Nam Định: Cấm biển từ 5h ngày 2/8 do bão số 3

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều tối và đêm nay (1/8) tại Nam Định có mưa, mưa vừa sau có mưa to đến rất to và dông.

Nam Định: Cấm biển từ 5h ngày 2/8
Nhiều tàu thuyền đã cập bến an toàn.

Gió trong đất liền mạnh dần lên cấp 4 - 5, vùng ven biển cấp 6 - 7; từ sớm ngày mai (2/8) gió trong đất liền mạnh cấp 6, vùng ven biển cấp 7, giật cấp 9; vùng biển tỉnh Nam Định mạnh cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 200 - 300mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định, đơn vị đã thành lập 3 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống bão ở các đơn vị cơ sở. Hiện tại, các đơn vị đã hướng dẫn, sắp xếp được 1.488 lượt phương tiện neo đậu an toàn tại các bến trên địa bàn; còn 108 phương tiện/532 ngư dân đang hoạt động ở các vùng biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh cũng đã nhận được thông báo bão và đang vào nơi trú ẩn an toàn tại các tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện ven biển giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Hướng dẫn tàu thuyền không đi vào khu vực nguy hiểm.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Kiểm đếm, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển, chủ các cơ sở nuôi trồng thủy sản; nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn hoàn thành xong trước 9h ngày 2/8. Cấm các hoạt động vui chơi trên biển, tắm biển từ 15h  ngày 2/8. Cấm biển từ 5h ngày 2/8.

thủy sản, đánh bắt thủy sản, nuôi trồng thủy sản

Bơm nước ra sông nhằm tránh gây ngập úng lúa mùa.

Về SX nông nghiệp, theo Sở NN-PTNT Nam Định, toàn tỉnh có trên 75.920ha lúa mùa; trong đó, 25% diện tích lúa đang trong quá trình chăm sóc, còn thấp cây. Nếu mưa lớn, kéo dài liên tục, việc tiêu thoát nước không kịp thời thì những diện tích này có thể bị ngập, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa.

Với mục tiêu bảo vệ diện tích lúa mùa, Sở NN-PTNT Nam Định đã gửi công văn yêu cầu các lãnh đạo huyện, thành phố hướng dẫn người dân chủ động các biện pháp phòng chống mưa úng. Tiến hành rút nước lộ ruộng cho những diện tích lúa tốt. Đối với những diện tích lúa còn xấu và những diện tích chân ruộng dễ bị mất nước không thực hiện rút nước…

Hiện nay, toàn tỉnh Nam Định có 16.150ha nuôi trồng thủy sản. Trong đó, nuôi nước ngọt là 9.715ha, còn lại là nuôi nước mặn, lợ. Để tránh nguy cơ ngập úng, thiệt hại do mưa bão gây ra, các chủ đầm đã chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của gia đình...

NNVN
Đăng ngày 02/08/2019
Mai Chiến
Đánh bắt

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:28 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:28 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:28 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:28 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:28 26/05/2024