Kiên Giang mở đợt cao điểm kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản

Từ ngày 15/7 đến ngày 15/8, tỉnh Kiên Giang mở đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản vùng biển ven bờ, ven đảo.

tàu đánh bắt cá
Kiên Giang mở đợt cao điểm kiểm tra hoạt động khai thác từ ngày 15/7 đến ngày 15/8. Ảnh: Quangpraha.

Từ ngày 15/7 đến ngày 15/8, tỉnh Kiên Giang mở đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản vùng biển ven bờ, ven đảo, với sự tham gia của các lực lượng như: Chi cục thủy sản, thông tin - truyền thông, biên phòng, công an và huyện, thành phố vùng biển đảo.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết, các đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm trong hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản vùng biển ven bờ, ven đảo nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần phát triển nghề cá có trách nhiệm.

Theo đó, xử lý theo quy định các phương tiện khai thác thủy sản tàng trữ, sử dụng chất nổ, xung điện để đánh bắt thủy sản; sử dụng các nghề cấm khai thác vùng biển ven bờ, ven đảo; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không giấy phép khai thác thủy sản, đánh bắt thủy sản sai nội dung giấy phép khai thác về vùng khai thác, nghề đánh bắt....

Đoàn thanh tra cũng sẽ xử lý theo quy định các phương tiện khai thác thủy sản sử dụng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định để khai thác đánh bắt; không viết số đăng ký tàu cá hoặc viết không đúng quy định.

Đồng thời, không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ thiết bị cứu sinh tàu cá theo quy định, không văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng hoặc có văn bằng, chứng chỉ nhưng bị sửa chữa, tẩy xóa thay đổi nội dung hoặc làm giả…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, tình trạng khai thác thuỷ sản ven bờ, ven đảo mang tính hủy diệt còn nhiều nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn, giải quyết triệt để…

Vì vậy, việc mở các đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên ngư trường để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác đánh bắt và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Cùng đó, nâng cao nhận thức cộng đồng về tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên, góp phần phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm là rất quan trọng và cần thiết hiện nay.

Nhiều ngư dân ở huyện Kiên Lương cho biết, trên ngư trường đã xuất hiện loại “cào đặc chủng” khai thác mang tính hủy diệt, đánh bắt hầu hết các loại hải sản lớn, nhỏ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên biển, đặc biệt là loài ghẹ. Do đó, cần có giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời để bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang, qua việc kiểm tra, kiểm soát ngư trường trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh đã phát hiện, xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản gần 2,5 tỷ đồng.

Hiện nay, nghề khai thác thủy sản trên biển ở tỉnh Kiên Giang gặp nhiều khó khăn, bất lợi, nhiều tàu cá tạm ngừng hoạt động do đánh bắt thua lỗ. Nguyên nhân là do giá xăng dầu và vật tư tăng cao, nguồn lợi thủy sản trên biển suy giảm, khai thác sản lượng thấp…

Sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm nay của tỉnh ước gần 286.000 tấn, đạt 56% kế hoạch, nhưng cá các loại, tôm, mực giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Bnews
Đăng ngày 15/07/2021
Lê Huy Hải
Đánh bắt

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 01:40 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 01:40 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 01:40 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 01:40 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 01:40 14/04/2024