Liên kết nuôi cá rô phi VietGAP: Người nuôi lợi, người tiêu dùng an tâm

Đó là đánh giá chung được đưa ra tại Hội thảo sơ kết dự án “Xây dựng mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm”. Cùng với hội thảo, trong 2 ngày 14 và 15.10, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã tổ chức tham quan mô hình nuôi cá rô phi theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng.

nuoi ca theo tieu chuan
Các cán bộ khuyến nông và nông dân tham quan ao nuôi cá rô phi theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng.  Ảnh: T.P

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, lãnh đạo trung tâm khuyến nông các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng  - nơi thực hiện nuôi cá rô phi theo  tiêu chuẩn VietGAP, các hộ nông dân tiêu biểu của các địa phương nêu trên, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm...

Người nuôi lợi, người tiêu dùng an tâm

Tại hội thảo, ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho hay, hiện nay việc nuôi cá rô phi còn tồn tại rất nhiều hạn chế như: Tỷ lệ cá sống thấp, tốn thức ăn, nhiều dịch bệnh, giá cả bấp bênh, chi phí sản xuất lớn nên sức cạnh tranh yếu. Sở dĩ như vậy là do người dân nước ta áp dụng nuôi theo phương pháp truyền thống, tự phát và nhỏ lẻ, chưa tuân thủ theo quy trình kỹ thuật. Ví dụ ở Bắc Giang, theo đúng quy trình thì ao nuôi sau thu hoạch phải phơi 30 ngày mới tiếp tục thả, nhưng nhiều hộ sau 4 ngày thu hoạch đã lại thả loạt mới nên hậu quả cá bị nhiễm bệnh và sản phẩm nuôi không an toàn. Ngoài ra, người nuôi xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm cho hệ thống cấp nước; chưa kiểm soát được dư lượng thuốc kháng sinh có trong cá nuôi, sản phẩm chưa đảm bảo an toàn; chưa có sự liên kết chặt chẽ với thị trường tiêu thụ và chưa đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu...

Theo kết quả của dự án “Đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông giai đoạn 2010-2011 và nhu cầu khuyến nông đến năm 2015”, có tới 44% số hộ nuôi tự tiêu thụ sản phẩm, 42% số hộ hợp đồng miệng với thương lái thường bị ép giá hoặc bẻ kèo, số còn lại hợp đồng  tiêu thụ với doanh nghiệp. Phần lớn các hộ nuôi không có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nên việc lựa chọn các đối tượng sản xuất trọng tâm, chủ lực trong nông nghiệp vẫn chưa đạt kết quả. Vì vậy, việc liên kết giữa người sản xuất và đơn vị thu mua sản phẩm để phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu là rất quan trọng trong dự án.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Bộ NNPTNT đã ban hành quyết định với 4 nội dung cơ bản gồm: An toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh và an sinh xã hội. Qua triển khai các mô hình chăn nuôi theo hướng VietGAP theo chủ trương của Bộ NNPTNT, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã chỉ đạo và xây dựng 349ha nuôi ứng với 246 hộ thuộc 35 tỉnh, thành phố. Theo đó, có 6ha bị dịch bệnh, 4 hộ bị thiệt hại. Riêng mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP được triển khai tại 5 tỉnh thành phố là Bắc Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh và Hải Phòng (năm 2016) với diện tích 15ha và 19 hộ dân tham gia xây dựng mô hình, không có hộ nào bị dịch bệnh, trong khi nhiều hộ xung quanh  mô hình có cá bị dịch bệnh và chết. Tổng số cá trong mô hình thu được sau khi nuôi  5-6 tháng là 243 tấn, bình quân 16,2 tấn/ha/vụ. Mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm giúp người nuôi thay đổi tư duy về nuôi thủy sản bền vững và nhận thức được những lợi ích thiết thực như: Tỷ lệ cá sống cao, dịch bệnh ít, thời gian nuôi ngắn và hệ số tiêu tốn thức ăn cũng ít, tỷ lệ thành công của người nuôi cũng cao vì sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng sẽ dễ bán hơn.

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Theo bà Đặng Thị Thanh – Trưởng phòng chuyển giao kỹ thuật thủy sản Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư Hải Phòng: Nghề nuôi cá rô phi ở Hải Phòng đã có truyền thống từ lâu nhưng cũng theo hướng tự phát, nhỏ lẻ, đầu ra bấp bênh, được mùa mất giá, mất mùa được giá... Năm 2016, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, địa phương được thực hiện dự án “Xây dựng mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm” đã tạo được những bước đi và giải pháp phù hợp, phát triển ổn định và bền vững nghề thủy sản. Để thuận lợi hơn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, đơn vị mong muốn Trung tâm Khuyến nông quốc gia quan tâm, hỗ trợ việc xây dựng chứng nhận nhãn mác sản phẩm, giúp người tiêu dùng có thể phân biệt đâu là sản phẩm an toàn theo quy trình VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Tiếp - tổ trưởng tổ chăn nuôi ở thôn Để Xuyên, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho rằng: Việc nhân rộng mô hình có thuận lợi hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó là vấn đề tiếp cận nguồn vốn vay và đầu ra của sản phẩm. Nếu người sản xuất được tạo điều kiện về vốn thì việc nhân rộng mô hình mới khả thi.

Để giải tỏa mối lo về đầu ra, bà Nguyễn Thị Hằng Vân – Giám đốc Công ty Phúc Hà chuyên cung cấp giống thủy sản  ở huyện An Lão (Hải Phòng) cũng hứa tạo điều kiện cho người nuôi cá rô phi tiêu thụ sản phẩm nếu như cá đạt chất lượng tốt, an toàn...  Còn hướng của Công ty TNHH Nam Thanh (Sầm Sơn, Thanh Hóa), theo ông Nguyễn Văn Thành - chủ cơ sở là tận dụng diện tích sản xuất lúa hiệu quả thấp để nuôi trồng thủy sản, tìm kiếm hộ, trang trại phối hợp đầu tư vốn, thức ăn và bao tiêu sản phẩm.

Báo Dân Việt, 17/10/2016
Đăng ngày 17/10/2016
Trần Phượng
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 17:35 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 17:35 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 17:35 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 17:35 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 17:35 22/04/2024