Làm giàu trên vùng đất khó

Làm giàu trên vùng đất khó
Từ vùng đất cằn cỗi, ông Phan Văn Tuyết, xã Cao Đại (Vĩnh Tường) đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi bò thịt, đào ao thả cá đem lại thu nhập cao cho gia đình. Ảnh: Nguyễn Lượng

Nhờ công tác dân vận khéo, việc thực hiện dồn thửa đổi ruộng, quy hoạch vùng sản xuất lớn ở xã Cao Đại (Vĩnh Tường) đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo bà con nhân dân, tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp của địa phương. Trong các hộ dân trên địa bàn xã, ông Phan Văn Tuyết (Chủ nhiệm HTX dịch vụ điện năng xã Cao Đại) đã xung phong nhận vùng đất khó, để lập trang trại chăn nuôi lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mặc dù có vị trí giáp ranh với cánh đồng trù phú nhưng trên địa bàn thôn Cao Xá (xã Cao Đại) còn một phần lớn diện tích đất do địa hình cao, khó lấy nước tưới không thuận lợi cho trồng trọt. Biết là rất khó khăn nếu canh tác trên vùng đất này, nhưng ông Tuyết đã bàn với vợ xung phong nhận 2.400m2 đất ghép từ diện tích của nhiều hộ dân tại khu vực trên để xây dựng trang trại chăn nuôi bò, đào ao thả cá và trồng cây ăn quả. Bằng sự cần mẫn và kinh nghiệm bản thân, chỉ sau một thời gian ngắn, ông đã nhanh chóng biến vùng đất cằn cỗi thành trang trại trù phú.

Ông Tuyết cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chủ yếu chăn nuôi với quy mô nhỏ nên thu nhập chẳng đáng là bao, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Khi xã triển khai thực hiện chính sách “dồn ghép ruộng đất”, tôi nhận thấy đây là cơ hội để phát triển sản xuất quy mô lớn, kết hợp trồng trọt với chăn nuôi. Vì thế, khi được nhận mảnh đất này, tôi và gia đình đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi theo hướng khép kín, đào hầm biogas để xử lý chất thải; đồng thời, tận dụng một phần chất thải từ chăn nuôi để bón cho cây trồng. Sở dĩ, tôi chọn bò thịt làm vật nuôi chính, là bởi, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của một số loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi nên người chăn nuôi lợn và gia cầm gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, thị trường thịt bò hiện nay rất ổn định với mức tiêu thụ có xu hướng ngày càng tăng. Hiện nay, trang trại của tôi thường xuyên nuôi vỗ béo từ 10 – 20 con bò thịt. Với kinh nghiệm lâu năm, tôi thường xuyên đi khắp các tỉnh thành chọn giống bò BBB có cân nặng từ 1,5 – 2 tạ/con về nuôi. Sau 3 – 4 tháng chăm sóc, bò đạt trọng lượng từ 3,5- 4 tạ/con tôi mới bán để thu lãi vài triệu đồng/con.”

Cũng trên diện tích đất được nhận, ông Tuyết còn đào ao thả cá, chủ yếu là cá trắm cỏ. Theo ông, đây là loài cá nước ngọt dễ nuôi, mau lớn và đem lại năng suất cao, thịt cá thơm ngon nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán ra thị trường dao động từ 45 – 60 nghìn đồng/kg. Bằng vốn kinh nghiệm của mình, ông Tuyết chia sẻ, trong những ngày nắng nóng, với cá trắm cỏ cần thường xuyên tạo oxy cho cá bằng hệ thống máy hút lọc khí nhằm đảm bảo cho đàn cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Tinh thần xung phong, gương mẫu ông Phan Văn Tuyết đã góp phần vào thành công chung của công tác dồn ghép ruộng đất, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Cao Đại. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cách làm của gia đình ông Tuyết, nhiều bà con trong xã cũng tích cực dồn ghép ruộng đất, đẩy mạnh phát triển hệ thống trang trại chăn nuôi quy mô lớn. 

Quỳnh Hương

Báo Vĩnh Phúc
Đăng ngày: 03/07/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)