Long An: Giá cá tăng, người nuôi phấn khởi

Từ đầu năm 2018 đến nay, giá cá tăng, người nuôi rất phấn khởi vì có thu nhập ổn định.

Long An: Giá cá tăng, người nuôi phấn khởi
Người nuôi phấn khởi vì cá được giá

Giá cá ở mức cao

Anh Nguyễn Phước Tài (ngụ ấp 2, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) nuôi cá trê, cá rô hơn 3 năm nay. Hiện, anh có 7 ao nuôi với diện tích 2,5ha. Anh Tài cho biết: “Bình quân mỗi ao nuôi có diện tích từ 0,3-0,5ha. Tôi thả 200kg cá rô giống/ao và thu hoạch trên 4 tấn/ao. Với giá bán cá rô hiện nay là 32.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tôi lãi khoảng 40-45 triệu đồng/ao. Nuôi cá trê lãi còn cao hơn. Bình quân mỗi ao nuôi cá trê có diện tích 0,5ha, sau 4 tháng thả nuôi, tôi thu hoạch 7 tấn/ao. Giá cá trê hiện nay là 47.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tôi lãi trên 300 triệu đồng/ao”. Thấy nuôi cá đạt hiệu quả, anh Tài cải tạo thêm 1 ao nuôi mới với diện tích 0,5ha.

Anh Nguyễn Đờ Rô (ngụ ấp 1, xã Long Thạnh) cũng “bén duyên” với nghề nuôi cá hơn 4 năm nay. Hiện, anh  có 2 ao cá rô nuôi được 40 ngày tuổi, khoảng 15 ngày nữa thu hoạch. Anh Rô nói: “Nuôi cá rô lợi nhuận không bằng cá trê nhưng hiệu quả hơn vì số ngày nuôi ngắn, ít rủi ro, dễ tiêu thụ. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi ao nuôi, tôi lãi 40 triệu đồng. Giá bán cá tăng từ đầu năm đến nay, người nuôi rất phấn khởi!”.

Ngoài nuôi cá thịt, anh Rô còn ươm cá bột giống để nuôi cho ao nhà, số còn dư, anh bán cho người dân trong xã. Hiện, cá giống cũng rất hút hàng.

Nuôi cá khép kín

Theo cán bộ Khuyến nông xã Long Thạnh - Nguyễn Tấn Mạnh, hiện, trên địa bàn xã có 100 hộ nuôi thủy sản với diện  tích trên 20ha, gồm các loại: Lươn, ếch, cá lóc, cá trê, cá rô,... Hiện nay, giá bán cá thịt tăng nên người nuôi rất phấn khởi. Thời gian qua, để chăn nuôi đạt hiệu quả, xã mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật, hướng dẫn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Xã vừa thành lập Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Long Thạnh, có 7 thành viên tham gia với diện tích 9ha và trên 20ha nuôi vệ tinh ở trong và ngoài xã. Tất cả thành viên đều nuôi theo hướng an toàn sinh học, theo tiêu chuẩn VietGAP. Giám đốc HTX Thủy sản Long Thạnh - Cao Phú Khánh thông tin: HTX phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm và thủy sản thực hiện các bước để được chứng nhận VietGAP.

Cán bộ Khuyến nông - Nguyễn Tấn Mạnh cho biết thêm: Người nuôi cá tại xã Long Thạnh ít dùng kháng sinh, đa số đều chuyển sang công nghệ biofloc. Đây là công nghệ mới giúp các vi sinh vật hữu ích trong ao phát triển, thúc đẩy quá trình phân hủy các chất dinh dưỡng nên người nuôi cá không cần thay nước trong suốt quá trình nuôi. Ngoài ra, nhờ áp dụng công nghệ này, cá lớn nhanh hơn, ít nhiễm bệnh và lượng thức ăn cho cá cũng giảm. Vì chi phí đầu tư thấp nên người nuôi có lãi cao. Hiện tại, Long Thạnh từng bước hình thành chuỗi nuôi thủy sản khép kín, trong đó, Giám đốc HTX Thủy sản Long Thạnh - Cao Phú Khánh giữ vai trò chủ đạo từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng. Anh Khánh có cơ sở lai tạo cá giống từ đàn cá bố mẹ ra cá bột. Bình quân mỗi tuần, anh xuất 2 lô giống cá bột (từ 3-4 triệu con/lô) và chuyển đến các thành viên khác trong HTX để nuôi thành cá giống con.

Ngoài lai tạo cá giống, anh Khánh còn cung cấp thức ăn chăn nuôi, hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên HTX cũng như nhiều hộ nuôi vệ tinh tại khu vực Đức Hòa, các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh. Khi người nuôi muốn bán cá, lươn hay ếch thành phẩm, anh đều thu mua để bỏ mối cho các vựa cá ở chợ Tân An và chợ Bình Điền, TP.HCM.   

Nhằm hoàn thiện chuỗi chăn nuôi khép kín, anh Khánh xây dựng nhà sơ chế các loại cá để tiêu thụ sản phẩm từ người nuôi và cung cấp cho các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Anh Khánh chia sẻ: “Hiện tại, thủy sản trong HTX đều nuôi theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng kháng sinh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết thủy sản đều bỏ mối qua các chợ nên giá cả chưa như mong muốn. Tôi đang gấp rút hoàn thành nhà sơ chế nhằm hoàn thiện chuỗi chăn nuôi khép kín, tạo đầu ra bền vững cho thủy sản, tránh tình trạng ép giá khi bán ra chợ”. 

Hiện nay, thị trường rất chuộng cá đồng nuôi. Vì vậy, anh Khánh dự tính mở rộng số người nuôi vệ tinh để tăng sản lượng đầu ra, cung cấp cho các chợ cũng như bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.

Báo Long An
Đăng ngày 23/03/2018
Mai Hương
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 21:32 28/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 21:32 28/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 21:32 28/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 21:32 28/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 21:32 28/01/2026
Some text some message..