Một số lưu ý khi nuôi cua trứng

Cua biển (Scylla paramamosain) là một trong những loài giáp xác phổ biến ở các vùng biển Việt Nam, với phẩm chất thịt ngon, được thị trường ưa chuộng, cua biển đang trở thành đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế.

Một số lưu ý khi nuôi cua trứng
Một số lưu ý khi nuôi cua trứng. Hình minh họa

Một số điểm cần lưu ý khi nuôi Cua trứng như sau:

- Nên cải tạo ao kỹ trước khi thả giống

- Chọn ao chủ động trong việc cấp thoát nước  vì  khi nuôi cua thay nước sẽ tạo ổn định các yếu tố môi trường, kích thích Cua lột xác, nhanh lớn. Đặc biệt là bắt đầu từ giữa tháng nuôi thứ 3 đến khi thu hoạch, phải thường xuyên theo dõi màu nước, theo dõi các yếu tố môi trường, và thường xuyên thay nước và sử lý đáy.

- Nên thả chà được làm bằng các loại cành cây được phơi khô và bó lại thành bó hoặc trồng ít rong câu sạch để làm nơi trú ẩn cho cua tránh cua ăn lẫn nhau khi lột xác

- Chọn nguồn giống đã qua ươm tại địa phương, con giống đảm bảo chất lượng, đặc biệt là phải đồng đều kích cở. Tỷ lệ giống thả:  (Cua cái: 85%, cua đực 15%) để cua giao vỹ trong quá trình lột xác, giúp cua lên trứng tốt hơn

- Thức ăn cung cấp hàng ngày phải đủ chất, đủ lượng và thường xuyên thay đổi kích cở thức ăn đảm bảo cho cua bắt mồi tốt.  Cho cua ăn đầy đủ để cua lên trứng tốt và tránh trường hợp cua ăn thịt lẫn nhau. Vào tháng nuôi thứ 3 bổ sung thêm thức ăn tự chế biến ( cá tươi hấp, hàu, trìa..)

- Nên duy trì độ mặn của ao nuôi từ 15 - 25‰ trong quá trình nuôi

- Định kỳ 7-10 ngày/lần  sử dụng chế phẩm sinh học xử lý đáy nuôi kết hợp với zeolite vào các tháng nuôi cuối để nền đáy ao không bị ô nhiễm.

- Thường xuyên thay nước cho ao, lượng nước thay 30 - 50% lượng nước trong ao. Nước trong sạch kích thích cua hoạt động, ăn nhiều, lột xác tốt giúp cua mau lớn.

- Thường xuyên kiểm tra độ kiềm của nước để bổ sung kiềm giúp cua lột xác tốt hơn. Tăng độ kiềm cho nước bằng cách định kỳ  bón Dolomite hoặc sử dụng premix khoáng bón trực tiếp xuống ao.

- Định kỳ thu mẫu để tính sản lượng cua có trong ao mà điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ hoặc định kỳ 10 ngày bắt cua lên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và tình trạng sức khoẻ của cua để có giải pháp xử lý kịp thời.

TTKNH
Đăng ngày 23/08/2017
Nguyễn Thị Thu Giang
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 06:12 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 06:12 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 06:12 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 06:12 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 06:12 09/06/2023