Kinh nghiệm thu 200 triệu đồng/năm từ vườn dừa và cá bột

Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất thuần nông để làm giàu là kinh nghiệm được ông Nguyễn Văn Sáu, nông dân giỏi tiêu biểu ở xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đúc kết được trong quá trình dựng nghiệp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Gia đình ông Nguyễn Văn Sáu có hơn 1,1 ha đất canh tác tại ấp Quý Trinh, xã Nhị Quý, thị xã Lai Cậy. Trước đây, ấp Quý Trinh là địa bàn thuần nông. Nông dân địa phương chủ yếu trồng lúa độc canh mỗi năm 2, 3 vụ. Trồng lúa thu nhập bấp bênh nên đời sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy, việc trồng lúa không thể cho lãi cao, ông Sáu quyết định tìm một hướng đi mới.

Năm 1980, nhu cầu về giống lúa tốt phục vụ chương trình thâm canh, tăng vụ tại tỉnh Tiền Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Nhận thấy điều này, ông Sáu chuyển diện tích canh tác từ trồng lúa thường sang hợp đồng với ngành nông nghiệp tổ chức nhân giống lúa xác nhận. Mỗi kg lúa giống được ngành chức năng thu mua tương đương 1,3 kg lúa thường, do đó sau vài năm làm giống lúa xác nhận, kinh tế gia đình ông đã được cải thiện.

Ông cũng vận động người dân xung quanh cùng chuyển đổi từ trồng lúa thường sang nhân giống lúa xác nhận. Từ đó, hình thành Tổ hợp tác nhân giống lúa xác nhận ấp Quý Trinh với diện tích lúc cao điểm lên đến khoảng 50 ha. Trung bình, mỗi năm, Tổ hợp tác cung ứng hàng ngàn tấn giống lúa mới chất lượng cao. Các giống lúa được nhân và cung ứng đó là: IR 2307, IR 36, Long Định dòng 2… nổi tiếng về tính kháng rầy, kháng sâu bệnh đã làm nên thương hiệu cho vùng lúa giống Quý Trinh.

Từ năm 2000 trở lại đây, ông Nguyễn Văn Sáu tiếp tục đi tiên phong lập vườn quả và sản xuất cá bột trên ruộng lúa. Cụ thể, ông chuyển 7 công đất (0,7 ha) sang lập vườn trồng chuyên canh dừa, phần còn lại khoảng 4 công đất (0,4 ha) ông cải tạo để ương dưỡng cá giống, chủ yếu là giống cá điêu hồng, giống cá rô phi dòng gifl.

Về cây dừa, theo ông Sáu, rất dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Với 7 công đất, ông trồng được trên 150 gốc dừa. Hiện nay, 50% trong tổng số dừa hiện trồng đã cho thu hoạch với mức trung bình mỗi tháng từ 6 - 8 triệu đồng tiền bán quả dừa. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập từ 70 - 90 triệu đồng nguồn lợi từ cây dừa.

Đối với 4 công đất ruộng còn lại, ông làm bờ bao chắc chắn, xử lý nền đáy ruộng trước rồi bơm nước vào với độ sâu thích hợp. Sau đó, ông thả cá điêu hồng, cá rô phi dòng gifl bố mẹ. Theo ông Nguyễn Văn Sáu, ao được làm kỹ lưỡng, 13 ngày sau khi thả cá bố mẹ, cá bắt đầu đẻ. Mỗi ngày, ông ra canh ao để vớt cá bột bán cho thương lái ương dưỡng tiếp thành cá giống cung ứng cho những hộ nuôi cá bè, nuôi cá thịt theo qui trình thâm canh hoặc bán thâm canh trong và ngoài tỉnh…

Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất cá bột, ông Nguyễn Văn Sáu cho biết, mùa cá đẻ rộ từ tháng 5 âm lịch kéo dài đến cuối năm. Mỗi công đất (1.000 m2), gia đình ông thu được khoảng 5 triệu con cá bột. Tùy nhu cầu thị trường tại thời điểm mà giá cá bột cũng dao động lên xuống. Lúc cao điểm, ông bán được 150.000 đồng/vạn con nhưng có lúc thấp điểm chỉ bán được chừng 25.000 đồng/vạn con.

Như vậy, tính ra nuôi cá giống trên ruộng mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn trồng lúa độc canh trước đây. Ông Sáu ước tính, trung bình mỗi năm, gia đình ông thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ mô hình vườn dừa và sản xuất cá bột.

Ông Nguyễn Tấn Triều, Hội Nông dân xã Nhị Quý cho biết: Ông Sáu là điển hình trong phong trào chuyển đổi từ độc canh cây lúa sang đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi tại địa phương. Chỉ riêng tại ấp Quý Trinh đã có hàng trăm ha đất áp dụng mô hình sản xuất cá giống trên ruộng lúa. Đa phần bà con đều thành công, có cuộc sống ngày càng khấm khá.

Ngoài ra, ông Sáu cũng thường xuyên ủng hộ tiền để làm đường, làm kênh mương phục vụ tưới tiêu, tạo diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, hiện đại; đồng thời giúp đỡ các hộ dân nghèo khó, cơ nhỡ cùng phấn đấu vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống. Trong năm vừa qua, ông đã giúp đỡ hơn 40 hộ nghèo trong xã vui Tết Nguyên đán với số tiền gần 10 triệu đồng.

Với thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo, ông Nguyễn Văn Sáu đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

TTXVN
Đăng ngày 04/01/2017
Minh Trí
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 10:52 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 10:52 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 10:52 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 10:52 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 10:52 20/07/2024
Some text some message..