Lưới đánh cá công nghệ mới giúp bảo vệ các loài động vật biển

Cá mập
Sử dụng lưới gắn đèn LED đã giúp số loài cá và sinh vật biển không thuộc loại đánh bắt thương mại. Ảnh: Dân Việt

Lưới đánh bắt cá phát ra ánh sáng xanh bằng đèn LED có thể ngăn ngừa rùa biển, cá mập và cá đuối, trong đó có nhiều loài đang bị đe dọa, khỏi nguy cơ bị vướng vào lưới.

Nghiên cứu đã so sánh hiệu quả đánh bắt của lưới gắn đèn LED với lưới rê thông thường ở ngoài khơi bờ biển Baja California tại Mexico. Kết quả cho thấy việc sử dụng lưới gắn đèn LED đã giúp số loài cá và sinh vật biển không thuộc loại đánh bắt thương mại bị mắc vào lưới giảm 63%, trong đó các loài cá mập, đá đuối giảm 95%. Và điều quan trọng là lượng cá mục tiêu muốn đánh bắt không bị suy giảm nếu sử dụng loại lưới này.

Tuy nhiên, lý do vì sao ánh đèn LED lại hiệu quả đối với một số loài động vật biển như cá mập lại chưa được làm rõ. Mặc dù vậy, một trong những thách thức lớn nhất của việc sử dụng loại lưới gắn đèn LED nói trên là giá thành cao vì pin của loại đèn này có giá rất đắt, gây khó khăn cho ngư dân. 

Hiện nhà nghiên cứu về sinh vật học Jesse Senko thuộc Đại học bang Arizona (Mỹ), người thực hiện nghiên cứu trên, cho biết ông đang thử nghiệm với đèn chạy bằng năng lượng Mặt Trời mà có thể sử dụng trong vòng 1 tuần chỉ với 30 phút hấp thụ ánh sáng Mặt Trời. 

Các nhà nghiên cứu cho biết các loài cá và sinh vật biển không thuộc loại đánh bắt thương mại chiếm 40%, tương đương 38 triệu tấn, sản lượng đánh bắt toàn cầu. Theo đó, giới chuyên gia cho rằng công nghệ lưới đánh cá nói trên "đầy hứa hẹn và rất cần thiết" vì việc các loài cá và sinh vật biển không thuộc loại đánh bắt thương mại bị mắc vào lưới đang dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng một số loài.

Trần Quyên
Báo Tin Tức
Đăng ngày: 12/12/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc