Một số lưu ý khi nuôi cua trứng

Cua biển (Scylla paramamosain) là một trong những loài giáp xác phổ biến ở các vùng biển Việt Nam, với phẩm chất thịt ngon, được thị trường ưa chuộng, cua biển đang trở thành đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế.

Một số lưu ý khi nuôi cua trứng
Một số lưu ý khi nuôi cua trứng. Hình minh họa

Một số điểm cần lưu ý khi nuôi Cua trứng như sau:

- Nên cải tạo ao kỹ trước khi thả giống

- Chọn ao chủ động trong việc cấp thoát nước  vì  khi nuôi cua thay nước sẽ tạo ổn định các yếu tố môi trường, kích thích Cua lột xác, nhanh lớn. Đặc biệt là bắt đầu từ giữa tháng nuôi thứ 3 đến khi thu hoạch, phải thường xuyên theo dõi màu nước, theo dõi các yếu tố môi trường, và thường xuyên thay nước và sử lý đáy.

- Nên thả chà được làm bằng các loại cành cây được phơi khô và bó lại thành bó hoặc trồng ít rong câu sạch để làm nơi trú ẩn cho cua tránh cua ăn lẫn nhau khi lột xác

- Chọn nguồn giống đã qua ươm tại địa phương, con giống đảm bảo chất lượng, đặc biệt là phải đồng đều kích cở. Tỷ lệ giống thả:  (Cua cái: 85%, cua đực 15%) để cua giao vỹ trong quá trình lột xác, giúp cua lên trứng tốt hơn

- Thức ăn cung cấp hàng ngày phải đủ chất, đủ lượng và thường xuyên thay đổi kích cở thức ăn đảm bảo cho cua bắt mồi tốt.  Cho cua ăn đầy đủ để cua lên trứng tốt và tránh trường hợp cua ăn thịt lẫn nhau. Vào tháng nuôi thứ 3 bổ sung thêm thức ăn tự chế biến ( cá tươi hấp, hàu, trìa..)

- Nên duy trì độ mặn của ao nuôi từ 15 - 25‰ trong quá trình nuôi

- Định kỳ 7-10 ngày/lần  sử dụng chế phẩm sinh học xử lý đáy nuôi kết hợp với zeolite vào các tháng nuôi cuối để nền đáy ao không bị ô nhiễm.

- Thường xuyên thay nước cho ao, lượng nước thay 30 - 50% lượng nước trong ao. Nước trong sạch kích thích cua hoạt động, ăn nhiều, lột xác tốt giúp cua mau lớn.

- Thường xuyên kiểm tra độ kiềm của nước để bổ sung kiềm giúp cua lột xác tốt hơn. Tăng độ kiềm cho nước bằng cách định kỳ  bón Dolomite hoặc sử dụng premix khoáng bón trực tiếp xuống ao.

- Định kỳ thu mẫu để tính sản lượng cua có trong ao mà điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ hoặc định kỳ 10 ngày bắt cua lên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và tình trạng sức khoẻ của cua để có giải pháp xử lý kịp thời.

TTKNH
Đăng ngày 23/08/2017
Nguyễn Thị Thu Giang

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 03:56 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 03:56 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 03:56 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 03:56 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 03:56 25/06/2024
Some text some message..