Các chi phí cần dự tính cho một vụ nuôi

Để chuẩn bị hoàn thiện các công việc cho một vụ nuôi mới bắt đầu, ngoài chi phí xây dựng và cải tạo ao, còn có các chi phí mua sắm thiết bị, con giống, thức ăn, tiền điện, nhân công ,... cũng nhiều khoản không kém. Vậy hôm nay chúng ta cùng điểm qua một số chi phí cố định và không cố định sau đây cho bà con tham khảo nhé.

Ao nuôi
Nhiều chi phí xây dựng và cải tạo ao, còn có các chi phí mua sắm thiết bị, con giống, thức ăn, tiền điện, nhân công

Chi phí ở giai đoạn xây dựng ao nuôi

Đầu tiên, phải nói đến chi phí đầu tư cho một ao nuôi hoàn chỉnh. Sẽ có hai dạng ao nuôi phổ biến hiện nay là sử dụng ao đất và ao bạt. Từ đó, ao đất và ao bạt sẽ được cải tiến theo nhiều hình thức khác nhau để phù hợp với khu vực nuôi như ao đất lót bạt bờ, ao đất lót lưới, ao bạt lót tất cả, ao nổi,...

Mỗi hình thức xây dựng ao sẽ khác nhau hoàn toàn về chi phí vì bởi các nguyên liệu làm khác nhau. Vì vậy dựa vào tình trạng ao và khả năng kinh tế mà người nuôi lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Không phải tất cả giá bạt lót hồ ao tôm đều giống nhau vì tùy theo kích thước và chất liệu của từng loại bạt nuôi tôm mà chúng ta sẽ có những báo giá khác nhau. Ví dụ như bạt HDPE được chế tạo từ những hạt nhựa nguyên sinh và có hàm lượng cacbon đen. Do đó, có cường độ chịu kéo cao và độ giãn dài rất lớn sẽ có giá khác hẳn so với những bảng giá thông thường khác (khoảng 50.000đ/m2).

Xây dựng ao nuôiXây dựng ao nuôi là chi phí đầu tiên. Ảnh: baoninhbinh.org.vn

Ngoài ra, chi phí đầu tư nuôi tôm lót bạt và các loại thủy sản luôn biến động theo tình hình thị trường. Nhu cầu sử dụng của người nuôi tôm theo từng mùa vụ dẫn đến sự thay đổi về bảng giá. Đồng thời, chi phí lót bạt ao tôm cao hay thấp còn phụ thuộc vào đơn vị cung cấp tấm lót hồ nuôi tôm có nhận thi công tấm lót hồ nuôi tôm cho khách hàng hay không. Thông thường giá bán bạt lót ao tôm khoảng vài chục đến hơn trăm nghìn/m2 tùy từng loại bạt.

Chi phí đầu tư trang thiết bị

Ở ao nuôi tôm cần có các thiết bị như quạt nước, máy oxy, máy cho tôm ăn, máy đo, phao,....

Các thiết bị này cần được đầu tư cho vụ nuôi đầu tiên. Ở những vụ nuôi tiếp theo bà con có thể tái sử dụng lại nếu thiết bị không bị hư. Chi phí cho từng trang thiết bị dao động từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu cho 1 thiết bị.

Đối với các thiết bị điện còn phụ thuộc vào tính cải tiến của nó mà giá cao hơn so với dự tính.

Chi phí thuê nhân công

Tại một ao nuôi, số lượng nhân công trông coi ao và cho tôm ăn tối thiểu 1 người. Chi phí thuê người này còn phụ thuộc vào thu nhập trung bình tập khu vực đó hoặc do chủ ao quyết định.

Ngoài ra, trong một số trường hợp còn cần phải thuê nhân công làm các công việc khác như nạo vét đáy ao, trải bạt, lưới, vệ sinh khu vực ao nuôi,...

Chi phí con giống

Đối với đầu một vụ nuôi, bà con sẽ lựa chọn nguồn cung cấp con giống uy tín chất lượng cao để phục vụ cho vụ mới. Tại đây, tùy vào thời điểm và cơ sở sản xuất, loại con giống, số lượng thả trên một ao mà chi phí con giống sẽ rơi vào khoãng 10 đến 15 triệu đồng.

Tôm thẻChi phí thức ăn chiếm hơn một nửa. Ảnh: kinhnghiemnuoitom.com

Chi phí thức ăn và thuốc men

Để có thể nuôi tôm phát triển nhanh chóng, nguồn thức ăn cung cấp hằng ngày càng đáp ứng đủ các nhu cầu của tôm. Ngoài ra còn phải lựa chọn phù hợp với kích cỡ tôm, loài tôm. Vì vậy, có rất nhiều nhà cung cấp thức ăn được ra đời.

Bà con cần phải cân nhắc lựa chọn loại thức ăn có độ đạm phù hợp, chi phí vừa phải mà lại đem đến năng suất tốt. Chi phí cho khoản chi này sẽ từ 100 – 250 triệu cho một vụ nuôi.

Giá thức ăn cho tôm thẻ chân trắng hiện nay dao động từ 30 đến 45.000 đồng cho 1 kilogram.

Trong quá trình nuôi, tôm sẽ phát sinh nhiều vấn đề hoặc nguồn nước gặp trở ngại. Vì vậy việc sử dụng thuốc men là không thể tránh khỏi khi nuôi tôm. Tôm cần cung cấp khoáng chất, vitamin,... môi trường nước cần độ pH, kiềm, tảo lợi, vi sinh,... để phục vụ quá trình sinh trưởng. Chi phí thuốc men sẽ từ 10 – 25 triệu đồng.

Nhìn chung, để có một vụ nuôi hoàn mỹ thì các chi phí sản xuất luôn tồn tại. Nếu người nuôi biết cân nhắc và kiểm soát các chi phí thì lợi nhuận sẽ tăng hơn. Việc ghi chép sổ sách là rất cần thiết để sau khi kết thúc vụ tìm ra được tiền lời chính xác nhất.

Đăng ngày 05/06/2024
PDT @pdt

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 16:52 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 16:52 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 16:52 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 16:52 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 16:52 22/06/2024
Some text some message..