Kiên Giang: Hơn 150 ha nuôi tôm bán thâm canh bị thiệt hại

Trong những ngày cuối tháng tư, Toàn tỉnh Kiên Giang đã phát hiện 76 ổ dịch trên tôm nuôi ở vùng U Minh Thượng. Trước tình hình trên Chi cục Thú y & thủy sản tỉnh Kiên Giang đã tích cực công tác dập dịch và tập huấn cho bà con nuôi tôm.

Kiên Giang: Hơn 150 ha nuôi tôm bán thâm canh bị thiệt hại
Hỗ trợ hóa chất cho người nuôi tôm xử lý dịch bệnh

Đến nay toàn tỉnh đã thả nuôi được 110.000ha tôm lúa đạt gần 87% kế hoạch, do ảnh hưởng của môi trường thời tiết nắng nóng đã xuất hiện các đối tượng dịch bệnh. Đến cuối tháng 4 năm 2018 đã phát hiện 76 ổ dịch ở 21 ấp của 15 xã thuộc 7 huyện có diện tích đất nuôi tôm. Các bệnh chủ yếu trên tôm là đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp, có hơn 100ha nuôi chủ yếu ở An Biên An Minh do bệnh lây lan nhanh là do nhiều hộ nuôi tôm đã xả nước thải ra môi trường chưa qua xử lý. Hiện nay chi cục chăn nuôi thú y và chi cục thủy sản đang tích cực công tác dập dịch.

Để giúp các ao tôm xử lý khi bị dịch bệnh, chi cục chăn nuôi thú y kiên giang sẽ hỗ trợ nguồn Chlorine đến nay đã cấp hơn 40 tấn hóa chất và mở 8 lớp tập huấn với hơn 400 nông dân tham gia UBND cũng đã có công văn số 516 chỉ đạo tăng cường công tác sản xuất và phòng chống dịch bệnh tôm nuôi. 

KGTV
Đăng ngày 02/05/2018
Phạm Lĩnh
Dịch bệnh

Ảnh hưởng của nấm đồng tiền đến năng suất nuôi tôm

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm, bệnh nấm đồng tiền từ lâu đã trở thành thách thức lớn đối với người nuôi. Loại bệnh này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tôm mà còn làm suy giảm sản lượng và gây tổn thất kinh tế nặng nề, đặt ra nhiều khó khăn trong việc duy trì hiệu quả sản xuất.

Nấm đồng tiền
• 10:17 11/02/2025

Khó khăn trong việc phát triển thuốc đặc trị cho bệnh EHP

Bệnh EHP là loại vi bào tử ký sinh trong gan tụy của tôm, không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn ảnh hưởng lớn đến năng suất và lợi nhuận của người nuôi. Dù đã có nhiều nghiên cứu và nỗ lực, việc phát triển thuốc đặc trị cho bệnh này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tôm
• 10:16 06/02/2025

Hiệu quả của các loại thuốc vi sinh trong phòng trị bệnh phân trắng ở tôm

Bệnh phân trắng là một trong những thách thức lớn đối với ngành nuôi trồng thủy sản, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế do tỷ lệ chết cao và giảm năng suất.

Tôm phân trắng
• 11:29 05/02/2025

Tôm ruột cong: Nguyên nhân và biện pháp phòng trị

Tôm ruột cong là một trong những hiện tượng phổ biến nhưng gây không ít lo lắng cho người nuôi tôm. Khi mắc phải tình trạng này, tôm thường yếu, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, dễ bị bệnh, và có nguy cơ chết cao.

Tôm ruột cong
• 10:48 22/01/2025

Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến tỷ lệ sống của tôm giống

Trong nuôi tôm giống, dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến tỷ lệ sống và khả năng phát triển của tôm. Tôm giống khỏe mạnh, phát triển đều đặn không chỉ giúp người nuôi đạt năng suất cao mà còn giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình nuôi. Để đạt được điều này, người nuôi cần hiểu rõ vai trò của dinh dưỡng và cách tối ưu hóa khẩu phần ăn cho tôm giống.

Tôm giống
• 13:04 18/02/2025

Ứng dụng một số công nghệ trong chế biến và bảo quản thủy sản

Công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng, và nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm thủy sản.

Thủy sản
• 13:04 18/02/2025

Sinh vật bám phao và ảnh hưởng đến tôm

Trong quá trình nuôi tôm, người nuôi thường quan tâm đến chất lượng nước, thức ăn và các yếu tố môi trường khác. Tuy nhiên, một vấn đề ít được chú ý nhưng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm chính là sự xuất hiện của các sinh vật bám trên phao và các bề mặt khác trong ao nuôi. Những sinh vật này bao gồm thực vật thủy sinh, riêu, tảo và hàu chỉ, có thể tác động đến môi trường ao nuôi và sức khỏe của tôm theo nhiều cách khác nhau. Hiểu rõ về nhóm sinh vật này và cách kiểm soát chúng sẽ giúp người nuôi tối ưu hóa quy trình quản lý ao tôm một cách hiệu quả hơn.

Hàu chỉ
• 13:04 18/02/2025

Ba tỉnh hàng đầu nuôi và xuất khẩu tôm nước lợ

Ngày 14/2/2025, tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị phát triển ngành tôm nước lợ năm 2025.

Nuôi tôm
• 13:04 18/02/2025

Phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026 - 2030

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định thông qua Quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ Đề án phát triển thủy sản giai đoạn 2026- 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngư dân
• 13:04 18/02/2025
Some text some message..