Kỳ vọng mô hình nuôi cá chốt trâu

Khi công tác nuôi trồng ngày càng khó khăn do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh, giá cả, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để phù hợp tình hình. Mô hình nuôi cá chốt trâu của anh Ngô Văn Liêm (xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc), là một điển hình.

nuôi cá chốt trâu
Tận dụng ao tôm bỏ trống, anh Liêm nuôi thử nghiệm giống cá chốt trâu.

Những ngày này, anh Liêm đang tất bật chăm sóc đàn cá chốt dưới ao đã qua 3 tháng tuổi. Anh Liêm cũng là người đầu tiên ở xã Hàm Thắng có ý tưởng nuôi loại cá “quê mùa” này, cũng như đa dạng hóa đối tượng nuôi. Anh Liêm cho biết, gia đình hiện tại đang nuôi tôm nhưng do chi phí đầu tư cao lại thường hay gặp rủi ro, nên sau một thời gian tìm hiểu trên mạng internet, cũng như nhận thấy cá chốt ở đây không có ai nuôi, ra ngoài chợ chỉ thấy bán lẻ tẻ, nhưng có giá cao nên anh quyết định tận dụng 2 ao tôm bỏ trống để nuôi loại cá này.

cá chốt trâu

Cá giống được đặt mua ở Sóc Trăng chuyển về với giá 34 triệu đồng/200.000 con, chia ra thả trong 2 ao. Do đặc tính loài cá này trời sáng quá sẽ không ngoi lên mặt nước nên thời gian cho ăn bắt đầu 5 giờ 30 sáng, buổi chiều thì khoảng 17 giờ. 2 ngày tiến hành lọc nước 1 lần để đảm bảo nguồn nước sạch, giúp cá sinh trưởng tốt, khỏe mạnh. Mỗi lần cho cá ăn, anh Liêm dùng ca múc thức ăn gõ vào thùng đựng thức ăn để tạo tiếng động cho cá ngoi lên.

Cũng theo anh Liêm, do đây là mô hình nuôi thủy sản mới ở địa phương nên nguồn thức ăn, thuốc men còn hiếm nên mọi thứ anh đều phải đặt mua ở Đồng Nai để chuyển về. Qua 3 tháng nuôi theo hình thức “thử nghiệm” cách chăm sóc, bổ sung các loại thức ăn, đúc kết kinh nghiệm nuôi, anh nhận thấy cá phát triển nhanh. Quan trọng là người nuôi phải biết cách xử lý môi trường ao nuôi cho phù hợp, chú ý xử lý độ PH, độ phèn, diệt khuẩn, gây tảo để tạo thêm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Một trong những yếu tố nữa là mô hình nuôi cá chốt trâu này ít rủi ro, lại đầu tư vốn ít, do đó anh Liêm hy vọng sau đợt thu hoạch đầu tiên nếu đạt được hiệu quả cao sẽ mạnh dạn đầu tư thêm vài ao.

Anh Liêm cho biết thêm, con cá chốt có khả năng chống chịu tốt với điều kiện tự nhiên, đặc biệt là khả năng thích nghi với nước mặn nên cá vẫn phát triển tốt, kèm theo đó là thịt cá thơm ngon, không tanh nên nhiều người chuyển sang dùng cá chốt cho bữa cơm gia đình. Hiện nay, nhiều nhà hàng, quán ăn cũng đã chế biến con cá chốt thành những món ngon độc đáo như: cá chốt kho tiêu, cá chốt nấu lá me non và cá chốt nấu canh chua cơm mẻ, cá chốt kho nghệ...

“Do cá ngoài thiên nhiên ngày càng cạn kiệt nên thị trường khan hiếm, giá cả luôn cao hơn một số loài cá khác. Hiện nay bán cho thương lái đến mua tại ao tầm khoảng 100.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 130.000 kg”, anh Liêm bật mí thêm.

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 08/08/2022
Minh Nghĩa
Nông thôn

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 14:00 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 14:00 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 14:00 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 14:00 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 14:00 26/02/2024