Mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo ở Cần Giờ

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã triển khai thành công 04 mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo với diện tích 04 ha/08 hộ tại ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo ở Cần Giờ
Mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo tại hộ chị Nguyễn Thị Bích Tuyền - ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, Tp.HCM

Đây là một trong những mô hình được nông dân địa phương tích cực tham gia, góp phần nâng cao giá trị sản xuất thủy sản, tạo sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường, đồng thời còn phục vụ tốt việc phát triển du lịch sinh thái hiện nay tại xã đảo Thạnh An. 

Mô hình được triển khai từ tháng 8/2018 đến 01/2019. Các hộ tham gia đều là những hộ có kinh nghiệm nuôi thủy sản trong vùng nước lợ và có ao nuôi là các khuôn lắng của ruộng muối, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật (độ mặn dao động 20 - 28‰, pH từ 7 - 8,2, độ kiềm dao động 50 - 80 ppm, độ sâu đảm bảo với mực nước từ 0,5 - 0,7 m, các ao nuôi đều có lưới rào chắc chắn,…). Do đó, khi tham gia mô hình, cán bộ Khuyến nông dễ dàng hỗ trợ nông dân thực hiện đạt hiệu quả, với những kỹ thuật cơ bản: cải tạo ao nuôi, lấy nước vào ao và sau 2 - 3 ngày tiến hành diệt tạp (vớt hết xác cá chết ra khỏi ao nuôi), sau đó tiến hành thả giống (nguồn giống là cua sản xuất nhân tạo được di chuyển từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau). Nguồn thức ăn là thức ăn công nghiệp và tận dụng thức ăn tự nhiên có sẵn ở địa phương là cá tạp để bổ sung thêm khẩu phần ăn, tiết kiệm chi phí.

Sau hơn 04 tháng triển khai mô hình, kết quả tỷ lệ sống của cua đạt trên 40 % (vì chưa chủ động được con giống tại địa phương, nên trong quá trình vận chuyển xa, môi trường sống mới, đã làm cua bị hao hụt và tỷ lệ sống không được cao), nhưng xã đảo Thạnh An lại có điều kiện địa lý phù hợp với mô hình, nên hiệu quả khá cao (năng suất đạt từ 600 – 1.000 kg/ha, sản lượng đạt 300 – 500 kg), trong đó hộ có hiệu quả cao nhất là chị Nguyễn Thị Bích Tuyền (tổ 38, ấp Thiềng Liềng) lãi được gần 50 triệu đồng/diện tích 0,5ha.

Anh Nguyễn Hoàng Anh (tổ 39, Ấp Thiềng Liềng) đại diện hộ tham gia mô hình cho biết: “Tôi nhận 5.000 con giống từ Khuyến nông hỗ trợ, sau 04 tháng nuôi tôi thu được gần 300 kg cua, với giá trung bình 250.000 – 300.000 đồng/kg bán tại ao, sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 10 triệu đồng/tháng. Tôi thấy mô hình rất phù hợp với điều kiện địa phương, giúp những diêm dân như chúng tôi có thể tận dụng ruộng muối vào mùa mưa và cuối mùa mưa để nuôi cua, tăng thu nhập gia đình. Mong rằng, thời gian tới Khuyến nông tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để nông dân địa phương được thực hiện, nhân rộng và phát triển kinh tế”.

Ông Lê Minh Trường - Chủ tịch Hội Nông dân xã phát biểu: “Mô hình do Khuyến nông hỗ trợ từng bước chuyển giao kỹ thuật giúp nông dân xã đảo học tập, có kinh nghiệm trong việc nuôi trồng, phát triển các đối tượng thủy sản chủ lực, hiệu quả, làm nền tảng để nghề nuôi trồng thủy sản tại địa phương ngày càng phát triển theo chủ trương của Thành phố về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn huyện Cần Giờ nói chung và xã Thạnh An nói riêng. Đồng thời, mô hình còn góp phần phát triển du lịch sinh thái tại Ấp Thiềng Liềng ngày càng đi vào chiều sâu, giúp cuộc sống người dân nơi đây có nhiều điều kiện thay đổi mới hơn, tiến bộ hơn”.

Ths.Nguyễn Thị Gái Nhỏ - Phó phòng kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM nhận định: “Mô hình nuôi cua thương phẩm bằng con giống nhân tạo tại xã Thạnh An, hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên tại Cần Giờ như: khí hậu, nguồn nước, thức ăn tự nhiên (cá tạp để bổ sung vào khẩu phần ăn cho cua, giúp giảm chi phí đầu vào khi nuôi). Đây là điều kiện thuận lợi để nhân rộng mô hình, giúp nông dân phát triển nghề nuôi trồng thủy hải sản ở địa phương bền vững. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, bà con cần nắm vững kỹ thuật, cách cho ăn theo từng độ tuổi cua, cách bảo quản thức ăn,… để hiệu quả mô hình ngày được nâng cao, giúp nông hộ phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên ở xã đảo Thạnh An”. 

TTKN TPHCM
Đăng ngày 24/01/2019
M. Hiếu
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:05 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 14:05 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 14:05 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 14:05 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 14:05 30/09/2023