Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy

Trong tháng 3 năm 2018 bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp đã xuất hiện trên tôm nuôi quảng canh cải tiến và tôm lúa trên các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Bệnh đang có xu hướng lây lan nhanh trên diện rộng. Chi cục thú y Kiên Giang đang tích cực giúp nông dân chống dịch.

Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy
Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy. Ảnh: Internet

Đến nay tại 4 huyện thuộc vùng U Minh Thượng đã thả nuôi được hơn 88.000ha đạt hơn 84% kế hoạch của toàn tỉnh. Hiện đang bước vào mùa nắng, nhiệt độ tăng cao kèm theo những cơn mưa trái mùa đã gây ảnh hưởng lớn đến tôm nuôi. Cộng với công trình nuôi không có ao lắng và ao xử lý nước cấp nên khả năng bệnh hại sẽ phát tán nhanh.

Đến thời gian này đã phát hiện hơn 124ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh. Phát hiện hơn 66 ổ dịch của 15 xã của 7 huyện có diện tích tôm nuôi quảng canh cải tiến và tôm lúa trong đó bệnh đốm trắng hơn 67ha bệnh hoại tử gan tụy cấp tính gần 37ha, bệnh tôm còi là 26ha diện tích nhiễm bệnh tập trung nhiều ở 2 huyện An Biên và An Minh.

Hiện nay chi cục thú y đã tích cực theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và xử lý theo quy định của ngành thú y.

Chi cục trưởng chi cục thú y Nguyễn Đình Xuyên khuyến cáo: “ Đối với ao tôm bị dịch bệnh bà con cần cách ly tối thiểu 21 ngày để tiến hành tiêu diệt mầm bệnh đồng thời cải tạo ao và xử lý nguồn nước thật kỹ rồi mới thả lại.”

Đối với các ao nuôi bình thường đơn vị chuyên môn cũng khuyến cáo nên theo dõi thường xuyên các yếu tố nguồn nước, nhiệt độ đồng thời ngăn chặn các yếu tố lây lan mầm bệnh từ các loại cua ghẹ chim cò…

KGTV
Đăng ngày 09/04/2018
TH

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 00:38 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 00:38 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 00:38 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:38 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 00:38 18/06/2024
Some text some message..