Nam Định: Trùm kín ao tránh rét cho tôm

Nhiều hộ dân ở Giao Thủy (Nam Định) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trùm nilon giữ ấm cho những vuông tôm thẻ chân trắng khi nhiệt độ xuống thấp.

Cho tôm ăn
Hộ dân trùm nilon giữ ấm cho những vuông tôm. Ảnh: tienphong.vn

Những ngày qua, không khí lạnh tràn về, nhiệt độ xuống thấp, cả cánh đồng nuôi tôm ở xã Giao Thiện (huyện Giao Thủy, Nam Định) được phủ trắng nilon để giữ ấm cho tôm thẻ chân trắng.

Ông Phạm Văn Nhượng, người dân ở xã Giao Thiện có 2ha nuôi tôm thẻ chân trắng được khoảng 3 năm qua cho biết, nhiệt độ xuống thấp tôm sẽ ăn ít, chậm phát triển, khiến năng suất nuôi bị ảnh hưởng.

Mô hình nuôi tôm thẻMô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: tienphong.vn

Vì thế, ngoài đầu tư đầy đủ các trang thiết bị như máy quạt nước, máy bơm, dụng cụ đo môi trường và một số dụng cụ thiết yếu khác...

Gia đình ông Nhượng đã đầu tư hàng trăm triệu để dựng cột sắt, kéo lưới, nilon chùm lên những vuông tôm.

Dựng cây sắt kéo lưới lên vuông tômDựng cột sắt, kéo lưới, nilon chùm lên những vuông tôm. Ảnh: tienphong.vn

Theo ông Nhượng, việc phủ kiến nilon sẽ giữ nhiệt độ trong vuông tôm ở mức cao hơn ngoài trời khoảng 3 - 5 độ C.

Đến thời điểm này, đàn tôm đã đạt kích cỡ có thể xuất bán và hoàn toàn khỏe mạnh, không có hiện tượng bị bệnh.

Kiểm tra chất lượng tômNgười dân kiểm tra chất lượng tôm. Ảnh: tienphong.vn

Một năm ông Nhượng nuôi từ 3-4 vụ, chủ động kiểm soát các yếu tố môi trường, ít phụ thuộc vào thời tiết và mùa vụ nuôi, vì vậy mà năng suất trung bình từ 10-15 tấn/ha/vụ, lãi khoảng 300- 500 triệu đồng/ha/năm.

Là một trong 5 xã thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Xuân Thủy, xã Giao Thiện, Nam Định có tổng diện tích nuôi thủy sản là hơn 1000 ha, trong đó có 150 ha thuộc vùng chuyển đổi nuôi tôm công nghiệp.

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 07/12/2022
Long Vân
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 15:58 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 15:58 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 15:58 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 15:58 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 15:58 22/04/2024