Long An: Khởi động mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

nuôi tôm công nghệ cao
Khu vực ao nuôi tôm của anh Trần Văn Minh được trải bạt, vật liệu được mang về đến ao, chuẩn bị lắp đặt hệ thống sục oxy đáy và hút chất thải.

Nông dân nuôi tôm tại 3 xã: Thanh Phú Long, Thuận Mỹ và Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đang chuẩn bị vụ nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (công nghệ cao) đầu tiên. Mặc dù diện tích của mô hình thí điểm không nhiều nhưng đó là bước khởi động đầu tiên để hướng tới mục tiêu vùng nuôi tôm công nghệ cao 250ha.

Dân mong mỏi - chính quyền trả lời

Anh Trần Văn Minh (ấp Bình Thới 2, xã Thuận Mỹ) đã có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi tôm. Mong mỏi của anh Minh cũng như người nuôi tôm vùng hạ là làm thế nào cho việc nuôi tôm không bị bấp bênh. Khi nghe địa phương triển khai thí điểm việc nuôi tôm công nghệ cao, anh Minh là một trong những hộ đầu tiên tham gia mặc dù điều đó đòi hỏi anh phải đầu tư vốn và thay đổi tập quán thả nuôi truyền thống trước đây.

Anh Minh kể: “Nuôi tôm công nghệ cao đòi hỏi đầu tư vốn lớn. Mật độ tôm nuôi cao, thường gấp 3 lần số lượng tôm nuôi theo cách truyền thống. Nước được lắng lọc cẩn thận và nuôi tôm theo từng giai đoạn phát triển của tôm. Tính đến nay, gia đình tôi đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng cho việc nuôi tôm công nghệ cao”.

Khu vực ao nuôi tôm của anh Trần Văn Minh được trải bạt, vật liệu được mang về đến ao, chuẩn bị lắp đặt hệ thống sục oxy đáy và hút chất thải

Hiện tại, ao nuôi tôm của gia đình anh Minh đã chuẩn bị được khoảng 80% trước khi bắt đầu vụ nuôi tôm công nghệ cao đầu tiên. Anh trải bạt trên toàn bộ diện tích ao nuôi, đầu tư hệ thống sục oxy đáy, hệ thống hút chất thải để làm sạch nước,... Các thiết bị đã được đưa về đến ao, đang chờ lắp đặt. Nhà có 5.000m2 ao, theo yêu cầu của nuôi tôm công nghệ cao, anh dành ra 3.000m2 làm ao lắng, diện tích còn lại dùng làm ao nuôi.

Anh Minh nói: “Nuôi với mật độ cao như vậy nên chắc chắn sẽ khó hơn nuôi truyền thống. Nông dân cần sự đồng hành hướng dẫn về kỹ thuật của cán bộ thủy sản. Hôm trước, chúng tôi đã được tập huấn về kỹ thuật nuôi rồi và cũng có số điện thoại của cán bộ thủy sản huyện, khi cần thiết có thể gọi để được giúp đỡ. Ít ngày nữa khi ao được chuẩn bị xong, cán bộ sẽ xuống kiểm tra lại lần cuối trước khi đem con giống về thả nuôi”.

Anh Minh cho biết thêm, anh và những người cùng tham gia mô hình thí điểm lần này rất kỳ vọng vào sự thành công của mô hình, để có thể từ đó nhân rộng, giúp nông dân yên tâm về tương lai bền vững của con tôm. Trên địa bàn xã Thuận Mỹ hiện có khoảng 650ha nuôi tôm, tập trung ở 4 ấp: Bình An, Bình Khương, Bình Thới 1, Bình Thới 2. Lợi nhuận thu được từ con tôm còn nhiều bấp bênh nên người dân rất mong tìm được một hướng đi ổn định, bền vững hơn cho con tôm.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Châu Thành, năm 2022, tỉnh có kế hoạch thực hiện thí điểm 1 mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại huyện. Huyện thực hiện nhân rộng 8 mô hình tại 3 xã: Thanh Phú Long, Thuận Mỹ và Thanh Vĩnh Đông. Công tác chuẩn bị cho việc xuống giống vụ tôm công nghệ cao đầu tiên đã hoàn tất. Phòng NN&PTNT huyện đang phối hợp Trung tâm Khuyến nông huyện hoàn tất hồ sơ, thủ tục hỗ trợ vốn cho nông dân xuống giống kịp thời vụ.

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành - Đỗ Văn Sơn cho biết: “Thực hiện theo nghị quyết của Huyện ủy và kế hoạch của UBND huyện, mô hình Nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn huyện đang được triển khai, thực hiện và nhận được sự ủng hộ của người dân. Khi tham gia mô hình, nông dân bắt buộc mua con giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch đầy đủ và được cán bộ kỹ thuật hỗ trợ trong suốt quá trình thực hiện mô hình thí điểm. Con tôm thành phẩm sẽ dễ dàng xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho con tôm. Hiện nay, tôm nuôi theo cách truyền thống chỉ có thể tiêu thụ tại các chợ với mức giá không cao và kém ổn định. Muốn xuất khẩu giá cao cần phải nuôi theo hướng công nghệ cao”.

nuôi tôm công nghệ cao
Nhiều người dân tại Thuận Mỹ bắt đầu ứng dụng công nghệ vào nuôi tôm: Hệ thống cho ăn, hệ thống sục oxy,... (Trong ảnh: Một ao nuôi có hệ thống cho ăn tự động tại Thuận Mỹ).

Hướng tới vùng nuôi tôm công nghệ cao 250ha

Châu Thành hiện có 2 sản phẩm nông nghiệp chính là thanh long và tôm. Diện tích thả nuôi tôm của huyện hiện khoảng 1.400ha với sản lượng khoảng 6.000 tấn/năm và chủ yếu cung cấp cho thị trường nội địa. Hầu hết các khâu chọn giống, kiểm soát nguồn nước, kiểm soát dịch bệnh, liên kết thu mua,... đều mang tính tự phát và rời rạc trong khi thị trường hiện nay cần các sản phẩm nông sản, thủy sản chất lượng cao, hữu cơ. Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, bảo đảm ngành nuôi tôm mang lại hiệu quả và ổn định bền vững, Châu Thành triển khai, thực hiện nuôi tôm công nghệ cao và hướng tới xây dựng vùng nuôi tôm nước lợ 250ha công nghệ cao. Điều này nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân.

Nhiều người dân tại Thuận Mỹ bắt đầu ứng dụng công nghệ vào nuôi tôm: Hệ thống cho ăn, hệ thống sục oxy,... (Trong ảnh: Một ao nuôi có hệ thống cho ăn tự động tại Thuận Mỹ)

Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Mỹ - Kiều Đông Sang cho biết: “Mặc dù chưa thực hiện nuôi tôm công nghệ cao nhưng người nuôi tôm trên địa bàn xã bước đầu đã ứng dụng kỹ thuật vào quá trình nuôi: Trải bạt trên diện tích ao nuôi, đầu tư hệ thống sục oxy và máy cho tôm ăn,... Đó được xem là một tiền đề cho việc thực hiện mô hình Nuôi tôm công nghệ cao. Năm 2022, xã thực hiện 4 mô hình Nuôi tôm công nghệ cao với diện tích 2ha và bước đầu nhận được sự đồng thuận của người dân. Khi chúng tôi tiến hành vận động người dân thực hiện mô hình thì bà con khá đồng tình ủng hộ”.

Song song với việc thực hiện thí điểm 4 mô hình Nuôi tôm công nghệ cao, xã Thuận Mỹ đang trong quá trình thành lập hợp tác xã nuôi tôm. Đến nay, công tác chuẩn bị cho đại hội của hợp tác xã cơ bản hoàn tất. Hợp tác xã được kỳ vọng sẽ cung cấp cho người dân con giống chất lượng và tìm đầu ra cho con tôm, đặc biệt là tôm nuôi theo hướng công nghệ cao.

Quế Lâm
Báo Long An
Đăng ngày: 16/05/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc