Một số kinh nghiệm nuôi cá thát lát cườm

Cá thát lát cườm còn gọi là cá còm được nuôi thương phẩm rộng rãi từ những năm 2008, loài cá này có thịt dai, thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ngon.

cá thát lát
Cá thát lát cườm. Ảnh: Fishlaboratory

Cá thát lát cườm tương đối dễ nuôi, ít bệnh, tuy nhiên để có năng suất đáp ứng được nhu cầu của thị trường ngày càng nhiều thì nuôi với mật độ dày, tình hình ô nhiễm nguồn nước đã gây một số khó khăn cho người nuôi, vì vậy trong quá trình nuôi cần chú ý một số yếu tố như sau để có được vụ nuôi thành công:

1. Ao nuôi

Nên nuôi với diện tích 1.000 – 2.000m2 để tiện quản lý và thu hoạch, độ sâu ao từ 1,5 – 1,8m không nên sâu quá sẽ chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm gây ảnh hưởng đến cá nuôi, ao được đặt ống xả tràn khi có mưa và việc cấp nước khi trời nắng. Ao được cải tạo, diệt khuẩn triệt để, phơi ao 5 – 7 ngày, nước cấp vào ao qua lưới lọc mịn để hạn chế dịch hại. Sau đó tạt vi sinh để duy trì màu nước và giảm thiểu ô nhiễm trong suốt quá trình nuôi (Vi sinh được sử dụng định kỳ để gia tăng và duy trì mật số, các tháng đầu khi cá còn nhỏ định kỳ 15 ngày tạt 1 lần, từ tháng thứ 4 trở đi định kỳ 7 ngày tạt 1 lần, từ tháng thứ 7 định kỳ 3 – 5 ngày tạt 1 lần. Có thể ủ vi sinh từ những nguyên liệu sẵn có để giảm chi phí: Mật rỉ đường + cám gạo + EM gốc).

2. Con giống

Nên chọn mua con giống tại những cơ sở uy tính, đảm bảo chất lượng, kích thước từ 10 – 15cm để hạn chế hao hụt, những sọc vằn hai bên thân cá rõ ràng, không nên chọn mua con giống với kích thước 10cm mà đã lên chấm tròn sẽ rất chậm lớn. Con giống khi đem về được tắm qua nước muối loãng 3% khoảng 3 – 5 phút, cá được thả trong vèo đặt trong ao đến khi cá đạt trọng lượng khoảng 50g/con sẽ được thả ra ao. Cá được vèo lại để tiện xử lý trong quá trình nuôi do giai đoạn còn nhỏ cá rất dễ bị nhiễm bệnh cùng với việc thả cá trong vèo giai đoạn nhỏ sẽ dễ quản lý thức ăn và địch hại.

3. Thức ăn

Lúc cá mới bắt về ngưng cho ăn 1 ngày, sang ngày thứ 2 cho cá ăn cá xay trộn với thức ăn tỷ lệ 1:1, tuy rằng khi bắt cá về tại cơ sở ương dưỡng đã cho ăn thức ăn hoàn toàn nhưng để đảm bảo đầu con và sự phát triển của cá nên phối trộn thêm cá tạp hoặc cá biển xay nhuyễn trộn với thức ăn, lượng cá xay giảm dần cho đến khi chuyển thức ăn có kích thước 2 li. Thức ăn phải đảm bảo độ đạm trên 42%, cho cá ăn 2 lần/ngày sáng lúc 7 – 8h, chiều lúc 5 – 6h, trong giai đoạn cá nhỏ có thể cho ăn dặm thêm cử ăn lúc 21h.

4. Quản lý, chăm sóc

Trong quá trình nuôi thường xuyên bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng, định kỳ 2 – 3 ngày trộn men tiêu hóa cho cá ăn, nguồn nước đảm bảo ổn định không bị thay đổi các yếu tố môi trường, khi nắng mưa bất chợt nên bón vôi trước những cơn mưa để ổn định độ pH, bơm nước xả tràn.

Phạm Thị Hồng Tươi
Đăng ngày 19/10/2021
Kỹ thuật

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 10:19 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:39 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:39 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:39 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:39 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:39 02/03/2024