Người dân phường Sông Cầu vá ghe rách, dùng keo vá chỗ rách bằng nhựa composite- Ảnh: Mạnh Hoài Nam - Báo Phụ Nữ TP.HCM
Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão
Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.
Tàu thuyền tiền tỉ vỡ nát thành củi, lồng bè nuôi trồng thủy sản dồn cục thành những "đống rác" khổng lồ. Giữa đổ nát, người dân nơi đây đang nén nỗi đau, gượng dậy để sửa chữa, gầy dựng lại sinh kế từ con số không.
Đứng dậy từ đổ nát
Những ngày này, dọc bờ biển từ Vũng Rô đến Vũng Chào (phường Xuân Đài), cảnh tượng tàu thuyền vỡ nát nằm la liệt, chất đống như một "nghĩa địa tàu thuyền" khổng lồ. Người dân cặm cụi gỡ từng thanh gỗ, chiếc đinh còn sót lại để tận dụng. "Tàu tiền tỉ mà bão đánh nát thành củi. Gần 70 tuổi tôi mới thấy bão dữ đến vậy", ông Bùi Văn Long (phường Xuân Đài) xót xa nói.
Không chỉ tàu thuyền, ngành nuôi trồng thủy sản cũng chịu thiệt hại nặng nề. Toàn bộ lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú trên vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông bị sóng đánh dồn cục thành những "đống rác" khổng lồ. Ông Nguyễn Văn Tuấn (phường Xuân Đài) thất thần cho biết, 170 lồng tôm hùm xanh sắp thu hoạch của gia đình ông đã mất trắng, thiệt hại ước tính gần 4 tỉ đồng.
Theo thống kê sơ bộ, chỉ riêng tại phường Xuân Đài, tổng thiệt hại đã lên tới hơn 225 tỉ đồng, trong đó ngành thủy sản chiếm 172,4 tỉ đồng. Tình hình tại xã Xuân Phương cũng không khá hơn, khi hơn 50% trong số 500 hộ nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng nặng, nhiều hộ gần như mất trắng.

Nỗ lực gầy dựng lại sinh kế
Dù mất mát to lớn, nhưng tinh thần bám biển của người dân nơi đây không hề bị dập tắt. Khắp các xóm làng, người dân đang khẩn trương sửa sang lại nhà cửa, "cấp cứu" những chiếc ghe còn có thể vá víu, và phơi khô, đóng mới lồng bè để chuẩn bị cho một vụ nuôi mới. "Mất đã mất, giờ sửa sang lồng, đóng mới bè nuôi tôm gỡ lại", ông Tuấn quyết tâm.
Chính quyền địa phương cũng đang huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định lại đời sống và sinh kế. Giữa ngổn ngang đổ nát, hình ảnh những người ngư dân cặm cụi sửa tàu, vá lưới, đóng bè đã thắp lên ngọn lửa hy vọng về sự hồi sinh của những làng biển kiên cường.
Bài viết liên quan
Cẩn thận với sinh vật lạ ở biển Vũng Tàu
Gần đây, trên mạng có thông tin về một loại sinh vật có lông trông như con rết xuất hiện ở bãi biển Vũng Tàu gây dị ứng da cho người đi tắm...
01/06/2018 · 46,276 lượt xem
Tìm hiểu một số mô hình nuôi thủy sản bền vững
Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu và nạn khai thác thủy sản quá...
12/04/2023 · 20,035 lượt xem
Loại bỏ chất thải trong hệ thống RAS
Trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS), chất thải sinh ra có mối liên hệ mật t...
09/09/2018 · 18,428 lượt xem
Công nghệ nuôi cá mật độ gấp 10 lần ao thường, cá săn chắc, thơm ngon
Công nghệ ’sông trong ao’ cho phép nuôi cá với mật độ gấp 10 lần, sản lượng gấp 2 - 3 lần...
25/03/2023 · 17,809 lượt xem
Bột thủy phân cá rô phi làm thức ăn cho Tôm
Sau khi cá được fillet, một lượng lớn các các phế phẩm sẽ được thải ra, chúng vừa không có...
18/08/2017 · 16,574 lượt xem
Bã Rượu khô – Nguồn dinh dưỡng mới cho động vật thủy sản
Bã rượu khô (DDGS) là phụ phẩm của quá trình lên men tinh bột để tạo ra ethanol. Nghiên cứ...
15/08/2017 · 15,265 lượt xem