Liên minh châu Âu: Tổ chức độc lập nỗ lực tham gia thúc đẩy nuôi trồng thủy sản

Hội đồng Quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC), Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) và GLOBALGAP gặp nhau tại hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu để chứng minh cách làm việc hợp tác của họ sẽ cung cấp truy cập lớn hơn cho nhà sản xuất.

trại cá biển
Trang trại cá biển. (Ảnh: MAGRAMA)

Theo Global GAP hiện tại trong trang web của mình, mục tiêu nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm trong tâm trí gồm ba tổ chức cạnh tranh đến với nhau để phát triển các bước tiếp theo nhằm đạt được hiệu quả qua ba chương trình.

Trong biên bản ghi nhớ (MoU) với ba đơn vị ký kết một năm trước đây, yêu cầu chung về truy tìm nguồn cung ứng bột cá và dầu cá có trách nhiệm dựa trên các tiêu chuẩn của chương trình đã được xác định và công bố.

"Khi chúng tôi ký kết Biên bản ghi nhớ, chúng ta đã hứa để đạt được hiệu quả cao hơn để có lợi cho tất cả các bên liên quan", Bas Geerts, Giám đốc tiêu chuẩn ASC cho biết.

Và ông nói thêm: "Để đạt được điều này chúng ta phải chắc chắn không thỏa hiệp về chất lượng của mỗi tiêu chuẩn của chúng tôi. So sánh một số lượng lớn các chỉ số quá trình dựa trên các chỉ tiêu kết quả chắc chắn là ít đơn giản hơn hầu hết sẽ nghĩ. Mỗi tiêu chuẩn của tổ chức hoàn toàn chính xác, vì vậy việc xác định các yếu tố phổ biến trên họ là một nhiệm vụ phức tạp. Chúng tôi vừa bắt đầu quá trình phức tạp này, nó là quá trình mất một thời gian dài để hoàn thành, nhưng nó sẽ tuyệt vời để xem xét sự sẵn sàng của cả ba bên cam kết thực hiện công việc này".

Gần đây, báo cáo của GAA và GLOBALGAP đã nêu lên vai trò tích cực công việc của ASC phát triển tiêu chuẩn thức ăn và sẵn sàng vào cuối năm 2015, dẫn đến chứng nhận thức ăn ASC có thể được sử dụng bởi tìm kiếm trang trại hoặc nắm giữ chứng nhận ASC.

Cả hai tổ chức đang tham gia vào các cuộc họp Ban chỉ đạo thức ăn ASC (quan sát viên) đang tích cực tham gia vào các nhóm công tác kỹ thuật về thành phần biển. Sự tham gia của họ sẽ thúc đẩy hơn nữa các yếu tố phổ biến trên ba chương trình có lợi cho ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi và cung cấp nguyên liệu.

Một số lượng đáng kể các công việc được xác định bởi ASC, GAA và GLOBALGAP đã ưu tiên các hoạt động. Theo thời gian các tổ chức sẽ cùng nhau:

- Giảm trùng lặp cho các trang trại thực hiện cấp giấy chứng nhận đối với nhiều tiêu chuẩn;

- Xây dựng nhu cầu thức ăn thông thường;

- Xây dựng các phương pháp tiếp cận chung để đào tạo kiểm toán viên;

- Xây dựng các phương pháp tiếp cận chung để lưu ký chuỗi chứng nhận;

- Khuyến khích phản hồi chính xác và khách quan liên quan đến việc khiếu nại được thực hiện cho các chứng nhận sản phẩm nuôi trồng thủy sản;

- Khám phá các cách tiếp cận chung để quản lý thông tin giấy chứng nhận có khả năng thông qua các nền tảng chia sẻ CNTT.

"Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực cho đến khi chúng ta sẽ xuất bản một bộ tiêu chí và ngôn ngữ có thể được sử dụng để chứng minh phù hợp với tất cả các yếu tố, giải quyết các khía cạnh tương tự trong ba tiêu chuẩn", Kristian Moeller, giám đốc điều hành của GLOBALGAP cho biết.

Đăng ngày 19/05/2014
Kiến Duy
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 23:06 18/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 23:06 18/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 23:06 18/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 23:06 18/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 23:06 18/02/2026
Some text some message..