Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy

Trong tháng 3 năm 2018 bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp đã xuất hiện trên tôm nuôi quảng canh cải tiến và tôm lúa trên các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Bệnh đang có xu hướng lây lan nhanh trên diện rộng. Chi cục thú y Kiên Giang đang tích cực giúp nông dân chống dịch.

Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy
Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy. Ảnh: Internet

Đến nay tại 4 huyện thuộc vùng U Minh Thượng đã thả nuôi được hơn 88.000ha đạt hơn 84% kế hoạch của toàn tỉnh. Hiện đang bước vào mùa nắng, nhiệt độ tăng cao kèm theo những cơn mưa trái mùa đã gây ảnh hưởng lớn đến tôm nuôi. Cộng với công trình nuôi không có ao lắng và ao xử lý nước cấp nên khả năng bệnh hại sẽ phát tán nhanh.

Đến thời gian này đã phát hiện hơn 124ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh. Phát hiện hơn 66 ổ dịch của 15 xã của 7 huyện có diện tích tôm nuôi quảng canh cải tiến và tôm lúa trong đó bệnh đốm trắng hơn 67ha bệnh hoại tử gan tụy cấp tính gần 37ha, bệnh tôm còi là 26ha diện tích nhiễm bệnh tập trung nhiều ở 2 huyện An Biên và An Minh.

Hiện nay chi cục thú y đã tích cực theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và xử lý theo quy định của ngành thú y.

Chi cục trưởng chi cục thú y Nguyễn Đình Xuyên khuyến cáo: “ Đối với ao tôm bị dịch bệnh bà con cần cách ly tối thiểu 21 ngày để tiến hành tiêu diệt mầm bệnh đồng thời cải tạo ao và xử lý nguồn nước thật kỹ rồi mới thả lại.”

Đối với các ao nuôi bình thường đơn vị chuyên môn cũng khuyến cáo nên theo dõi thường xuyên các yếu tố nguồn nước, nhiệt độ đồng thời ngăn chặn các yếu tố lây lan mầm bệnh từ các loại cua ghẹ chim cò…

KGTV
Đăng ngày 09/04/2018
TH
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 13:13 17/12/2025

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 22:58 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 22:58 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 22:58 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 22:58 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 22:58 23/01/2026
Some text some message..