Metro mở rộng chuỗi cung ứng thủy sản sạch

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, Metro Cash & Carry Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng diện tích nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn Viet Gap tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

trung chuyển thủy sản
Tham quan trạm trung chuyển thủy sản

Ông Philippe Bacac, Tổng giám đốc Metro Cash & Carry Việt Nam cho biết, lý do mà Metro phải đẩy mạnh phát triển vùng nuôi là, trong điều kiện biến đổi khí hậu xâm nhập mặn sâu hơn, khu vực đầu nguồn Mê Kông có quá nhiều đập thủy điện làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản: thì việc bảo vệ, phát triển diện tích nuôi thủy sản bổ sung nguồn thực phẩm cho 18 triệu dân trong khu vực và nhiều triệu dân ở các vùng khác tại Việt Nam là cần thiết.

Hơn nữa, việc phát triển vùng nuôi theo tiêu chuẩn an toàn kiểm soát kháng sinh sẽ tạo nên sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng và an toàn đối với người tiêu dùng. Với định hướng đó, ngay từ 2010, Metro đã liên kết với hộ sản xuất phát triển vùng nuôi và đầu tư Trạm trung chuyển 1.300m2 đặt tại Metro Cần Thơ. Mặt hàng thủy hải sản được thu gom về trạm trung chuyển sau khi qua các công đoạn sơ chế, đóng gói bảo quản sẽ được vận chuyển để cung ứng cho toàn hệ thống.

Ông Lê Văn Cảnh, quản lý thu mua- ngành hàng cá của Metro Cash & Carry Việt Nam cho biết: từ năm 2010, Metro đã hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ nông dân nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn Viet Gap để cung cấp cho Metro. Đến nay, đã có 27 hộ đã được cấp chứng nhận này cho vùng nuôi 6 loài: điêu hồng, ếch, cá lóc, cá tra, cá trình, thát lát hoa với năng lực cung cấp 50 tấn/tháng;  20 hộ khác cũng đang được cơ quan chức năng xem xét để tiến tới công nhận. Tổng sản lượng thủy sản do các hộ nuôi liên kết cung ứng trong năm 2015 khoảng 2.000 tấn, dự kiến năm nay sẽ tăng lên 3.000 tấn.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ cho biết, gia đình ông chỉ sử dụng khoảng 1,5ha ao nuôi ếch theo quy trình Viet Gap, năm 2015, ông đã cung cấp cho Metro 120 tấn ếch với doanh thu gần 4 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận lợi nhuận gần 1 tỷ đồng. Ông Xuân đánh giá chính sách thu mua của Metro hợp lý và đảm bảo đầu ra nên người nuôi rất an tâm và lợi nhuận cũng tăng từ 15-20% so với khi nuôi và bán cho thương lái trước đây.

tham quan ech nuoi
Tham quan mô hình nuôi ếch cung cấp cho Metro của ông Nguyễn Thanh Xuân, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ.

Ông Nguyễn Minh Phương, nông dân nuôi cá ở Cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ cho biết năm 2015, ông đã cung cấp cho Metro hàng ngàn tấn cá các loại với doanh thu khoảng 8 tỷ đồng, ông Phương cũng cho rằng: phương thức hỗ trợ kỹ thuật và chính sách thu mua với giá cả hợp lý mà Metro đang áp dụng đã giúp người nuôi cá gia tăng lợi nhuận đáng kể, ông cho biết trong năm nay sẽ cố gắng mở rộng diện tích nuôi cá để cung ứng sản phẩm nhiều hơn cho Metro.

Ông Philippe Bacac, Tổng giám đốc Metro Cash & Carry Việt Nam cho biết: Metro có tham vọng không chỉ cung ứng thủy sản sạch mà còn lấn sân sang nhiều mặt hàng khác như: gạo, rau, củ, quả…với mong muốn mang lại chất lượng sản phẩm hàng hóa tốt nhất cho khách hàng đến với Metro.

Báo Đầu Tư, 06/04/2016
Đăng ngày 07/04/2016
Phú Khởi
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 09:00 20/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 09:00 20/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan - Chất keo tụ & tạo bông thân thiện môi trường

Bạn có biết? Theo nghiên cứu, chitosan có thể giảm độ đục của nước uống lên đến 99% nhờ khả năng keo tụ và tạo bông tự nhiên.* Vậy quá trình này diễn ra thế nào?

Chitosan
• 07:00 18/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 17:12 11/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 04:52 24/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 04:52 24/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 04:52 24/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 04:52 24/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 04:52 24/12/2025
Some text some message..