Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT và Đại hội thi đua yêu nước ngành Nông nghiệp và PTNT lần thứ IV

Sáng 14/11/2015, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (14-11-1945 - 14-11-2015) và Đại hội thi đua yêu nước ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn lần thứ tư. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự.Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Hoàng Trung Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua các thời kỳ.

đại hội ngành nông nghiệp

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng NN và PTNT Cao Đức Phát đã ôn lại truyền thống ngành Nông nghiệp Việt Nam. Theo đó, ngày 14/11/1945, tại phiên họp của Hội đồng Chính phủ đã quyết nghị thành lập Bộ Canh nông.  Đây có thể được xem là ngày hoạt động chính thức đầu tiên của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ngày 18/6/2015, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 14/11 hằng năm là "Ngày Truyền thống Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam". Việc lấy ngày 14/11 hằng năm là Ngày truyền thống của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhằm khẳng định vai trò của sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển đất nước - từ thời kháng chiến kiến quốc đến giai đoạn thống nhất đất nước và đổi mới hiện nay; đặc biệt là công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đây cũng là dấu mốc thời gian có ý nghĩa quan trọng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhiều thế hệ đã góp sức xây dựng và phát triển ngành; đồng thời, khuyến khích, động viên và tạo phong trào thi đua trong toàn ngành để thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế-chính trị được Đảng, Nhà nước giao.

bộ trưởng phát
Bộ trưởng NN và PTNT Cao Đức Phát phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, trong 70 năm qua, Ngành NN và PTNT đã trưởng thành và lớn mạnh, có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trên những chặng đường cách mạng của dân tộc, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của ngành đã cùng bà con nông dân không ngừng phấn đấu, vượt qua gian khổ, hy sinh, thúc đẩy phát triển sản xuất để có những thành tựu và đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng đi đến thành công. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, ngành NN và PTNT đã tham gia chiến thắng nạn đói, thực hiện sứ mệnh vẻ vang “hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn”. Nông nghiệp, nông thôn đã đi đầu trong đổi mới và giành được những thành tựu toàn diện. Bộ NN và PTNT sau khi thành lập trên cơ sở nhiều Bộ, ngành đã luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực.

Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, ngành Nông nghiệp đã có nhiều thành tựu quan trọng. Trong đó, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp trong cả nước. Đến cuối năm 2015, có khoảng 1.500 xã và chín huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt hơn 30 tỷ USD là dấu ấn tăng trưởng ngoạn mục của ngành. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới với 10 loại nông sản xuất khẩu đạt hơn một tỷ USD/năm. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp được triển khai trên cơ sở phát huy lợi thế của cả nước và mỗi địa phương, gắn với thị trường trong nước và xuất khẩu. Bộ NN và PTNT đã phê duyệt 24 quy hoạch phục vụ tái cơ cấu; trong đó có 17 quy hoạch trên phạm vi cả nước và 7 quy hoạch khu vực, vùng, địa bàn cụ thể. Trong giai đoạn 2010- 2015, ngành nông nghiệp đã huy động được hơn 2,7 tỷ USD nguồn vốn ODA. Từ nguồn vốn này, nhiều công trình thủy lợi, giao thông nông thôn… được xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, góp phần phát huy nội lực trong nước và tăng vị thế của ngành nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Bộ trưởng, bước sang giai đoạn mới, nhiệm vụ của Ngành NN và PTNT hết sức nặng nề với nhiều khó khăn, thách thức trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, mạnh mẽ. Đảng và Nhà nước ta đã xác định phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngành NN và PTNT phải phấn đấu đạt và vượt mục tiêu để tăng trưởng bền vững, chất lượng, tiếp tục góp phần cải thiện nhanh điều kiện sống của dân cư nông thôn, bảo vệ và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng.

chủ tịch nước
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng và biểu dương các thế hệ công chức, viên chức, người lao động trong ngành, bà con nông dân cả nước đã đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong những năm tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kinh tế nông thôn; bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất. Phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản gắn với sản xuất vùng nguyên liệu. Ngành nông nghiệp cũng cần tăng cường việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường...

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành NN và PTNT cần tập trung chỉ đạo thực hiện có kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới, thu hút sự tham gia tích cực của nhân dân vào chương trình; đổi mới và làm tốt công tác thi đua khen thưởng từ phát động và tổ chức chỉ đạo thực hiện, phát hiện nhân rộng điển hình tiên tiến tới công tác thi đua khen thưởng để tạo nên động lực mạnh mẽ, hoàn thành các nhiệm vụ.

Fistenet, 17/11/2015
Đăng ngày 18/11/2015
Thu Hiền
Doanh nghiệp

Sau Tết - eShop giảm hết

Ting ting ting!!! Để tiếp tục làm nóng hơn cho mùa mua sắm đầu năm nay, eShop hân hoan mang đến chương trình khuyến mãi cực “nóng” cho khách hàng sắm sửa vật tư cho tôm cá của mình.

Sau Tết - eShop giảm hết
• 08:00 22/02/2024

Việt Nam đăng cai Hội chợ và diễn đàn tôm lớn nhất Đông Nam Á 2024

Trải qua 4 lần tổ chức, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp), ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ chuyên ngành về con tôm tại Việt Nam cũng như trên trường thế giới. Năm 2024, VietShrimp lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”.

Vietshrimp
• 17:18 30/01/2024

Siêu khuyến mãi tại eShop mừng Tết Giáp Thìn

Để chào đón một mùa Tết sung túc, bà con nuôi tôm không thể bỏ lỡ cơ hội để sắm sửa, nâng cấp ao nuôi với siêu khuyến mãi cuối năm, diễn ra từ ngày 22/1/2024 đến hết ngày 28/1/2024 tại tại eShop.

Mua sắm Tết cho tôm cá nuôi nhé!
• 08:00 22/01/2024

Tết Giáp Thìn - Nhận quà linh đình tại eShop

Cùng eShop sắm sửa cho tôm cá của bạn ăn Tết nha!

Farmext eShop
• 15:41 17/01/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 22:37 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 22:37 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 22:37 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 22:37 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 22:37 22/02/2024