Minh Phú và De Heus ký hợp tác chiến lược, hướng tới chuỗi giá trị tôm bền vững

Hai ông lớn trong ngành thủy sản và thức ăn chăn nuôi, Tập đoàn Minh Phú và De Heus (Hà Lan), vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Sự bắt tay này được kỳ vọng sẽ tạo ra một chuỗi giá trị ngành tôm bền vững, từ ao nuôi đến bàn ăn, đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.

Lễ ký kết
Công ty TNHH De Heus và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược. Ảnh: Q.D - Dân Việt

Liên kết chuỗi để nâng tầm con tôm Việt

Ngày 18/12 tại TP.HCM, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Minh Phú và De Heus đã diễn ra, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong bối cảnh ngành tôm đang đối mặt nhiều thách thức về môi trường và dịch bệnh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam và châu Á, nhấn mạnh: "Sự kết hợp giữa thế mạnh về dinh dưỡng của De Heus và năng lực chế biến – xuất khẩu của Minh Phú sẽ tạo nên một chuỗi giá trị bền vững, gia tăng sức cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam".

Đánh giá cao sự hợp tác này, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản và Kiểm ngư, cho rằng việc các doanh nghiệp trong chuỗi chủ động liên kết là hướng đi tất yếu. "Ngành tôm hiện chiếm trên 45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Mô hình liên kết này không chỉ giúp minh bạch nguồn gốc đầu vào mà còn tạo điều kiện để các hợp tác xã và người nuôi cùng hưởng lợi," ông Luân khẳng định.

Những mô hình đột phá trong hợp tác

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của sự hợp tác là việc hai bên sẽ phối hợp nghiên cứu và nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh tuần hoàn (RAS-IMTA) tại Cà Mau, với quy mô dự kiến lên tới 1.500ha. Mô hình này hướng tới giảm phát thải, hạn chế xả thải và xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn quốc tế như ASC, BAP.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ mở rộng hợp tác sang lĩnh vực nuôi cá rô phi chịu mặn. Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Minh Phú, chia sẻ thẳng thắn về tình hình dịch bệnh phức tạp trên tôm hiện nay. "Vì vậy, chúng tôi cùng De Heus nghiên cứu mô hình nuôi tôm kết hợp với cá rô phi, tận dụng khả năng làm sạch môi trường tự nhiên của cá rô phi để giảm mầm bệnh cho tôm," ông Quang nói. Mô hình này không chỉ giúp kiểm soát dịch bệnh mà còn mở ra hướng phát triển mới cho cá rô phi nước mặn, một đối tượng nuôi giàu tiềm năng.

Ông Johan van den BanÔng Johan van den Ban trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Q.D - Dân Việt

Sức mạnh cộng hưởng từ hai "gã khổng lồ"

Thỏa thuận này đặt trọng tâm vào việc liên kết chặt chẽ các mắt xích trong chuỗi giá trị. Với kinh nghiệm hơn 110 năm trong ngành dinh dưỡng động vật và hệ thống 6 nhà máy tại Việt Nam, De Heus sẽ cung cấp các giải pháp thức ăn và kỹ thuật nuôi bền vững. 

Ngược lại, Minh Phú, với vị thế là doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới, sẽ là đầu mối triển khai các mô hình nuôi theo chuỗi khép kín, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm tại hơn 50 quốc gia. Sự cộng hưởng sức mạnh này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn, nâng cao hiệu quả sản xuất và hình ảnh con tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Đăng ngày 22/12/2025
Hồng Hà @hong-ha
Thời sự

Phát hiện hơn 700kg cá, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc ở TPHCM

Ngày 27/1, Đội Quản lý thị trường số 19 (TP.HCM) cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một lô hàng thực phẩm đông lạnh lớn không rõ nguồn gốc. Hơn 700 kg thịt heo, vịt và cá biển không giấy tờ đang được tàng trữ tại một doanh nghiệp ở phường Bến Cát, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

kiem-tra-tom-dong-lanh
• 00:00 04/02/2026

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản với nhiều điểm mới quan trọng. Văn bản này không chỉ siết chặt quản lý tàu cá và hoạt động khai thác IUU để gỡ "thẻ vàng" mà còn mở ra cơ chế thông thoáng về thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Khai thác cá ngừ
• 11:05 26/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 14:02 22/01/2026

Cà Mau dự chi 9 tỷ đồng nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gene cua biển

Không chỉ là đặc sản nổi tiếng, cua biển đang trở thành đối tượng được Cà Mau ưu tiên đầu tư nghiên cứu nhằm phục vụ phát triển bền vững ngành thủy sản. Tỉnh này dự kiến chi khoảng 9 tỷ đồng cho đề tài bảo tồn và phát triển nguồn gene cua biển, với mục tiêu nâng cao giá trị kinh tế và duy trì nguồn lợi lâu dài.

Cua biển
• 14:38 18/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 09:19 16/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 09:19 16/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 09:19 16/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 09:19 16/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 09:19 16/02/2026
Some text some message..