Kiểm tra hàn the tôm mực, xuất xứ heo tại chợ đầu mối Bình Điền dịp Tết

Công ty quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho biết sẽ tăng cường kiểm tra các ngành hàng từ thịt heo, rau củ quả, thủy hải sản để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân đón Tết.

chợ đầu mối
Chợ đầu mối Bình Điền sẽ kiểm tra hàn the đối với nhóm hải sản tươi sống dịp Tết. Ảnh minh họa

Thông tin từ chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM) cho biết công ty quản lý chợ đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, công ty quản lý chợ đầu mối Bình Điền sẽ phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết ở tất cả các ngành hàng.

Ở nhóm hàng thủy hải sản, đơn vị sẽ thực hiện kiểm tra ngoại quan, cảm quan thủy sản tươi sống, đông lạnh và thủy hải sản khô kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền, đảm bảo độ tươi, không có tạp chất. Công ty phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố dự kiến tổ chức lấy 400 mẫu thủy sản kiểm tra nhanh, trong đó 200 mẫu thủy sản kiểm tra hàn the, 100 mẫu thủy sản kiểm tra Formol, 100 mẫu thủy sản khô kiểm tra phẩm màu.

chợ đầu mối

Ở nhóm rau củ quả và trái cây, chợ đầu mối Bình Điền chủ động lấy mẫu tăng cường với số lượng 300 mẫu, giám sát kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, chất tẩy trắng trong mặt hàng rau, củ, quả. Sản phẩm được lấy mẫu kiểm tra là các mặt hàng có nguy cơ cao như cải thìa, cải bẹ xanh, cải ngồng, cải ngọt, xà lách xoong, cà chua, đậu cove, rau muống, đậu đũa từ Lâm Đồng, Tiền Giang, Tây Ninh, Long An và TP.HCM.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, đơn vị quản lý sẽ kiểm tra thông tin nguồn gốc lô hàng nhập khẩu, kiểm tra điều kiện bảo quản, bao bì, nhãn mác các loại rau quả nhập khẩu. Với thịt gia súc, gia cầm, Công ty chợ Bình Điền tăng cường kiểm tra dịch tả heo châu Phi, kiểm soát tất cả thịt heo nhập vào chợ đầu mối phải được đeo vòng nhận diện có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định của UBND TP, đảm bảo 100% số xe đeo vòng niêm phong có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Chợ đầu mối Bình Điền là nơi có lượng heo nhập về rất lớn. Do đó, ban quản lý sẽ phối hợp kiểm tra ngoại quan và cảm quan sản phẩm động vật nhập vào chợ như kiểm tra giấy kiểm dịch, dấu niêm phong của lô hàng từ nơi giết mổ về chợ, kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, kiểm tra phương tiện vận chuyển.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong thời điểm Tết Nguyên đán, chợ đầu mối Bình Điền yêu cầu tất cả những người vào chợ như thương nhân, nhân viên, đối tác, khách vãng lai thực hiện đeo khẩu trang liên tục. Chợ tổ chức đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay sát khuẩn và không tập trung đông người, giữ khoảng cách 1m giữa người với người; triển khai kế hoạch phun xịt tiêu độc khử trùng xung quanh chợ.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 15/01/2022
Hồng Phúc
Kinh tế

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:38 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:38 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 19:38 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 19:38 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:38 25/09/2023