Làm thế nào để quản lý bệnh trên tôm nuôi?

Ngành tôm có thể hành động nhiều hơn để hạn chế tác động của những thách thức dịch bệnh đang là một trong những nguyên nhân làm hạn chế đến sự phát triển của ngành.

Làm thế nào để quản lý bệnh trên tôm nuôi. Ảnh: globalseafood.org
Làm thế nào để quản lý bệnh trên tôm nuôi. Ảnh: globalseafood.org

Các bệnh thường gặp trên tôm

Ba dịch bệnh thách thức hàng đầu ở tôm là WSSV (virus hội chứng đốm trắng), AHPND/EMS (bệnh hoại tử gan cấp tính) và EHP (bệnh vi bào tử trùng).

Tất cả những dịch bệnh này đều bị làm trầm trọng thêm bởi con người - ngành công nghiệp tôm châu Á cần phải thay đổi tư duy. Điều này bao gồm việc chịu trách nhiệm về sức khỏe và nguồn lợi tôm nuôi.

Yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở tôm nuôi

Quản lý trang trại: Phần lớn (khoảng 80%) trang trại nuôi tôm Châu Á có quy mô nhỏ có thể do ngân sách trang trại bị hạn chế. Ở nhiều địa phương, không có xét nghiệm bệnh bắt buộc đối với tôm khi được đưa ra khỏi trại giống hoặc được thả vào ao.

Ao nuôiBảo đảm môi trường nuôi tôm an toàn và sạch sẽ. Ảnh: flashct.vn

Quản lý nước: Có rất nhiều hệ thống trang trại đang hoạt động từ hệ thống mở, quảng canh đến hệ thống khép kín, thâm canh. Đối với những trang trại dùng chung nguồn nước (ví dụ sông hồ), những thách thức trong việc duy trì an toàn sinh học lớn hơn vì tình trạng sức khỏe của tôm nuôi cũng bị ảnh hưởng bởi mức độ an toàn sinh học.

An toàn sinh học: Quy mô của các hệ thống nuôi không phù hợp sẽ gây khó khăn trong việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Giám sát sức khỏe: Tỷ lệ giám sát sức khỏe chung của tôm nuôi thấp. Ở nhiều địa phương không có hoặc có ít hồ sơ theo dõi việc vận chuyển tôm. Chưa có những biện pháp bắt buộc tiêu hủy những ao tôm bị bệnh, dẫn đến việc lây lan bệnh nhanh chóng và ảnh hưởng đến nhiều ao nuôi.

Phòng bệnh tổng hợp cho tôm nuôi

 • Lót ao với các lớp lót polyetylen.
 • Có khu vực thu gom và loại bỏ chất thải phân, thức ăn thừa, vỏ tôm lột,...
 • Quản lý đáy ao bằng cách sử dụng các khu thu gom nói trên và bằng quan sát lượng bùn sau khi thoát nước ao và sau đó sử dụng các thiết bị sục khí để đảm bảo làm sạch đáy ao đúng cách.
 • Vệ sinh và bảo dưỡng các lớp lót.
 • Xử lý nước trước khi cho vào ao nuôi
 • Lắp đặt lưới chống cua và chim săn mồi.
 • Thả giống khi tôm đã được chọn lọc di truyền để có khả năng kháng bệnh cao hơn.

Đối với nguồn tôm giống

Tôm giốngTôm giống khỏe sẽ có tỷ lệ kháng bệnh cao hơn. Ảnh: vinayakcorporation.com

 • Nhận thức rõ hơn về các tuyến bệnh tôm.
 • Kiểm tra bệnh trước khi thả và trong suốt các chu kỳ sản xuất.
 • Tăng cường an toàn sinh học.
 • Sử dụng thức ăn chức năng bao gồm các thành phần giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và sức khỏe tôm nói chung.
 • Nuôi các dòng tôm kháng mầm bệnh cụ thể.
 • Thiết lập các trang trại hệ thống khép kín ít bị ô nhiễm và quản lý nước tại chỗ tốt.
 • Trong bối cảnh các hoạt động nuôi trồng thủy sản toàn cầu tiếp tục được tăng cường, áp lực môi trường lớn hơn đối với các cộng đồng virus và vi khuẩn có thể dẫn đến sự xuất hiện của các chủng bệnh mới với độc lực gia tăng.

Lưu ý trong ứng phó với các dịch bệnh ở tôm

Sử dụng công nghệ di truyền để nhân giống tôm khỏe hơn và có khả năng kháng bệnh cao hơn.

Các phương pháp chẩn đoán với độ nhạy tăng lên, đặc biệt là phát hiện mầm bệnh ở mức độ thấp hơn từ đó sẽ phát hiện các giai đoạn nhiễm bệnh ban đầu và chẩn đoán đồng thời nhiều bệnh.

Cảm biến trong ao - việc sử dụng các phương pháp eDNA để theo dõi sức khỏe của các quần thể tôm nuôi và sử dụng trong việc phát hiện sớm các tác nhân gây bệnh.

The Fish Site
Đăng ngày 03/12/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:58 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:58 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:58 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:58 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:58 19/05/2024