Mô hình nuôi cua trứng thương phẩm ở Quảng Bình

Với giá trị dinh dưỡng cao, cua trứng thương phẩm được thị trường rất ưa chuộng. Hiện nay, cua trứng thương phẩm là đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao đang được khai thác trên địa bàn tỉnh.

Tiềm năng nuôi cua trứng thương phẩm
Cua trứng thương phẩm rất được thị trường ưa chuộng.

Ngay từ đầu năm 2017, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã triển khai nhiều mô hình kinh tế mới đem lại giá trị cao, trong đó có mô hình nuôi cua trứng thương phẩm. Để phát huy giá trị sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp các địa phương, trạm khuyến nông, khuyến ngư cơ sở triển khai thực hiện mô hình nuôi cua trứng thương phẩm. Đây là mô hình tương đối dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, không tốn kém nhiều thời gian chăm sóc.

Đặc biệt, sản phẩm này đang được thị trường ưa chuộng, vì thế sức tiêu thụ ổn định, thuận lợi. Nguồn thức ăn cho cua tương đối dồi dào, dễ kiếm, như: cá tạp, thức ăn công nghiệp... Xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới đang triển khai hiệu quả mô hình thương phẩm này.

Xã Quang Phú hiện có  2.800m2 diện tích nuôi cua trứng thương phẩm. Mô hình bắt đầu được triển khai thực hiện từ tháng 3-8/2017. Sau 5 tháng thực hiện, nhìn chung, cua phát triển khá tốt, bảo đảm các tiêu chỉ tiêu yêu cầu. Trọng lượng trung bình khi thu hoạch đạt 270g/con. Tổng doanh thu ước đạt khoảng 258 triệu đồng sau khi trừ chi phí trên 35 triệu đồng.

Đặc điểm nổi bật của nuôi cua trứng thương phẩm là mùa vụ nuôi có thể quanh năm, nhưng thích hợp nhất vẫn là từ tháng 3 đến tháng 8. Những tháng mùa mưa cũng có thể nuôi cua, tuy nhiên, sự biến động lớn về nhiệt độ, độ mặn, độ phèn... có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cua nuôi.

Nói về kỹ thuật nuôi, chị Nguyễn Thị Liễu, một trong những hộ nuôi ở xã Quang Phú cho biết, bà con nên thả cua vào buổi sáng, cua được thả đều khắp ao. Thả cua sát mép nước để cua tự bò xuống. Trước khi thả, cần chú ý độ mặn, nếu độ mặn quá chênh lệch, người nuôi cần thuần hoá rồi mới thả.

Nên thả vào lúc nhiệt độ còn thấp (7 – 9 giờ sáng). Cua thích sống ở đáy (chất đáy cát pha bùn) hoặc bám vào các thực vật thủy sinh, cua bột có thể sống được ở nước độ mặn 7- 15o/oo và thấp hơn, ăn các động vật nhỏ và thức ăn chế biến, rong, tảo. Cua bột 2, 3 (cua C2- C3) có kích thước 0,5 cm, có thể thả trực tiếp xuống ao nuôi cua thương phẩm nếu như đáy ao nuôi được cải tạo triệt để, có lưới chắn xung quanh bờ, nước nuôi được xử lý tốt và phải được loại bỏ cua, cá tạp... trước khi lấy vào ao nuôi.

Tuy nhiên, phần lớn các ao nuôi cua khó có thể làm được điều đó nhất là việc nuôi cua trong ao ở vùng triều diện tích lớn. Vì vậy, cua thả nuôi phải đạt kích cỡ lớn hơn để bảo đảm tỷ lệ sống cao hơn. Khi thả cua cần thả thêm cua đực với tỉ lệ 15 - 20% so với cua cái để cua cái.

Có thể thấy, mô hình nuôi cua trứng thương phẩm khá phù hợp với điều kiện nuôi của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là ở những vùng nuôi tôm nhiều năm bị dịch bệnh, bỏ hoang. Hiệu quả mô hình không chỉ giải quyết khó khăn về kinh tế, tạo việc làm mà còn bảo đảm nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi, bởi sản phẩm có giá bán cao, nhu cầu lớn, dễ tiêu thụ.
Hiệu quả đạt được của mô hình sẽ là tiền đề quan trọng để nhân rộng phát triển nuôi cua trứng thương phẩm trên vùng ao đất nuôi tôm thường hay dịch bệnh. Cua có thể được nuôi đơn hoặc nuôi xen ghép với các đối tượng tôm, cá khác.

So với cua thịt, giá của cua trứng thường cao gấp 1-2 lần. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích và đối tượng nuôi, giúp người dân tiếp cận với kỹ thuật nuôi cua trứng, thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để mô hình kinh tế này ngày càng pháp triển ổn định và lâu dài; đồng thời, tiếp tục cấp thêm kinh phí để triển khai nhân rộng mô hình thực hiện trên vùng ao đất hiện có cho người dân.

Báo Quảng Bình
Đăng ngày 13/10/2017
Hiền Phương
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 11:33 08/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:58 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:58 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:58 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:58 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:58 09/06/2023