Kiên Giang: Tăng cường kiểm dịch chuẩn bị thả tôm vụ 1

Theo kế hoạch sản xuất thủy sản năm 2018 tỉnh Kiên Giang sẽ thả nuôi khoảng 123.000ha tôm nước lợ và tôm càng xanh, vì vậy nhu cầu tôm giống thả nuôi ước tính khoảng 10 tỷ post. Để đảm bảo số lượng và chất lượng tôm giống là vấn đề đặt ra cho ngành tôm của tỉnh.

Kiên Giang tăng cường kiểm dịch tôm giống
Ảnh minh họa

Theo khung lịch thời vụ tỉnh Kiên Giang sẽ thả nuôi 2 vụ nuôi, vụ 1 từ tháng 1 đến tháng 4 và thu hoạch vào tháng 7 vụ 2 từ tháng 8 đến tháng 9 và thu hoạch vào tháng 12.

Hiện nay bà con nông dân đang tiến hành xử lý ao nuôi tôm để thả nuôi tôm vụ 1 của năm 2018.

Để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi chi cục chăn nuôi thú y Kiên Giang cũng đã đề ra nhiều giải pháp tích cực nhằm giúp bà con thả nuôi hiệu quả vụ tôm 2018. Trong đó đơn vị tập trung vào công tác kiểm dịch tôm giống đầu vụ. Đáng chú ý chi cục chăn nuôi và thú y Kiên Giang đã triển khai hoạt động của điểm giao dịch giống thủy sản tập trung ở Vùng U Minh thượng.

Ông Nguyễn Đình Xuyên, chi cục phó chi cục chăn nuôi thú y Kiên Giang cho biết: “ Đây là giải pháp căn cơ và đột phá hơn so với mọi năm. Khi điểm giao dịch này hoạt động đã thu hút các cơ sở vận chuyển cũng như mua bán giống tập trung vào đây để hoạt động qua đó đó chấm dứt tình trạng chợ tôm giống tự phát không đảm bảo điều kiện như khu vực chợ thứ 7, xã Đông Thái, Huyện An Biên trong thời gian vừa qua. Chi cục cũng sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tập trung kiểm tra xử lý việc mua bán, vận chuyển trái phép tôm giống đặc biệt là càng xanh nhập lậu.”

Trong đợt này đơn vị đã chia ra 3 tổ kiểm tra tại huyện An Biên, An Minh và Vĩnh Thuận. Nội dung kiểm tra và phạm vi là chủ và các cơ sở, phương tiện vận chuyển và hồ sơ kiểm dịch lô hàng.

Ngoài công tác kiểm dịch tôm giống đầu vụ chi cục chăn nuôi thú y Kiên Giang sẽ tiếp tục hỗ trợ, xét nghiệm bệnh tôm giống miễn phí cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn. Chi cục cũng khuyến cáo bà con nông dân nên chuẩn bị ao thật kỹ trước khi thả nuôi và cần gièo tôm giống 1 ngày trước khi thả ra môi trường ruộng nuôi như vậy sẽ đảm bảo được tỉ lệ sống của tôm. 

KGTV
Đăng ngày 31/01/2018
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 10:37 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 10:37 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 10:37 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 10:37 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 10:37 04/06/2023