Mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo ở Cần Giờ

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã triển khai thành công 04 mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo với diện tích 04 ha/08 hộ tại ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo ở Cần Giờ
Mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo tại hộ chị Nguyễn Thị Bích Tuyền - ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, Tp.HCM

Đây là một trong những mô hình được nông dân địa phương tích cực tham gia, góp phần nâng cao giá trị sản xuất thủy sản, tạo sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường, đồng thời còn phục vụ tốt việc phát triển du lịch sinh thái hiện nay tại xã đảo Thạnh An. 

Mô hình được triển khai từ tháng 8/2018 đến 01/2019. Các hộ tham gia đều là những hộ có kinh nghiệm nuôi thủy sản trong vùng nước lợ và có ao nuôi là các khuôn lắng của ruộng muối, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật (độ mặn dao động 20 - 28‰, pH từ 7 - 8,2, độ kiềm dao động 50 - 80 ppm, độ sâu đảm bảo với mực nước từ 0,5 - 0,7 m, các ao nuôi đều có lưới rào chắc chắn,…). Do đó, khi tham gia mô hình, cán bộ Khuyến nông dễ dàng hỗ trợ nông dân thực hiện đạt hiệu quả, với những kỹ thuật cơ bản: cải tạo ao nuôi, lấy nước vào ao và sau 2 - 3 ngày tiến hành diệt tạp (vớt hết xác cá chết ra khỏi ao nuôi), sau đó tiến hành thả giống (nguồn giống là cua sản xuất nhân tạo được di chuyển từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau). Nguồn thức ăn là thức ăn công nghiệp và tận dụng thức ăn tự nhiên có sẵn ở địa phương là cá tạp để bổ sung thêm khẩu phần ăn, tiết kiệm chi phí.

Sau hơn 04 tháng triển khai mô hình, kết quả tỷ lệ sống của cua đạt trên 40 % (vì chưa chủ động được con giống tại địa phương, nên trong quá trình vận chuyển xa, môi trường sống mới, đã làm cua bị hao hụt và tỷ lệ sống không được cao), nhưng xã đảo Thạnh An lại có điều kiện địa lý phù hợp với mô hình, nên hiệu quả khá cao (năng suất đạt từ 600 – 1.000 kg/ha, sản lượng đạt 300 – 500 kg), trong đó hộ có hiệu quả cao nhất là chị Nguyễn Thị Bích Tuyền (tổ 38, ấp Thiềng Liềng) lãi được gần 50 triệu đồng/diện tích 0,5ha.

Anh Nguyễn Hoàng Anh (tổ 39, Ấp Thiềng Liềng) đại diện hộ tham gia mô hình cho biết: “Tôi nhận 5.000 con giống từ Khuyến nông hỗ trợ, sau 04 tháng nuôi tôi thu được gần 300 kg cua, với giá trung bình 250.000 – 300.000 đồng/kg bán tại ao, sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 10 triệu đồng/tháng. Tôi thấy mô hình rất phù hợp với điều kiện địa phương, giúp những diêm dân như chúng tôi có thể tận dụng ruộng muối vào mùa mưa và cuối mùa mưa để nuôi cua, tăng thu nhập gia đình. Mong rằng, thời gian tới Khuyến nông tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để nông dân địa phương được thực hiện, nhân rộng và phát triển kinh tế”.

Ông Lê Minh Trường - Chủ tịch Hội Nông dân xã phát biểu: “Mô hình do Khuyến nông hỗ trợ từng bước chuyển giao kỹ thuật giúp nông dân xã đảo học tập, có kinh nghiệm trong việc nuôi trồng, phát triển các đối tượng thủy sản chủ lực, hiệu quả, làm nền tảng để nghề nuôi trồng thủy sản tại địa phương ngày càng phát triển theo chủ trương của Thành phố về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn huyện Cần Giờ nói chung và xã Thạnh An nói riêng. Đồng thời, mô hình còn góp phần phát triển du lịch sinh thái tại Ấp Thiềng Liềng ngày càng đi vào chiều sâu, giúp cuộc sống người dân nơi đây có nhiều điều kiện thay đổi mới hơn, tiến bộ hơn”.

Ths.Nguyễn Thị Gái Nhỏ - Phó phòng kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM nhận định: “Mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo tại xã Thạnh An, hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên tại Cần Giờ như: khí hậu, nguồn nước, thức ăn tự nhiên (cá tạp để bổ sung vào khẩu phần ăn cho cua, giúp giảm chi phí đầu vào khi nuôi). Đây là điều kiện thuận lợi để nhân rộng mô hình, giúp nông dân phát triển nghề nuôi trồng thủy hải sản ở địa phương bền vững. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, bà con cần nắm vững kỹ thuật, cách cho ăn theo từng độ tuổi cua, cách bảo quản thức ăn,… để hiệu quả mô hình ngày được nâng cao, giúp nông hộ phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên ở xã đảo Thạnh An”. 

TTKN TPHCM
Đăng ngày 24/01/2019
M. Hiếu
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 23:19 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 23:19 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 23:19 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:19 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 23:19 19/07/2024
Some text some message..