Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy

Trong tháng 3 năm 2018 bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp đã xuất hiện trên tôm nuôi quảng canh cải tiến và tôm lúa trên các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Bệnh đang có xu hướng lây lan nhanh trên diện rộng. Chi cục thú y Kiên Giang đang tích cực giúp nông dân chống dịch.

Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy
Kiên Giang: Xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy. Ảnh: Internet

Đến nay tại 4 huyện thuộc vùng U Minh Thượng đã thả nuôi được hơn 88.000ha đạt hơn 84% kế hoạch của toàn tỉnh. Hiện đang bước vào mùa nắng, nhiệt độ tăng cao kèm theo những cơn mưa trái mùa đã gây ảnh hưởng lớn đến tôm nuôi. Cộng với công trình nuôi không có ao lắng và ao xử lý nước cấp nên khả năng bệnh hại sẽ phát tán nhanh.

Đến thời gian này đã phát hiện hơn 124ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh. Phát hiện hơn 66 ổ dịch của 15 xã của 7 huyện có diện tích tôm nuôi quảng canh cải tiến và tôm lúa trong đó bệnh đốm trắng hơn 67ha bệnh hoại tử gan tụy cấp tính gần 37ha, bệnh tôm còi là 26ha diện tích nhiễm bệnh tập trung nhiều ở 2 huyện An Biên và An Minh.

Hiện nay chi cục thú y đã tích cực theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và xử lý theo quy định của ngành thú y.

Chi cục trưởng chi cục thú y Nguyễn Đình Xuyên khuyến cáo: “ Đối với ao tôm bị dịch bệnh bà con cần cách ly tối thiểu 21 ngày để tiến hành tiêu diệt mầm bệnh đồng thời cải tạo ao và xử lý nguồn nước thật kỹ rồi mới thả lại.”

Đối với các ao nuôi bình thường đơn vị chuyên môn cũng khuyến cáo nên theo dõi thường xuyên các yếu tố nguồn nước, nhiệt độ đồng thời ngăn chặn các yếu tố lây lan mầm bệnh từ các loại cua ghẹ chim cò…

KGTV
Đăng ngày 09/04/2018
TH
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:13 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:13 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:13 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:13 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:13 01/03/2024