 chuyến, ngư dân có thể kiếm về hàng chục triệu đồng. 

Ngày nay, nghề kéo rùng đánh bắt cá thủ công truyền thống được duy trì ở vùng biển Sầm Sơn, Quảng Xương (Thanh Hóa). Mặc dù sản lượng đánh bắt hải sản ven bờ đang giảm đi rất nhiều, nhưng đây là nghề đem lại thu nhập ổn định cho người dân, và là một loại hình nghề biển hấp dẫn với khách du lịch khi tới thăm nơi đây. 


Nghề kéo rùng tuy vất vả nhưng đem lại thu nhập ổn định cho người dân vùng biển tại nhiều địa phương của Thanh Hóa.


Máy tời hỗ trợ rất nhiều cho ngư dân trong việc kéo lưới rùng vào bờ.


Cảnh thu hoạch cá, tôm tấp nập tại vùng biển Quảng Xương.


Cá tôm được đưa vào bờ sau nhiều giờ đánh bắt.


Nhiều thương lái có mặt từ rất sớm để thu mua cá cơm.


Cá cơm là loại cá đem về thu nhập cao cho người dân.


Nghề kéo rùng tuy vất vả nhưng có thể mang lại nguồn thu nhập cho ngư dân địa phương ven biển.

Thanh Tùng
Dân Trí
Đăng ngày: 20/04/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc