Móng Cái: Hà chết hàng loạt - Người nuôi trắng tay

Móng Cái: Hà chết hàng loạt - Người nuôi trắng tay
Hà nuôi ở Quảng Ninh chết không rõ nguyên nhân.

Hàng trăm bè nuôi hà tại khu vực cửa sông Bắc Luân, phường Trà Cổ (TP Móng Cái) gần đến kỳ thu hoạch đã chết bất thường. Nhiều người nuôi hà tại khu vực này đã trắng tay, thất thu hàng tỷ đồng.

3 bè nuôi hà của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, tổ 12, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ chuẩn bị được thu hoạch thì chết không rõ nguyên nhân khiến thất thu hàng tỷ đồng.


80-90% số hà nuôi đã chết.

Có mặt tại khu vực cửa sông Bắc Luân, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Hùng, người dân khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, chở một vòng quanh khu vực nuôi hà bằng một chiếc đò gắn máy. Cả khu vực nuôi hà dọc sông Bắc Luân với hàng trăm bè nuôi nhưng chỉ lác đác có một vài người dân đi câu cá, những người trông xuồng máy chở hàng mà không thấy bóng dáng của những chủ bè, người nuôi hà. Lý giải cho việc này, anh Hùng cho biết: Nguyên nhân là do từ khoảng hơn chục ngày gần đây, hà nuôi tại khu vực này đã chết hàng loạt. Các chủ bè đã đôn đáo để kiểm tra, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hà nuôi chết hàng loạt vào thời gian chuẩn bị cho thu hoạch. Tuy nhiên, trong khi nguyên nhân chưa được xác định thì đến nay đã có khoảng 70-80% số bè nuôi hà đã chết nên người dân không còn ra bè kiểm tra, xử lý nữa mà phó mặc cho tự nhiên.


5 bè nuôi hà của gia đình anh Tuấn, tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, bị mất trắng.

Đứng trên bè nuôi hà của gia đình, anh Tuấn, tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, ngao ngán cho biết: Làm nghề nuôi hà biển tại khu vực này đã 6 năm, đây là lần thứ 2 tôi chứng kiến tình trạng hà nuôi chết hàng loạt như thế này. Năm nay, gia đình tôi đầu tư nuôi 5 bè. Hà đang lớn, sắp được thu hoạch thì bỗng dưng chết không rõ nguyên nhân khiến vụ nuôi này gia đình tôi trắng tay.


Vỏ hà chất đống tại nhiều bè nuôi.

Được biết, tại khu vực cửa sông Bắc Luân, người dân các phường Trà Cổ, Hải Hòa đã thả nuôi hà treo dây gần chục năm nay. Vụ nuôi này, chỉ tính riêng phường Trà Cổ đã có khoảng hơn 100 hộ dân thả nuôi hà với trên dưới 300 bè. Toàn bộ hà giống đều được người dân mua từ Trung Quốc với giá bình quân từ 6-7 nhân dân tệ/1 dây hà giống (tương đương với gần 30.000 đồng). Bình quân, mỗi bè nuôi, người dân đầu tư trên dưới 200 triệu đồng tiền giống. Cả tiền đóng bè và mua giống, bình quân người dân đầu tư từ 450-600 triệu đồng/bè.


Nhiều bè nuôi hà đã tan hoang vì chủ bè đã không còn quan tâm kiểm tra.

Theo người dân nuôi hà, điều khó hiểu là hiện nay tại khu vực cửa sông Bắc Luân có hàng trăm bè nuôi hà của người dân phường Trà Cổ, Hải Hòa, song tình trạng hà chết hàng loạt chỉ xảy ra đối với khu vực các bè nuôi của người dân phía Trà Cổ. Trong khi ngành chức năng, địa phương chưa vào cuộc xác định nguyên nhân khiến hà nuôi ở đây chết hàng loạt thì người nuôi hà phường Hải Hòa vẫn không khỏi hoang mang, lo lắng.

Hữu Việt Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 01/05/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios