Một dự án nuôi tôm kém hiệu quả, cần sớm thu hồi

Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa) triển khai từ năm 2003, nhưng hiệu quả mang lại không cao, hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi không đảm bảo; nhiều diện tích đất chưa đưa vào sản xuất, gây lãng phí về tài nguyên đất.

Một dự án nuôi tôm kém hiệu quả, cần sớm thu hồi
Nhiều trường hợp nuôi tôm trên khu đất thuộc dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc - Ảnh: ANH NGỌC

UBND tỉnh đã có chủ trương thu hồi đất dự án này để triển khai xây dựng khu đô thị dịch vụ du lịch nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Đông Hòa.

Lãng phí tài nguyên đất

Theo Sở TN-MT, năm 2003, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures triển khai dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc. Chủ đầu tư dự án được tỉnh cho thuê 495.553m2 đất, với thời gian 45 năm. Theo quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2011, UBND tỉnh ra quyết định điều chỉnh thời gian cho thuê đất đối với công ty này còn lại 15 năm tính từ ngày 22/4/2003.

Quá trình triển khai dự án, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã xây dựng khu nuôi trùn, phòng thí nghiệm, nhà kho, khu nuôi tôm giống, nhà làm việc và san ủi 77 hồ nuôi tôm trên diện tích đất được thuê. Đến tháng 3/2012, Tổng giám đốc Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đột ngột qua đời nên công ty không có người điều hành. Qua kiểm tra thực tế, Sở TN-MT phát hiện Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures để một số đơn vị, cá nhân nuôi tôm trên diện tích đất mà tỉnh đã giao cho công ty này quản lý…

Ông Nguyễn Thanh Thép, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc cho biết: Từ khi triển khai dự án đến nay, phần lớn diện tích đất thuộc dự án của Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures không đưa vào sử dụng, gây lãng phí. Hơn nữa, hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi tại khu vực triển khai dự án không đảm bảo, gây bức xúc cho người dân địa phương. Ngoài ra, công ty này còn để một số đơn vị, cá nhân ngoài địa phương đến đây nuôi tôm nhưng không báo cáo chính quyền địa phương, gây mất an ninh trật tự.

Còn theo ông Ngô Quang Phú, Phó Giám đốc Sở TN-MT, hợp đồng thuê đất giữa sở với Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures quy định: Trong thời gian thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất thuê cho các tổ chức, cá nhân khác nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ông Phú cho biết thêm, từ khi thuê đất đến nay, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Theo quy định của hợp đồng, nếu công ty này không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trong thời gian 2 năm cũng đủ căn cứ để chấm dứt hợp đồng thuê đất. Từ những vi phạm nêu trên, tháng 3/2017, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát đối với Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND huyện Đông Hòa tiến hành việc thu hồi khu đất nói trên và bàn giao cho Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên quản lý, triển khai xây dựng các dự án theo quy hoạch.

Thu hồi là cần thiết

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 khoảng 10.930ha, trong đó diện tích nuôi ao, đìa khoảng 1.919ha (kể cả 7ha nuôi tôm công nghệ cao tại xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa). Theo đó, xã Hòa Hiệp Bắc và thị trấn Hòa Hiệp Trung không quy hoạch cho nuôi trồng thủy sản.

Còn ông Lê Văn Thành, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho biết: Riêng khu đất thuộc dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc sau khi thu hồi sẽ được đầu tư thành khu hỗn hợp kết hợp dịch vụ du lịch, tạo hình ảnh khang trang, hiện đại cho Khu kinh tế. Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên đang kêu gọi và đã có một số nhà đầu tư đến khảo sát, khi nào dự án triển khai sẽ công bố cụ thể…

Với huyện Đông Hòa, địa phương này đang triển khai Kế hoạch 142 của UBND tỉnh, xây dựng Đông Hòa lên thị xã trước năm 2020. Huyện đang xây dựng và hoàn thiện quy hoạch chung đô thị thị xã Đông Hòa, trong đó điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 5 phường thuộc thị xã gồm: Hòa Vinh, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam và Hòa Xuân Tây. Ông Võ Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, cho biết: Mục đích thu hồi đất dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc là giao lại cho Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên để thu hút đầu tư xây dựng khu đô thị cao cấp, kết hợp dịch vụ du lịch như quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi dự án này được triển khai sẽ tạo điều kiện cho Đông Hòa phát triển thành đô thị loại IV trong năm 2018 và lên thị xã trước năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Việc thu hồi dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc là cần thiết, vì Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã vi phạm Luật Đất đai; hết thời gian thuê đất. Ngoài quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh cũng đã có quy hoạch cụ thể cho khu kinh tế này. Đối với khu đất thuộc dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc, sau khi thu hồi, tỉnh sẽ khẩn trương triển khai xây dựng khu đô thị dịch vụ du lịch, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho Đông Hòa.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến

Báo Phú Yên
Đăng ngày 02/04/2018
Anh Ngọc
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

VNF Infographic Series: Chitosan – Chất kích thích sinh học tự nhiên

Bạn có biết chitosan là một chất kích thích sinh học tự nhiên, an toàn, giúp tăng trưởng bền vững không chỉ ở thực vật mà còn ở động vật?

• 10:00 13/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 12:00 07/02/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 11:41 06/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 11:02 06/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 03:35 15/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 03:35 15/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 03:35 15/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 03:35 15/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 03:35 15/02/2026
Some text some message..