Lũ ngập ao nuôi, dân đẩy xuồng ra phố bán tháo cá tôm

bán tháo tôm cá
Người dân kéo thuyền chở cá tôm lên bán tại đường Phạm Văn Đồng, TP Huế - Ảnh: TẤN LỰC

Bị nước lũ tràn vào, tôm cá trong các hồ nuôi của người dân khu vực đầm Sam và đầm Hà Trung, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế theo nước lũ trôi ra ngoài khiến hàng trăm hộ nuôi thiệt hại nặng.

Ngày 11-10, nhiều xã vùng trũng huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế ngập sâu do lũ từ sông Hương và sông Bồ tràn về. Các hồ nuôi cá và tôm, cua của người dân khu vực đầm Sam và đầm Hà Trung bị nước lũ tràn vào, tôm cá theo nước lũ trôi ra ngoài khiến hàng trăm hộ nuôi thiệt hại nặng.

Tiếc công tiếc của, nhiều hộ nuôi lưới cá trong hồ mang lên TP Huế bán gỡ gạc lại chút vốn liếng. Trong ngày, hàng chục lượt thuyền đuôi tôm từ huyện Phú Vang chở theo rất nhiều cá tôm lên khu vực nước ngập đường Phạm Văn Đồng, TP Huế rao bán.

Các loại tôm cá có giá trị cao như tôm sú, tôm thẻ, cá mú, cá hồng, cá dìa, cá nâu và khá nhiều cua biển đủ kích cỡ bán tháo giá rất rẻ, chỉ bằng 2/3 so với ngày thường. Dù người mua khá đông nhưng người bán vẫn buồn. 

Chị Nguyễn Thị Hà cho hay tất cả tôm cá bán đều từ ao nuôi của gia đình. Lũ ngập ao, cá tôm theo ra gần hết, gia đình chỉ vớt vát được một số lượng nhỏ. Năm nay các hộ nuôi thủy hải sản huyện Phú Vang coi như mất trắng vì lũ. 

"Mọi năm tới thời điểm này là gia đình tôi xuất bán tôm sú và cá mú lai rai tới cuối năm, tết đến nhờ mấy ao nuôi mà có đồng ra đồng vào chi tiêu mua sắm cho cả gia đình. Năm nay lũ dữ quét qua coi như mất hết" - chị Hà tâm sự.

Nhiều thuyền của người dân Phú Vang đưa cá tôm lên TP Huế bán gỡ gạc chút vốn liếng đã bỏ ra - Ảnh: TẤN LỰC


Đây là những gì người nuôi thủy hải sản Phú Vang vớt vát được sau trận lũ - Ảnh: TẤN LỰC


Người dân đến mua tôm cá ủng hộ - Ảnh: TẤN LỰC


Một rổ cá nâu và cá dìa tươi sống bán tháo với giá 200.000 đồng/kg - Ảnh: TẤN LỰC


Nhiều hộ nuôi cũng mang cua biển đủ kích cỡ lên bán - Ảnh: TẤN LỰC


Một số hộ thu bán cá mú với giá chỉ 150.000 - 200.000 đồng/kg - Ảnh: TẤN LỰC


Một rổ tôm sú loại lớn được người nuôi vớt vát trong đợt lũ - Ảnh: TẤN LỰC


Các thuyền chở đầy cá tôm lên TP Huế bán tháo - Ảnh: TẤN LỰC


Người đàn ông khoe mớ tôm cá tươi rói mua được với giá rẻ - Ảnh: TẤN LỰC

Tấn Lực Tuổi Trẻ
Đăng ngày: 12/10/2020