Loại cá nào được người Nga ưa chuộng nhất hiện nay?

Nga có dân số lên đến 145,8 triệu người (2020), số dân đứng thứ 9 thế giới. Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, nhờ thế nên Nga rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các loài cá tại đất nước này cực kỳ đa dạng.

Cá thu
Cá thu là loại cá được người dân Nga ưa chuộng nhất

Loại cá nào được người dân Nga ưa chuộng?

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, người dân Nga công nhận cá thu là loài cá đại diện cho quốc gia và là món cá yêu thích nhất của họ.

Cá thu là tên gọi chung của nhiều loài cá khác nhau, chúng sống chủ yếu ở môi trường biển nhiệt đới và ôn đới. Tùy vào tính cách sinh trưởng khác nhau, cá thu có thể sống sâu trong đại dương hoặc gần khu vực ven bờ.

Cá thu được xếp vào hàng cá chiến đấu do có thân dài, hơi dẹp và có rất nhiều vây nhỏ phía sau vây lớn ở lưng và bụng. Da cá thu trơn nhẵn, mỏng và màu sắc thường là xám bạc hoặc xanh đen. Lưng của cá thu thường đậm hơn phần bụng và vảy cá thường rất nhỏ hoặc không có.

Cá thu được biết đến với giá trị thương mại cao và chất lượng thịt tốt với mùi vị thơm ngon, thịt dày và có thể thu về được nhiều dầu cá. Loài cá thu lớn nhất có thể dài đến 1,68 mét và được gọi là cá thu vua.

Các loại cá nuôi được sử dụng phổ biến tại Nga

Tại Nga, người tiêu dùng đánh giá rất cao về các loại cá nuôi và sự phổ biến của chúng trong ẩm thực nước này. Cá thu, cá đỏ và cá trích là những loài cá được ưa chuộng nhất và được xem là các loài cá quốc gia của Nga. Đặc biệt, súp cá Thu được xem là món ăn yêu thích nhất của người Nga.

Món cá thuMón súp cá được người dân Nga ưa chuộng nhờ giàu chất dinh dưỡng, sưởi ấm cơ thể vào mùa Đông

Trong số các loại cá nuôi phổ biến nhất, Pollock đứng thứ hai với tỷ lệ ưa chuộng lên đến 15%. Trong khi đó, cá tuyết chấm đen (9%), cá tuyết (8%), cá trích và cá rô (5% mỗi loại), cá pike (3%) cũng được yêu thích bởi người dân nước Nga.

Khảo sát cho thấy chỉ có 38% số người Nga ăn cá ít hơn một lần mỗi tháng và 32% ăn cá từ 1-3 lần/tháng. Trong khi đó, 15% người dân tiêu thụ sản phẩm này từ 1-3 lần/tuần, 9% không ăn cá và 5% luôn có cá trong bữa ăn hàng ngày của họ.

Mức tiêu thụ cá trung bình của người Nga

Ước tính mức tiêu thụ cá trung bình của mỗi người tại Nga vào năm 2022 là khoảng 22,6 kg, tăng 13% so với năm 2020 và có thể đạt đến 22,8 kg/người. Về các món ăn từ cá, 34% số người tham gia khảo sát mua cá muối ít hoặc không mua, 24% thích các món cá hun khói lạnh hoặc nóng, khoảng 17% yêu thích cá ướp lạnh và 13% ưa chuộng cá tươi đông lạnh. Ngoài ra, 12% còn lại chọn cá đóng hộp.

Tóm lại, sự ưa chuộng và tiêu thụ của người Nga đối với các loại cá nuôi rất cao và súp cá được xem là món ăn yêu thích nhất. Người Nga thường ăn cá từ một đến ba lần trong một tháng và dự kiến mức tiêu thụ cá sẽ tăng trong tương lai gần.

Đăng ngày 21/10/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Thế giới

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:35 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:35 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:35 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:35 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:35 28/02/2024