Lào Cai: Triển khai mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè

Triển khai mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè
Hộ dân xã Cốc Ly thả cá tầm vào lồng nuôi.

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các xã ven hồ thủy điện Cốc Ly (Bắc Hà), Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã bàn giao cá giống cho các hộ dân tham gia mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè trên hồ thủy điện Cốc Ly.

Theo đó, có 4 hộ dân tại 2 xã Cốc Ly (Bắc Hà) và xã Tả Thàng (Mường Khương) được lựa chọn tham gia mô hình với tổng thể tích lồng nuôi là 400 m3, thời gian nuôi 10 - 12 tháng.

Tham gia mô hình mỗi hộ được hỗ trợ 750 con cá giống (trọng lượng >50gr/con); 2.700 kg thức ăn hỗn hợp dành cho cá tầm đạt tiêu chuẩn và đáp ứng nhu cầu theo từng giai đoạn phát triển của cá; đồng thời được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phương pháp phòng, tránh các bệnh thông thường cho cá trong quá trình nuôi.

Nông dân tham gia mô hình đối ứng bằng việc có đủ cơ sở vật chất như lồng bè chắc chắn, có thể tích đảm bảo theo yêu cầu, sẵn sàng đối ứng thức ăn, chế phẩm sinh học phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của mô hình.

Trước đó, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh đã trình diễn một mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè tại hồ thủy điện Cốc Ly. Theo kết quả đánh giá, cá tầm phù hợp với điều kiện nguồn nước, được chăm sóc đúng kỹ thuật nên sinh trưởng tốt. Đến nay, sau 12 tháng nuôi cá đạt trọng lượng bình quân 1,8 kg/con, tỷ lệ sống trên 70%, đảm bảo yêu cầu mô hình.

Trong thời gian tới, các địa phương có điều kiện về khí hậu, mặt nước cá tầm sinh sống được sẽ tổ chức nuôi trên quy mô lớn hơn, tiến tới thành lập các tổ, nhóm nông dân cùng sở thích nuôi cá tầm trong lồng theo hướng VietGAP, liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm bền vững.

Đây là cơ sở nhân rộng, phát triển mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè theo sản xuất hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Kim Thoa
Báo Lào Cai
Đăng ngày: 17/07/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc