Thế nào là nuôi tôm công nghệ cao? Quy trình hoạt động như thế nào?

Nuôi tôm công nghệ cao là từ viết tắt của mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Hiện nay, để tăng năng suất trong nuôi tôm. Nhiều địa phương trên cả nước đã áp dụng phương pháp này. Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu rõ hơn về nuôi tôm công nghệ cao là gì và những vấn đề xoay quanh mô hình này nhé!

Nuôi tôm công nghệ cao
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: Tép Bạc

Nuôi tôm công nghệ cao là gì?

Nuôi tôm công nghệ cao là mô hình phổ biến hiện nay. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, tôm đạt năng suất cao. Trong đó, bà con chú trọng kiểm soát toàn bộ chu trình nuôi, thông qua áp dụng công nghệ cho ăn tự động, công nghệ điện toán đám mây để dễ dàng kiểm soát môi trường nước. Ngoài ra, quy trình nuôi còn được sắp xếp lại, bố trí hợp lý, liên hoàn, từ ao nuôi - ao lắng - ao trữ nước - ao chứa chất thải và đặc biệt là hệ thống xử lý chất thải được hình thành.

Hiện nay, đã có rất nhiều tỉnh thành trên cả nước đang áp dụng nuôi tôm công nghệ cao. Bởi chúng mang lại khả năng siêu thâm canh, tăng sản lượng tôm nhanh chóng so với hình thức nuôi thâm canh truyền thống.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích. Thế nhưng, mô hình này vẫn tồn tại nhiều khó khăn đáng kể. Đầu tiên, phải đề cập đến là nguồn vốn đầu tư, tiếp đó là hệ thống nguồn điện 3 pha. Đồng thời, đầu ra của sản phẩm cũng là vấn đề lớn. Nếu thị trường không ổn định, rất có thể bà con sẽ không có lời, thậm chí là chịu lỗ nặng.

Nhá tômKiểm tra thức ăn tại ao nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: nguoinuoitom.vn

Cùng với đó, vấn đề kiểm soát nước thải cũng cần được xử lý triệt để. Nếu chúng ta không thực hiện tốt, sau một thời gian áp dụng, hiện tượng tôm chết hàng loạt của mô hình nuôi quảng canh sẽ xuất hiện.

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao được hoạt động như thế nào?

Một quy trình của mô hình nuôi tôm công nghệ cao sẽ được hoạt động theo những giai đoạn sau đây:

Đầu tiên, phải thực hiện giai đoạn xử lý nguồn nước

- Nước trong nuôi tôm công nghệ cao phải đảm bảo được nguồn nước chất lượng tối ưu. Tạo đó, tạo cho tôm môi trường sinh sống lành mạnh để phát triển.

- Loại bỏ bất kỳ loại vi khuẩn có hại, độc tố và cả chất ô nhiễm nào có mặt.

Thứ hai, giai đoạn cho ăn

- Tôm được cho ăn tự động thông qua hệ thống công nghệ cao. Cung cấp lượng thức ăn vừa đủ và đúng thời điểm.

- Đảm bảo tôm sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng tối ưu, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh.

Thứ ba, giai đoạn giám sát

- Quy trình nuôi tôm công nghệ cao còn bao gồm thực hiện cả việc giám sát. Nhằm theo dõi sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của con tôm.

- Điều này giúp bà con nông dân chủ động trong việc xác định nhanh bất kỳ vấn đề nào tiềm ẩn. Thực hiện hành động để ngăn chặn kịp thời trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thứ tư, giai đoạn thu hoạch

- Tôm sau khi đã sinh trưởng đủ ngày, sẽ được thu hoạch bởi thiết bị chuyên dụng. Giảm thiểu tình trạng căng thẳng ở tôm, đạt chất lượng cao nhất.

Lợi ích của nuôi tôm công nghệ cao mang lại


Một số lợi ích mà nuôi tôm công nghệ cao mang lại hơn so với nuôi tôm truyền thống như sau:

- Mang tính bền vững: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao được thiết kế bền vững hơn so với những mô hình truyền thống khác. Bằng cách áp dụng hệ thống xử lý nước ao nuôi, hệ thống xử lý chất thải. Từ đó, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường sinh sống của tôm.

- Tăng tính hiệu quả cao: Sử dụng hệ thống cho ăn tự động, kết hợp với khâu giám sát tiên tiến. Điều này sẽ làm tăng năng suất con tôm, mang lại lợi nhuận cho người nông dân.

- Nâng cao chất lượng con tôm: Tạo ra con tôm chất lượng, tất cả đều nhờ vào kỹ thuật thu hoạch, thực hành theo dõi và quá trình cho ăn được tối ưu hóa.

Một số câu hỏi xoay quanh nuôi tôm công nghệ cao

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao có tốn chi phí nhiều không?

So với phương pháp nuôi truyền thống, thì nuôi tôm công nghệ cao tốn kém khá nhiều. Do phải ứng dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến. Tuy nhiên, tính hiệu quả mà vô hình này mang lại vô cùng cao. Tất cả đều mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi tôm.

Nuôi tôm công nghệ cao có tác động đến môi trường không?

Mặc dù nuôi tôm công nghệ cao đã được xây dựng dựa trên tính bền vững hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, điều quan trọng là nông dân phải thực hiện, đó là tuân thủ theo đúng các giai đoạn để giảm thiểu mọi tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với môi trường sống nhé.

Với những hộ nuôi nhỏ lẻ, có nên áp dụng nuôi tôm công nghệ cao không?

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao có thể được điều chỉnh, phù hợp với nhu cầu của hộ nông dân quy mô nhỏ. Mặc dù vậy, nhưng yêu cầu đầu tư ban đầu về thiết bị và công nghệ cũng rất cao.

Có thể thấy rằng mô hình nuôi tôm công nghệ cao là bước phát triển vượt bậc ở thời điểm hiện tại và tương lai. Nếu biết áp dụng đúng, mang đến hiệu quả cao, chất lượng tôm đạt chuẩn như mong đợi. Từ đó, Thị trường tôm xuất khẩu Việt Nam sẽ cạnh tranh công bằng trên toàn cầu với mức lợi nhuận cao nhất ở mọi thời điểm.

Đăng ngày 08/01/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Nuôi trồng

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 22:48 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 22:48 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 22:48 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 22:48 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 22:48 23/02/2024